'Táo Giao thông' quay ngoắt, không chính chủ về đâu?

Quanlambao Giữa lúc còn nhiều người, chính sách "trên trời", hài kịch thắng thế (không chỉ trên - sân khấu), Táo Giao thông Chí Trung lại "quay ngoắt" ra dựng chính kịch.

1. Chuyến phà một tối mưa bão đã trở thành bước ngoặt khó quên.
Đây không phải lời mở đầu của cuốn tiểu thuyết Giông gió nào đó, mà là về chuyện thật mới xảy ra hồi cuối tháng 10, tại bến phà Bính (Hải Phòng). Sự kiện đã khiến trưởng, phó cùng hàng loạt nhân viên phà chịu cách chức, kỷ luật[1].

Nguồn cơn bắt đầu từ việc đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão Sơn Tinh của TP Hải Phòng khi trở về đã bị bến phà Bính từ chối chuyên chở. Do đi xe biển trắng, cuối cùng đoàn cũng phải chi tiền "làm luật" như dân thường mới được đưa qua.
Sự việc còn thêm phần "kịch tính", là khi bị bến phà làm khó, trưởng đoàn công tác, Bí thư TP Hải Phòng gọi điện cho Giám đốc Sở GTVT, thì điện thoại của vị này... hết pin. Một sự trùng hợp oái oăm, chẳng khác nào lên thi vấn đáp lại nhớ ra quên câu trả lời... ở nhà.

"May" nhờ có bão, nhờ cái biển trắng, nhờ nhân viên bến phà "làm luật" nhầm phải lãnh đạo (chứ không phải thường dân) mà chuyến thị sát mới làm "lòi cái kim" trong bọc. Vậy mới thấy, nhiều khi chuyện đẳng cấp không chỉ phụ thuộc vào hạng xe của chủ nhân, mà còn vào màu của biển xe.

Chỉ sau nửa tháng, mọi trắng đen đã rõ, ai phải bị kỷ luật đã bị kỷ luật, cần cách chức đã cách chức. Không hề có dấu vết của "chìm xuồng" hay sự vụ phức tạp cần điều tra, nghiên cứu thêm.

Có lẽ cũng vì những cái "may" trên mà sự việc đã được xử lý vô cùng triệt để, nhanh chóng. Bởi chắc chắn, trong ngày bão đổ bộ đó, rất nhiều người dân cũng đã bị "làm luật" khi đang trên đường chạy nạn, nhưng liệu họ kêu thì có "thấu" được chăng.

Cũng trong đợt bão Sơn Tinh, tháp Truyền hình Nam Định cao 180m đã bị sập, làm dấy lên nhiều hoài nghi về chất lượng công trình. Sau độ nhanh chóng, quyết liệt xử lý vụ "làm luật" nhầm trên, hẳn chúng ta hoàn toàn có quyền lạc quan sớm thấy câu trả lời công khai, minh bạch cho "chuyện cái tháp".

Tháp truyền hình Nam Định đổ sập trong bão Sơn Tinh. Ảnh: Trọng Nghiệp/ VNE

2. Qua sự việc phà Bính, GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Đại biểu Quốc hội, đề nghị: "Các vị lãnh đạo nên tăng cường vi hành đi. Đi biển trắng, biển xanh, thậm chí đi xe máy cũng được". Bởi "Có đi vi hành mới thấy mà xử lý"[2].

Nếu thực sẽ có một phong trào vi hành, đưa các lãnh đạo từ phòng máy lạnh ra sống và va chạm như dân thường, thì lại là thêm một cái may trong rủi. Có vậy, các lãnh đạo mới thấu nỗi "làm dân khó lắm" và may ra bớt được những lời khuyên, khẩu hiệu "đi mây về gió".

Không chỉ thế, sự việc này còn gợi ý một phương pháp thúc đẩy nhiều công việc ngổn ngang, chất đống sớm được giải quyết. Bằng cách: hãy để các lãnh đạo tự trải nghiệm theo đúng "Dân thường style" (kiểu sống của thường dân).

Ví dụ, dự án cứ treo mãi, hãy để lãnh đạo vào sống trong các dự án treo đó, để hiểu cái cảm giác thấp thỏm hàng ngày của đời sống tạm bợ. Khuyên người dân vùng thủy điện Sông Tranh 2 yên tâm ở lại, các lãnh đạo hãy về cùng sống, cùng "rung lắc" với người dân.

Còn nhớ, ông Nguyễn Bá Thanh, bí thư Tỉnh ủy Đà Nẵng chỉ sau một lần nằm viện mổ ruột thừa từng phải "mơ ước": "sao cho bệnh viện này 10 năm tới chất lượng phục vụ chỉ cần bằng 50% chất lượng phục vụ mình cho dân nhờ!".[3] Còn rất nhiều thứ mà mơ ước một thập kỷ sau, người dân được sánh ngang... một nửa lãnh đạo vẫn còn khá xa vời.
HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊNGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK
Chẳng hạn, vừa cách đây mấy hôm, hưởng ứng cuộc vận động "Nói không với phong bì" (mà bộ trưởng Kim Tiến có trần tình bà không phải người phát động), một tờ báo đã đăng tải bức "tâm thư" của một người nhà bệnh nhân ung thư[4].

Sau khi ca ngợi sáng kiến gửi ảnh bác sĩ nhận phong bì trực tiếp cho bộ trưởng, người nhà bệnh nhân cũng có vài lời trần tình. Thứ nhất, làm sao có thể vừa đưa phong bì cho bác sĩ vừa có thể chụp hình được. Thứ 2, "nếu mà không đưa phong bì mỗi lần tái khám thì ba cháu đâu được khám và chữa bệnh nhiệt tình".

Tác giả bức thư cũng "mạnh dạn" suy đoán: "...cháu nghĩ bác chưa bao giờ đi khám bệnh bình thường. Hay có thể do bác là Bộ trưởng, đi khám bệnh thì người ta chăm lo lấy lòng bác thôi chứ không phải như người dân chúng cháu đâu".

Suy đoán của tác giả bức thư này có ph

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanXÃ HỘI

  • Những nữ tử tù bị phá trinh trước đêm hành hình
  • Báo New York times: Lê- Nin chết vì bệnh giang mai!?
  • Lê Anh Hùng và gia đình lại bị \'côn đồ\' hành hung
  • Hồ Chí Minh và Hồ Tập Chương là Mặt Trời và con nhái bén ngồi đáy giếng!
  • Con gái gởi ba Trần Huỳnh Duy Thức

  • Add a comment