ĐÁNH GIÁ CAO, RỒI SAO NỮA?

Quanlambao


Trong mấy ngay qua, sau khi bế mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIII, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lại làm chuyến hành hương, về T.p Hồ Chí Minh, nơi ông đã phấn đấu, trưởng thành, từ phong trào thanh niên, học sinh, lên giám đốc nông trường Phạm Văn Hai, giám đốc sở nông nghiệp, lên Chủ tịch rồi Bí thư Thành ủy. Đó cũng là bệ phóng để ông ra Hà Nội đảm nhiệm những chức vụ cao hơn ở Trung ương Đảng. Mà sao người ta thấy Trương Chủ tịch chỉ loanh quanh ở thành phố HCM, những địa phương khác, vùng sâu vùng xa đói nghèo lạc hậu có mấy khi thấy Trương Chủ tịch vi hành để hiểu dân tình, đo thế thái đâu?
Đây là lần thứ 4, kể từ đầu năm 2012, Trương Chủ tịch tiếp xúc với cử tri Tp HCM. Nhìn lại trong nhiều năm qua, chưa bao giờ ông dành nhiều thời gian cho cử tri thành phố như năm nay, sau khi Nghị quyết Trung ương 4 xung phong cuộc "chỉnh đốn Đảng".
Sự xuất hiện của ông với cử tri thành phố HCM nhiều như vậy, khiến bà con và dư luận chú ý, và người ta đã đánh giá rằng: Trương Chủ tịch rất bức xúc về việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4. Ông còn nhiều băn khoăn, day dứt, trăn trở. Và ông muốn cử tri thành phố HCM hăng hái, dũng cảm, thẳng thắn, tích cực, có dũng khí, không sợ trù úm, cùng với Đảng, Nhà nước, Quốc hội thực hiện cuộc chỉnh Đảng lần này phải thành công, thực sự thành công.
Những lần trước, ông đã để lại những ấn tượng về những phát biểu như: “Bà con làm ơn làm phước mạnh dạn, thẳng thắn chỉ ra kẻ tham nhũng, kẻ suy thoái, biến chất trong một bộ phận lớn có chức có quyền”. Lần sau, ông nói: “Không phải chỉ một con sâu, mà cả bầy sâu”. Lần sau nữa, ông lại nói: “Bà con cứ mạnh dạn nói thẳng, nói thật, công khai mà nói - tố cáo - người ta có thể trù úm một vài người, nhưng người ta không thể trù úm cả một dân tộc”…Tiếp xúc cử tri lần trước, ông Sang đã nhấn mạnh như vậy. Có lẽ ai đó có tính cách hơi bị cà chớn cà nhằng, chơi bài "gió lật lá" khen ông nói hay, lần này ông nhắc lại: Về trường hợp bị trù dập khi tố cáo tham nhũng... một người có thể bị trù úm, mươi người có thể bị trù úm, nhưng cả dân tộc chống tham nhũng thì không có gì phải sợ. Ông nói: "Tôi biết có anh em thân cô, thế cô bị trù úm. Tôi nói thật, cá nhân chúng tôi trong quá trình làm cách mạng cũng từng bị trù dập. Họ dùng công cụ là không cho mình lên chức, lên lương. Mình không cần những thứ đó thì người ta không còn công cụ nào để khống chế mình" (?!). Nói thế để làm gì? Cứ 'chấm' thử từ khi ông vào Bộ Chính trị 4-2006 đến nay, trong hơn 6 năm, qua hai khóa Đại hội Đảng, ông đã cứu nguy, giải oan cho được bao nhiêu người như ông nói là "Tôi biết có anh em thân cô, thế cô bị trù úm" ?
Chủ tịch nước quyền hành quyền bính trong tay, phụ trách pháp chế, biết có những người dân thân cô thế cô bị trù úm mà chẳng thể làm gì cho dân oan ghé nhờ thì còn nói mạnh được với ai? Trước các cử tri phần lớn đã 'huy động' đến cuộc gặp tiếp xúc những vị đã đầu bạc răng long thì ông nói hăng thế, nhưng thần dân thiên hạ theo dõi hình như họp Bộ Chính trị, cả tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương ông cũng biết 'kiệm" lời lắm, hầu như ai nói gì thì nói, ông cứ là 'mặc cho con tạo xoay vần đến đâu'. Nhưng, thưa Trương Chủ tịch, cả dân tộc chống tham nhũng, nhưng chỉ có 129 vị "La hét chùa Thăng Long" không thích chống là tình hình gió đã xoay chiều rồi!
Đặc biệt, lần mới đây, tiếp xúc cử tri thành phố HCM ngay sau Hội nghị Trung ương 6, ông cũng kêu gọi bà con hãy mạnh dạn, dũng cảm, nói thẳng nói thật, đừng sợ gì cả. Nhưng chính Trương Chủ tịch cũng né tránh, ngập ngừng, không dám nói thẳng nói thật, còn bí mật đưa ẩn số là “đồng chí X”. Điều đó, khiến người ta nghĩ ngay rằng: Chính ông cũng không dám nói thẳng nói thật, sao lại đi hô hào ai nói thẳng nói thật? Ông biết rồi đấy, cả nghìn ý kiến, cả trăm thư góp ý chân thành nhưng liệu rằng có đi đến đâu, chỉ cần một câu trong kết luận của lãnh đạo cao nhất là coi như 'chuẩn' không ai được 'chỉnh'. 'Chỉnh' mà cũng nương tay thì làm sao dám 'đốn'? Cho nên ông đừng hô hào như vậy nữa, chỉ xúi dại dân đen mà thôi! Không may chẳng phải đầu cũng phải tai, gặp nạn do vạ miệng có mà chịu cứng, làm gì được với quyền uy thế lực?
Cán bộ cựu trào cách mạng, các đồng chí nguyên là Ủy viên Trung ương các khóa trước, các Cựu chiến binh, trí thức và những người dân đã nghe Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và nhất là nhiều lần nghe Trương Chủ tịch kêu gọi đã có hàng mấy trăm thư, hàng nghìn ý kiến từ cơ sở, kể cả thư ngỏ, kiến nghị của giới trí thức góp ý chân tình, nói thẳng, nói thật, nhưng rồi nay những thư từ, ý kiến góp ý lặn đi đâu hết rồi, kết quả đến nay hầu như chẳng mang lại cái gì, chẳng nên cơm nên cháo gì cả! Thêm mất công, chờ đợi và hy vọng!

Tại buổi gặp gỡ cử tri quận 1 hôm qua (26-11), có nhiều ý kiến hỏi Trương Chủ tịch là cấp Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư kiểm điểm, từ phê bình và phê bình làm gương, nhưng tại sao làm “dĩ hòa vi quý”, cuối cùng chẳng lôi được con sâu nào trong bầy sâu ra, coi như “hòa cả làng”. Thế là sao? Chẳng nhẽ Trung ương nói mạnh mà làm thì nửa chừng nửa vời, làm quấy quá hay sao? Mà nói như phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, phương châm, cách làm, phê cái gì thì phê vẫn phải quán triệt “trên tình đồng chí thương yêu lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ”. Mục đích chính là“cảnh báo, cảnh tỉnh, giáo dục, răn đe”… Trong khi đ

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanBCT CHỐNG THAM NHŨNG

  • TIN THÊM VỀ HỘI NGHỊ KIỂM ĐIỂM CỦA BỘ CHÍNH TRỊ THÁNG 7/2012
  • Sự thật 10.000 tỷ đồng 'xử lý nợ xấu' của Thống đốc là gì?
  • "BỚI LÔNG TÌM VẾT"!
  • TỔNG BÍ THƯ LỜI NÓI VÀ VIỆC LÀM
  • Đảng có quyền tha tội cho đồng chí X?

  • Add a comment