CHÚNG TA PHẢI ĐỐI MẶT VỚI CUỘC ĐỜI

Quang cảnh Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI)Quanlambao  - Triết gia Isaac Newton (1642-1727), người nước Anh, là một nhà vật lý. Kiến thức và các công trình nghiên cứu khoa học của ông rộng và uyên thâm nhiều lĩnh vực khác như: toán học, thiên văn, thần học…
Ông cho rằng sự chuyển động của các vật thể trên mặt đất và các vật thể trong bầu trời bị chi phối bởi các định luật tự nhiên giống nhau. Trong cơ học, Newton đưa ra nguyên lý bảo toàn động lượng (bảo toàn quán tính).Trong quang học, ông khám phá ra sự tán sắc ánh sáng, giải thích về ánh sáng trắng, qua lăng kính thì ánh sáng trắng trở thành nhiều màu-cái ảo ảnh trong thực thể và thực thể nằm trong ảo ảnh. Ông phân tích ra các cơ sở khoa học phát triển phép vi phân và tích phân…Thế nhưng, ông cũng phải khẳng định rằng: “Tôi có thể tính toán sự vận hành của tinh tú, nhưng không thể tính sự cuồng điên của con người”.Còn Antonie de Saint Expery, Nhà văn, phi công Pháp nói: “Nếu trái đất hình vuông thì ta có các góc cạnh để ẩn náu. Nhưng tiếc thay nó lại hình cầu nên chúng ta phải đối mặt với cuộc đời”.
Nhiều nhà khoa học xã hội cả đời chuyên tâm nghiên cứu chỉ hai chữ CON NGƯỜI, đã có chung kết luận rằng: “Nếu loài vật biết viết truyện ngụ ngôn thì nhân vật chính trong đó hẳn phải là con người; Và, Luật pháp là cái mạng nhện mà những con ruồi to thì chui lọt, còn những con nhỏ thì bị mắc lưới”.
Về đề tài nêu trên, hơn 6 năm trước, chuẩn bị Đại hội X của Đảng (4-2006), nhà nghiên cứu Nguyễn Trung đã viết bài “Thời cơ vàng” với nhiều kỳ vọng về sự mạnh bạo, kiên quyết “tự lột xác” của Đảng ta để chớp thời cơ thuận lợi đưa đất nước phát triển nhanh, mạnh vững chắc trong sự nghiệp đổi mới. Ông viết: “Đau thấu nỗi đau của dân tộc, khát vọng da diết khát vọng của dân tộc, mỗi đảng viên và toàn thể Đảng ta sẽ mỗi ngày vượt qua được cái bóng của mình!”. Ông cũng cảnh báo rằng, xu thế phát triển sẽ đi ngược lại, như một sự lao xuống dốc nguy hại, nếu như: “Khi nói đến xây dựng Đảng trở thành lực lượng tinh hoa của dân tộc. cũng có nghĩa là tự do dân chủ phải được phát huy mạnh mẽ trong cộng đồng dân tộc. Thời cơ vàng đang đến của dân tộc, vì vậy cũng chính là thời cơ vàng của Đảng ta!”.Nhưng, cái nhìn toàn diện nhiều mặt của một vấn đề, ngay trong loạt bài này, tác giả Nguyễn Trung cũng cảnh báo: "Thời cơ vàng-với thảm họa đen".
Thế nhưng, hết Đại hội X và nay đã 1/2 thời gian triển khai Nghị quyết Đại hội XI, hiệu quả đổi mới, chỉnh đốn Đảng quá thấp, thậm chí có bước thụt lùi, uy tin lãnh đạo của Đảng bị "vẹt mòn" thêm rất nhiều, có người nói còn nói "có còn uy tín đâu mà mất, không thể bị mất đi cái không có!". Đại hội XI với Nghị quyết Trung ương 4 “đi vào lịch sử Đảng", đến nay gần cả năm nỗ lực toàn diện, triển khai thực hiện với những biện pháp "khoa học, biện chứng", nhưng chất lượng, hiệu quả đổi mới, chỉnh đốn Đảng quá thấp, chậm chạp, ì trệ. Một nghị quyết đầy kỳ vọng đổi mới, chỉnh đốn mạnh bạo, quyết liệt tưởng như sẽ làm thay đổi hẳn diện mạo đất nước, vậy mà thành "đầu voi đuôi chuột". Thậm chí có người nói: “Cứ bảo ‘làm mất uy tín Đảng, Nhà nước’, nhưng phải xem uy tín lãnh đạo của một Đảng cầm quyền, một nhà nước dân chủ nay còn được bao nhiêu?”. Một nhà nghiên cứu từng trải kinh nghiệm theo dõi sát từng bước phát triển chính trị-kinh tế đất nước mà nay cũng phải đánh giá lại uy tín, vai trò của Đảng, lo lắng đến sự tồn vong của chế độ vẫn được tuyên truyền là ưu việt, dân chủ.

Phải chăng, thực trạng không mấy sáng sủa, khó tìm lối ra như vậy đã khiến người ta phải liên tưởng đến câu nói của I. Newton, cũng do “...không thể tính sự cuồng điên của con người”; thay vì cần nâng cao đạo đức cách mạng để tận dụng, giành lấy thời cơ vàng lo cho nước cho dân, thì một “Bộ phận Không nhỏ có chức có quyền” lại gia tăng lợi dụng thời cơ để đục khoét của dân, của nước, tham nhũng càng thêm trầm trọng. Họ biến “thời cơ vàng” cho đất nước, thành “thời cơ vơ vét vàng” cho cá nhân và nhóm lợi ích mà khi triển khai thực hện nghị quyết Trung ương 4 mới rõ thêm “cháy nhà ra mặt chuột”.
Đến mức, trong một bài viết mới đây với tựa đề: “Từ quyền lực và tiền bạc-Mẫu số chung cho các nhà nước độc tài…”, ông Nguyễn Trung phải mạnh bạo, thẳng thắn chỉ ra: “Vì quyền lực và lòng tham vô đáy để vơ vét cho đầy túi của mình, lãnh đạo các chế độ độc tài phải bắt buộc ‘áp bức và bóc lột’ người dân của mình. Người ta hạn chế tối đa tự do báo chí, không cho phép người dân phản đối. Xây dựng bộ máy chính quyền để phục vụ giới lãnh đạo cùng những nhóm lợi ích thay vì phục vụ người dân. Đó là hình thức “áp bức” mà các chế độ độc tài vẫn thích dùng… Ngoài quyền lực, tiền bạc là điều không thể thiếu ở các chế độ độc tài. Có quyền ắt sẽ có tiền vì các chế độ độc tài không có chỗ cho sự giám sát của người dân. Tiền từ tham nhũng. Tiền từ bảo kê làm ăn phi pháp. Tiền từ nguồn lợi bán tài nguyên thiên nhiên của quốc gia. Tiền từ mua rẻ bán đắt sản phẩm của người dân. Tiền từ đầu tư xây dựng đất nước do quyền lực mà có”.
Trong bài: “Hội nghị Trung ương 4-Sự kiện Đoàn Văn Vươn và Vấn đề Sửa đổi Hiến pháp”, tác giả Nguyễn Trung viết: “Nói đến những yếu kém trong chính đốn và đổi mới xây dựng Đảng, không thể chỉ đơn thuần nêu ra suy thoái phẩm chất chính trị và đạo đức của đảng viên, mà trước hết phải nhận thức đầy đủ tình trạng bất cập toàn diện hiện nay so với nhiệm vụ và trách nhiệm của một đảng cầm quyền duy nhất đang nắm trọn quyền lực và vận mệnh quốc gia trong tay. Phải ch

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanXÃ HỘI

  • Mèo “không lông” giá 3.000 USD... hút hồn dân chơi Việt
  • Khi nào Viêt Nam thay đổi?
  • Số người siêu giàu tại Việt Nam tăng gần 15%
  • Thư của một công dân gửi ĐBQH Dương Trung Quốc về vụ tố cáo của Lê Anh Hùng - Lê Thị Phương Anh
  • Tiếng kêu cứu như những tiếng vạc kêu...

  • Add a comment