" Quốc hội trí " cao hơn "Đảng trí", nhưng còn lâu mới bừng 'Dân trí'...

QLB   - Lời bàn của Hai Xe Ôm: Qua kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội kỳ này cho thấy: so với các cuộc kiểm điểm, xử lý kỷ luật trong đợt chỉnh đốn Đảng vừa qua, sự phân minh, rạch ròi của " Quốc hội trí " rõ là còn cao hơn "Đảng trí", nhưng còn lâu mới bừng 'Dân trí'... 

Tuy có khá hơn nhưng " Quốc hội trí " còn lâu mới tiến kịp với " dân trí; Bằng chứng: Thử đem một số ông như Nguyễn Văn Bình, Phạm Vũ Luận, Nguyễn Thị Kim Tiến, Hoàng Tuấn Anh, Nguyễn Tấn Dũng, Hoàng Trung Hải, Vũ Huy Hoàng, Đinh La Thăng, Vũ Hải Chuyền... mà lấy phiếu tín nhiệm của dân xem; Các vị sẽ biết lễ độ với dân ngay, thậm chí nhiều ông còn ra tóp... 
 Độc giả click vào ảnh để xem chi tiết kết quả tín nhiệm.Công bố kết quả tín nhiệm 47 chức danh chủ chốt 
Theo kết quả kiểm phiếu được công bố sáng 11/6, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội, đạt tín nhiệm cao nhất với 372 phiếu. Thống đốc Nguyễn Văn Bình có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất với 209 phiếu.
Chi tiết kết quả tín nhiệm 47 chức danh / Hoàn tất việc lấy phiếu tín nhiệm 
8h45 sáng, thay mặt ban kiểm phiếu, Trưởng ban Đỗ Văn Chiến đã lần lượt công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh chủ chốt. Theo đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được 330 phiếu tín nhiệm cao, 133 phiếu tín nhiệm và 28 phiếu tín nhiệm thấp trong tổng số 492 đại biểu có mặt. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được 328 phiếu tín nhiệm cao, 139 phiếu tín nhiệm và 25 người đánh giá tín nhiệm thấp; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được 210 đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm cao, 122 phiếu tín nhiệm và 160 phiếu tín nhiệm thấp. 
Trong số 47 chức danh, người có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất là bà Nguyễn Thị Kim Ngân - tân Ủy viên Bộ Chính trị - với 372 phiếu. Trong khi đó, người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với 209 phiếu. Người đứng thứ hai về số phiếu tín nhiệm thấp là ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo với 177 phiếu. 

Sơ suất trong quá trình kiểm phiếu khiến một số đại biểu thắc mắc về số phiếu của 3 chức danh Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang. Ban kiểm phiếu phải mất hơn nửa giờ để kiểm tra và công bố lại kết quả chính xác của 3 bộ trưởng này. 

 
Biểu đồ tỷ lệ tín nhiệm của 47 chức danh.

Phát biểu sau khi nghị quyết về kết quả lấy phiếu được thông qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, do đây là lần đầu tiên Quốc hội tiến hành quy trình lấy phiếu tín nhiệm nên không tránh khỏi thiếu sót. “Tuy nhiên kết quả chung phản ánh được tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, tư pháp của đất nước. Có đủ 3 loại phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Nhìn chung, cách đánh giá của đại biểu Quốc hội là khách quan”, ông Hùng nói. 
Chủ tịch Quốc hội nhận định, những vị trong danh sách lấy phiếu đều có trọng trách liên quan tới vấn đề lớn. “Đối với những lĩnh vực nóng như ngân hàng, giáo dục, y tế, xây dựng thì Quốc hội đòi hỏi trách nhiệm cao hơn. Phiếu tín nhiệm cao của Quốc hội là sự động viên khích lệ đồng thời là sự đánh giá kết quả đất nước đạt được thời gian qua. Còn phiếu tín nhiệm thấp thể hiện sự đòi hỏi nghiêm túc đối với người được lấy phiếu để các vị này có thể hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao”, Chủ tịch Quốc hội nhận xét. 
Cũng theo ông, Quốc hội đã hoàn thành trọng trách nhân dân cả nước giao về đánh giá tín nhiệm bước đầu. Đây sẽ là cơ sở để các lần sau rút kinh nghiệm khi tiến hành quy trình này ở các cấp HĐND. 
“Kết quả cuối cùng rất tốt”, người đứng đầu cơ quan lập pháp chốt. 
Chia sẻ với báo chí, nhiều đại biểu cho rằng, kết quả lấy phiếu không bất ngờ. "Nhìn chung, kết quả tín nhiệm của các chức danh phản ánh khá sát với đánh giá chung", đại biểu Đỗ Mạnh Hùng nói. 
Nhóm phóng viên 

( Vnexpress ) 

4 người có số phiếu “tín nhiệm cao” cao nhất: 

1. Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó chủ tịch Quốc hội 372 104 14 
2. Trương Thị Mai – Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội 335 151 6 
3. Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 332 144 13 
4. Trương Tấn Sang – Chủ tịch nước 330 133 28 

4 người có “tín nhiệm thấp” cao nhất: 

1. Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 88 194 209 
2. Phạm Vũ Luận – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo 86 229 177 
3. Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng Chính phủ 210 122 160 
4. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế 108 228 146 

4 người có số phiếu “tín nhiệm cao” thấp nhất: 

1. Phạm Vũ Luận – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo 86 229 177 
2. Nguyễn Văn Bình – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 88 194 209 
3. Hoàng Tuấn Anh – Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch 90 288 1164. Phạm Thị Hải Chuyền – Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội 105 276 111
Phạm Viết Đào Blog

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanH��������������������������������������������������������������������������������� S������������������������������������������������������

  • XIN LỖI TRỞ THÀNH MỐT THỜI THƯỢNG CỦA QUAN CHỨC VIỆT NAM HAY LÀ TRÒ MỴ DÂN?
  • MASAN - KẺ CƯỚP TAY KHÔNG 'BẮT NÚI PHÁO'
  • Chuyện dài về một Đảng cướp giao kho tàng cho một Bạo Chúa, xém tí xíu mất đi 37 tỉ usd của Nhân Dâ
  • Sản phẩm 'Tái cấu trúc' của Thống đốc Bình!
  • Kết cục của 'Hot Boy' và 'Hot Girl'!

  • Add a comment