10 phụ nữ giàu nhất thế giới 2013

QLB - Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 10 phụ nữ giàu nhất thế giới năm 2013. Dẫn đầu danh sách này là nữ tỷ phú của hãng mỹ phẩm L'Oreal Liliane Bettencourt.


Bà Liliane Bettencourt 
1. Bà Liliane Bettencourt 

Quốc tịch: Pháp 
Tổng tài sản: 30 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Mỹ phẩm 

Bà Liliane Bettencourt, 90 tuổi hiện là người phụ nữ giàu nhất thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên bà dẫn đầu top 10 phụ nữ giàu nhất thế giới kể từ năm 1999. Bà và gia đình nắm trongg tay hơn 30% cổ phần hãng mỹ phẩm L'Oreal do bà sáng lập. 2. Bà Christy Walton 
 
Quốc tịch: Mỹ 

Tổng tài sản: 28,2 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Wal-Mart 

Tài sản của bà Christy Walton trong năm 2012 đã chạm đến một mốc mới sau khi cổ phiếu Wal-Mart tăng vọt. Bà thừa kế tài sản sau khi chồng bà - John Walton qua đời năm 2005. Hiện bà là người giàu nhất nước Mỹ. 3. Bà Alice Walton 

Quốc tịch: Mỹ 

Tổng tài sản: 26,3 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Wal-Mart 

Người thừa kế của Wal-Mart - Alice Walton đã đưa 1,7 triệu USD vào Quỹ xây dựng trường học tại Washington, cùng các tỷ phú Bill Gates, Paul Allen và Steve Ballmer. 

Bảo tàng nghệ thuật Mỹ Crystal Bridges đã mở cửa năm 2011 và trưng bày nhiều tác phẩm do Walton gửi tặng. Các tác phẩm nghệ thuật của bà có giá trị lên tới hàng trăm triệu USD. 

4. Bà Iris Fontbona 
 
Quốc tịch: Chile 

Tổng tài sản: 17,4 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Khai mỏ 

Bà Iris Fontbona hưởng toàn bộ tài tài sản của người chồng là tỷ phú Andronico Luksic qua đời năm 2005 vì ung thư. Gia đình Luksic điều hành Antofagasta - một trong những công ty khai thác đồng lớn nhất thế giới. 

5. Bà Georgina Rinehart 
 
Quốc tịch: Úc 

Tổng tài sản: 17 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Khai mỏ 

Nữ tỷ phú khai mỏ Gina Rinehart hiện là người phụ nữ giàu nhất châu Á - Thái Bình Dương, thẩm chí cả khi giá quặng sắt giảm mạnh khiến tài sản của bà bốc hơi 1 tỷ USD. 

6. Bà Jacqueline Mars 
 
Quốc tịch: Mỹ 

Tổng tài sản: 17 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Hãng kẹo Mars 

Bà Jacqueline Mars cùng hai anh em trai (John và Forrest Jr Mars) là thế hệ thứ ba điều hành hãng kẹo lớn nhất thế giới – Mars, thừa kế công ty của người cha sau khi ông qua đời năm 1999. Doanh thu năm ngoái của Mars là 33 tỷ USD, trong đó một phần nhờ thương vụ thâu tóm hãng kẹo cao su Wrigley's trị giá 23 tỷ USD năm 2008. 

7. Bà Susanne Klatten 
 
Quốc tịch: Đức 

Tổng tài sản: 14,3 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Hãng xe BMW 

Nữ tỷ phú Susanne Klatten là phụ nữ giàu nhất nước Đức với 12,6% cổ phần hãng xe BMW, được thừa hưởng từ người cha quá cố là tỷ phú Herbert Quandt. Bà Susanne cùng người anh Stefan Quandt và mẹ là Johanna Quandt sở hữu tổng cộng 50% BMW. Hãng xe này của bà hiện đang tiếp tục phát triển nhờ doanh thu tăng vọt tại Mỹ và Trung Quốc. 

8. Bà Abigail Johnson 
 
Quốc tịch: Mỹ 

Tổng tài sản: 12,7 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Quản lý tài chính 

Từ tháng 8 –2012, bà Abigail Johnson trở thành Chủ tịch Fidelity Financial Services, công ty chuyên quản lý tài sản, môi giới, tiền lương hưu và các dịch vụ tài chính khác ở Mỹ. Việc trở thành người đứng đầu đã giúp bà trở thành người phụ nữ quyền lực nhất trông lĩnh vực tài chính và là ứng cử viên hàng đầu cho chức CEO khi cha bà - Edward "Ned" Johnson từ nhiệm. 

9. Bà Miuccia Prada 
 
Quốc tịch: Italy 

Tổng tài sản: 12,4 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Prada 

Biểu tượng thời trang Miuccia Prada của bà đang cùng chồng là ông Patrizio Bertelli điều hành công ty sản xuất hàng Prada. Bà là nhà thiết kế chính, còn ông Bertelli làm CEO. Trong năm 2012, Prada đã mở nhiều chi nhánh mới tại Abu Dhabi và Kuwait, đồng thời tuyên bố đang tìm đối tác để phát triển thị trường Ấn Độ. 

10. Bà Anne Cox Chambers 
 
Quốc tịch: Mỹ 

Tổng tài sản: 12 tỷ USD 
Nguồn thu chính: Truyền thông 

Bà Anne Cox Chambers là cháu gái của người sáng lập Tập đoàn Cox - James M. Cox. Hiện nay, tập đoàn này gồm dịch vụ cáp (Cox Communications), báo chí, phát thanh (Cox Media Grou), đấu giá ôtô (Manheim) và AutoTrader.com. Dù đã 93 tuổi nhưng bà Chambers vẫn là chủ tịch của Cox. 
Tổng hợp

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanXÃ HỘI

  • Viet \'Nem\'!
  • 900 người bị bắt tại Trung Quốc vì lấy thịt chuột giả làm thịt bò
  • Thông Cáo Báo Chí về sự kiện Việt Nam trở thành Thành viên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc
  • Thoái khẩu nghị trường
  • Mạng lưới Blogger Việt Nam gặp gỡ Liên minh Báo chí Đông Nam Á

  • Add a comment