900 người bị bắt tại Trung Quốc vì lấy thịt chuột giả làm thịt bò

QLB  

 
Bài đăng : Thứ sáu 03 Tháng Năm 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 03 Tháng Năm 2013 

Bộ Công an Trung Quốc hôm nay 03/05/2013 thông báo vừa bắt giữ hơn 900 người vì làm giả thực phẩm, bán thịt chuột hay thịt chồn nhưng nói là thịt bò hay cừu. 

Việc loan báo về chiến dịch đã được tiến hành trong ba tháng qua diễn ra vào lúc cả nước đang còn bị sốc vì các xì-căng-đan thực phẩm trước đó, như dầu ăn thu gom từ ống cống, sữa em bé bị cho vào các chất hóa học độc hại.Theo Bộ Công an, « có 382 trường hợp thịt bị bơm nước, thịt cừu và thịt bò giả mạo, thịt đã hư thối, các sản phẩm có chứa thịt độc hại và nguy hiểm » đã được phát hiện. Tổng cộng có « 904 nghi can đã bị bắt, hơn 20.000 tấn thịt bị nhuộm phẩm màu hay chất lượng xấu » đã bị tịch thu.

Tại tỉnh Giang Tô thuộc miền đông, những người bán lẻ dùng thịt chuột và thịt chồn, cho các chất hóa học vào để giả làm thịt cừu đem bán. Số khác tại Quý Châu ở miền nam, trộn chân gà - món ăn được người Trung Quốc ưa chuộng - với một thứ chất lỏng có chứa péroxyde hydrogène.

Trên internet, xì-căng-đan thực phẩm mới này đã được bình luận rất nhiều. Một cư dân mạng Vi Bác đặt câu hỏi : « Chúng ta gần như đã miễn nhiễm với hàng trăm loại chất độc, liệu có phải cám ơn các doanh nhân tuyệt diệu này không ? »

Bộ Công an Trung Quốc nhấn mạnh, chiến dịch trên đây nằm trong khuôn khổ một cuộc điều tra rộng lớn về an toàn thực phẩm, trong đó có việc phát hiện hàng ngàn xác heo chết trôi trên sông Hoàng Phố ở Thượng Hải, hay việc bán dầu thải. Dù bị cấm, các loại dầu thu gom từ các nhà hàng thải qua đường ống cống vẫn được bày bán khắp nơi.

Vụ bê bối lớn nhất trong những năm gần đây là vụ sữa nhiễm melamine phát hiện năm 2008, đã làm 6 em bé chết và 300.000 em khác bị bệnh. Mới đây, tập đoàn KFC bị cáo buộc là đã sử dụng loại gà bị nhồi đầy thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi.
Thụy My

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanXÃ HỘI

  • Lẩm cẩm thiên hạ sự: Ai chính là những kẻ đi ngược lại lợi ích của Nhân Dân?
  • Hồ Hùng Anh chi ngân sách Đảng X nuôi Blog \'đánh\' Chủ tịch nước!
  • Những phản kháng nhỏ nhưng hiệu quả không nhỏ
  • Từ \"Nhân văn giai phẩm\" đến Trương Duy Nhất:\" Không ai tắm hai lần trên một dòng sông.
  • Tác phẩm \'Đại gia\' bị thu hồi!

  • Add a comment