Sản phẩm 'Tái cấu trúc' của Thống đốc Bình!

QLB - Đến hôm nay thì ngay cả báo Lề Đảng dù bị bưng bít cũng đã phải viết bài vạch trần một sự thật: "Nắm hai ngân hàng: Đại gia Việt ai bằng Trầm Bê"! Từ chỗ là thây ma lẽ ra phải được NHNN mang đi chôn cất thì chỉ vì ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã nhanh tay thực hiện theo 'Hợp đồng tư vấn' của Quốc Vụ Khanh Chính Phủ lấy tiền của nhân dân rót 5.000 tỷ đồng từ NHNN cho NH Phương Nam của Trầm Bê vào tháng 11/2011, rồi tiếp đến tháng 1/2012 lại vội vã rót 5.000 tỷ đồng nữa, nhưng bằng cách 'đánh đường vòng' mờ ám để xóa dấu vết tiền từ NHNN chuyển sang sang BIDV mới rót xuống cho NH Phương Nam để rồi phù phép cái thây ma NH Phuong Nam của Trầm Bê đang bị xếp hạng 'bét' với yêu cầu phải kiểm soát đặc biệt và Tái cấu trúc của chính UBTC Quốc Gia lại được thống đốc Bình xếp hạng nhóm 2, để rồi cũng nhanh tay không kém chính ông thống đốc lại cho ngay Quyết định tăng trưởng tín dụng 15%!

 Tất cả những trò 'tái cấu trúc' này của Thống đốc Bình đã dẫn đến kết quả ngoạn mục như chính báo Lề Đảng đã phải xác định những tố cáo từ rất lâu của Quan làm báo: Đại gia Trầm Bê và gia đình đã thâu tóm được Sacombank và đang là chủ của hai ngân hàng: Phương Nam và Sacombank!
Thủ tướng & nhóm thâu tóm
Trên giấy trắng mực đen thì gia đình Trầm Bê nắm hơn 20% và cá nhân con Trầm Bê có người còn nắm trên 7%! Tất cả những tỷ lệ này đều vi phạm quy định của chính NHNN! Song thực tế Trầm Bê đang thật sự thâu tóm, kiểm soát tới 51% của mỗi ngân hàng bằng cách thuê người đứng thế với mỗi cổ phiếu Trầm Bê trả công 2.000 đồng để kẻ được thuê vừa làm nhiệm vụ đứng thế vừa rút ruột Ngân hàng do chúng quản lý ra bằng chiêu thức: dùng chính cổ phiếu sắp mua thế chấp - Cũng một loại "Lấy mỡ nó rán nó" như cơ quan điều tra đang kết tội bố già Kiên. Song điều kỳ lạ là những kẻ "lấy mỡ nó rán nó" như Lê Hùng Dũng, Phạm Hữu Phú, Trầm Bê lại ngang nhiên hoành hành.

Ngay sau khi thâu tóm được Sacombank đã dùng Phạm Quý Ngọ và Tô Lâm thông qua Nguyễn Trọng Hiếu để đuổi gia đình ông Đặng Văn Thành ra khỏi Hội đồng quản trị bằng việc 'tự nguyện' về cơ quan điều tra và 'tự nguyện từ chức Chủ tịch HĐQT' bằng vài chữ nguệch ngoạc được viết dưới 'mũi súng' của Phạm Quý Ngọ lại chính Thống đốc Bình 'nhanh nhảu' phê chuẩn đưa ngay chính kẻ phạm tội sang chễm trệ nắm giữ Chủ tịch HĐQT!

Kể từ đó những phi vụ rút tiền 'tràn cung mây' của gia đình Trầm Bê cùng đồng bọn bắt đầu: Từ hơn 757 tỷ đồng bằng bán lại 'cổ phiếu' đểu của một cong ty rỗng ruột, đến việc phù phép đảo nợ hơn 2500 tỷ đồng tại chi nhánh Sacombank tại Quận 4... mà cha con Trầm Bê đã lấy tiền về để cứu NH Phương Nam sắp sụp đổ và còn nhiều phi vụ trá hình khác để rút từ Sacombank gần 20.000 tỷ đồng!
CHA CON TRẦM BÊ ĐÃ 'ĂN CẮP' 757 TỶ ĐỒNG CỦA SACOMBANK
Sản phẩm 'Tái cấu trúc' của Thống đốc Bình và đồng chí X là vậy đó! Phải chăng vì lời 'trần tình của Trầm Bê "Moa cứ trực tiếp đưa thẳng cho anh ba!" hay vì 'cái hợp đồng tư vấn tái cấu trúc với cô gái rượu' mà Trầm Bê có một 'ngoại lệ ưu ái' kỳ lạ như vậy???

Thậm chí 'anh ba' của Trầm Bê còn họp kín "Nếu lùm xùm quá thì để NHNN lấy về 24% cổ phần thế chấp tại BIDV"! Rõ ràng 'anh ba' của Trầm Bê biết rất rõ đường đi nước bước của Trầm Bê! Với bản chất tham lam của 'anh ba' khiến người ta nghĩ ngay đến việc: Phải chăng Trầm Bê chỉ là kẻ đứng thế mạng 'gây tội ác' lãnh tiếng 'kẻ thâu tóm', còn những bà chủ, ông chủ thật sự sẽ nằm yên đó chờ đến ngày sóng yên biển lặng sẽ xuất hiện 'Mía ngọt hốt luôn cả bụi'?

Vụ án thâu tóm Sacombank và thây ma NH Phương Nam sống lại là một điển hình của đề án tái cấu trúc Ngân hàng của Thống đốc Bình và Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng vẫn ra rả về thành quả đã đạt được. Hãy xem chính báo Lề Đảng 'còn chịu không nổi' đây nè!

Trần Hưng Quốc  

Nắm hai ngân hàng: Đại gia Việt ai bằng Trầm Bê

Nắm cổ phần chi phối một ngân hàng không dễ nhưng với ông Trầm Bê điều này có lẽ bình thường bởi hiện tại gia đình ông đang là cổ đông lớn nhất tại cả Sacombank và SouthernBank.

Ông trùm thực thụ

Dù rất nể trọng nhưng giới đầu tư cũng khá bất ngờ sau khi Ngân hàng Phương Nam (Southernbank) công bố về tỷ lệ sở hữu trong năm 2012 của các lãnh đạo chủ chốt. Theo đó, các thành viên của gia đình đại gia Trầm Bê tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng này.

Cụ thể, gia đình ông Trầm Bê nắm hơn 20% cổ phần sau khi ông Trầm Trọng Ngân (con trai ông Trầm Bê) - Phó chủ tịch thường trực HĐQT Southernbank tăng tỷ lệ nắm giữ từ 1,85% lên 4,42% trong năm vừa qua cho dù trong cùng thời gian ngân hàng đã tăng vốn điều lệ từ 3.212 tỷ lên 4.000 tỷ đồng.

Ông Trầm Trọng Ngân tăng tỷ lệ sở hữu trong bối cảnh một cổ đông lớn là Tổng công ty Becamex IDC đã thoái toàn bộ 13,6 triệu cổ phiếu (tương đương 4,24% cổ phần tính trên vốn điều lệ cũ).

Với biến động nói trên, tổng cổ phần của gia đình đại gia Trầm Bê nắm giữ đã lên tới 20,14%, cao hơn so với cổ đông đứng ở vị trí thứ hai - United Overseas Bank của Singapore một chút ít. Dù là cổ đông chiến lược nước ngoài nhưng chỉ đang nắm giữ 19,99% cổ phần và vượt trội cổ đông lớn thứ ba, Tropical Investments Việt Nam (đang nắm giữ 5,68% cổ phần).

Trong tổng số hơn 20% cổ phần Southernbank, riêng ông Trầm Bê trực tiếp sở hữu 8,36% và là cổ đông cá nhân lớn nhất của ngân hàng này cho dù đầu năm 2012 đại gia này đã rút khỏi Southern Bank để chuyển sang HĐQT của Sacombank. Con gái ông Trầm Bê, bà Trầm Thuyết Kiều trong khi đó nắm 7,36% cổ phần.

Trước đó, trong báo cáo cáo tình hình quản trị công ty năm 2012 của Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã STB), gia đình ông Trầm Bê cũng nắm nhiều cổ phần nhất trong số các thành viên HĐQT Sacombank.


Cha con Trầm Bê

Theo báo cáo, ông Trầm Trọng Ngân sở hữu 48 triệu cổ phiếu (chiếm tỷ lệ 4,47%) và tỷ lệ này vẫn được giữ cho tới bây giờ do ông Ngân đã không thoái vốn thành công sau hai lần đăng ký bán ra. Ông Trầm Khải Hòa - con trai thứ của ông Trầm Bê, cũng đóng vai trò là thành viên HĐQT Sacombank và cũng là một cổ đông lớn.

Tại Sacombank, bà Trầm Thuyết Kiều cũng đang sở hữu 3,15 triệu cổ phiếu STB, chiếm tỷ lệ 0,29% vốn.

Trước đó, cho dù đã nổi trong giới tài chính từ khá lâu nhưng trên diện rộng giới đầu tư không biết mấy về đại gia họ Trầm này do tính cách thận trọng, kín tiếng, ít xuất hiện trước công chúng của doanh nhân này.

Ông Trầm Bê thực sự được biết đến sau ván bài thâu tóm Sacombank diễn ra giữa năm ngoái với sự xuất hiện của một loạt các thành viên đến từ Southernbank có mặt trong bộ máy quản trị của Sacombank.

Sự xuất hiện rầm rộ trở lại của Eximbank với tuyên bố sáp nhập Sacombank vào (sau cú đại diện 51% cổ phần Sacombank hồi tháng 3/2012) và động thái đăng ký thoái vốn của con trai ông Trầm Bê đang khiến giới đầu tư đặt câu hỏi về vòng xoay thứ hai hay ai mới thực sự chi phối Sacombank?

Câu hỏi đó chắc cần có thời gian mới được trả lời thấu đáo. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, có một điều chắc chắc rằng, gia đình ông Trầm Bê đang là cổ đông lớn tại ngân hàng thương mại cổ phần này.

Tỷ phú đô la ẩn mình

Trên thực tế, ông Trầm Bê và các thành viên trong gia đình đang nắm cổ phần chi phối tại hai ngân hàng nổi tiếng tại Việt Nam nhưng đại gia này không lọt bất cứ một danh sách giàu có nào cả. Ông Trầm Bê không nằm trong 200 người giàu nhất trên TTCK.

Theo số liệu của Sacombank, ông Trầm Bê cho dù năm ngoái được bầu là phó chủ tịch Sacombank, song chỉ nắm giữ 115 nghìn cổ phiếu STB tương ứng 0,01% vốn.

Mặc dù vậy, những diễn biến thâu tóm Sacombank trong năm vừa qua cùng với hàng loạt vụ mua cổ phiếu tăng tỷ lệ nắm giữ của ba người con cùng với việc sở hữu hàng loạt doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực cho thấy thực lực của vị doanh nhân này là rất lớn.

Trước đó, giới đầu tư biết đến cái tên Trầm Bê (1959) gắn với ngành gỗ trong khoảng 10 năm, sau đó là BĐS với Đầu tư xây dựng Bình Chánh BCCI, với Bệnh viện Triều An (bênh viện đầu tiên được Bộ Y Tế công nhận đa khoa chuyên sâu và có quy mô lớn nhất Việt Nam), với lĩnh vực hải sản và nông nghiệp (Công ty Sơn Sơn) và Cụm cảng Long Toàn…

Rõ ràng nhìn vào bức tranh sở hữu hiện tại có thể thấy Trầm Bê là một ông trùm trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, để đánh giá độ giàu có của vị doanh nhân này rất khó bởi hầu hết các doanh nghiệp khác của ông đều chưa lên sàn.

Bên cạnh đó, những diễn biến gần đây cho thấy, ông Trầm Bê vẫn đang đi theo hướng chia sẻ tài sản của mình cho các người con, đẩy những người con của mình trám vào những doanh nghiệp mà ông xây dựng lên.

Hiện, cả ba người con của ông Trầm Bê đều đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong các công ty mà ông đã tham gia đầu tư. Hai người con trai đang thuộc tốp 50 người giàu nhất trên TTCK, trong khi con gái đứng trong tốp 150.

Việc một đại gia hay một gia đình lớn mạnh và rất có thể trở thành những tỷ phú USD được thế giới công nhận là điều đáng mừng. Tuy nhiên, hiện tượng một gia đình cùng lúc chi phối hai ngân hàng nổi tiếng trong nước là một vấn đề bởi trước đó không ít người lo ngại về các hiện tượng sở hữu chéo, mua bán chéo, lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau của ngân hàng, rồi cả vấn đề an ninh ngân hàng….

Hậu quả cục nợ xấu cao ngất trời hiện nay, với tỷ lệ có lúc lên tới 10% (thậm chí hơn theo tính toán của các tổ chức nước ngoài) là do tín dụng dễ dãi mà nguồn gốc là bởi những trục trặc nói trên.

Theo Mạnh Hà (VietNamNet)NHỮNG BÀI NỔI BẬT CỦA QLBTOP HOT LINKS QLB1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục21. Gián điệp22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?QUAN LÀM BÁO LINKSHỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanH��������������������������� S������������������

  • HNTW 7 phá bỏ nguyên tắc \'Dân chủ - Tập trung\' là hồi chuông cáo chung của Đảng CSVN
  • Những bố già tiếp tay cho Bố già Kiên rút ruột ngân hàng sao không công bố?
  • Bố già Quang -Anh - Bình công khai 'chiến tích'!
  • NGUYỄN TẤN DŨNG QUÁ NGU DỐT VÀ GIAN XẢO
  • Tại sao con trai Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không bị nhập ngũ?

  • Add a comment