Mỗi câu phát biểu 'ấn tượng' của Thủ Tướng là một hạt gạo thì.... cứu đói được 30% dân số!

Quanlambao  - Ngay trên tin nổi bật, VNExpress giật tít khá ấn tượng "Thủ tướng: 'Tham nhũng làm xấu hình ảnh tập đoàn'"!

Phát biểu của Thủ Tướng khiến dân vỉa hè Hà Nội chợt nhớ đến câu chuyện Người chồng trước khi chết muốn thú nhận cho tâm hồn được thanh thản siêu thoát nên xin vợ tha thứ 'những hạt đậu tương trong lọ dấu ở gầm giường' là mỗi lần 'ông ăn chả', thì bà vợ cũng thành thật xin chồng bỏ qua 'mỗi lần 'ăn nem' là một hạt đậu xanh và đã nấu cháo đậu xanh cho ông ăn mấy hôm rày chưa hết đó'! 


Dân Hà Nội túm tụm kháo nhau: Cứ một hạt gạo cho mỗi lần Thủ Tướng 'phát ngôn' ấn tượng, mà mới chỉ điểm qua mấy tháng gần đây: "Đấu tranh chống tham nhũng phải có lòng tự trọng" khi 'dạy' các cháu học sinh,  hay "Quyết liệt làm rõ ai đã bổ nhiệm Dương Chí Dũng", "Kiên quyết làm rõ Vụ án Bầu Kiên".... và bây giờ "Tham nhũng làm xấu hình ảnh Tập đoàn"... thì có thể mang Containers đựng những 'hạt gạo' này đi cứu đói cho 30% dân số thuộc hộ nghèo của cả nước - tức 27 triệu dân - cũng sống sót được qua năm 2013 chắc chắn sẽ còn đói khổ, còn thất nghiệp, còn hàng loạt doanh nghiệp bị bức tử....!
Đám học sinh của như Nguyễn Phương Uyên thì rằng "Nếu cho lời Thủ Tướng không phải là hạt gạo mà là  truyền đơn thì chúng em đã rải khắp được cả nước, lại tránh được tội khủng bố, khỏi bị bắt giam tội nghiệp lắm thay...."

Đám Doanh nghiệp của VCCI thì "Ước gì mỗi lời của Thủ Tướng phát biểu 'ấn tượng' lại hoá thành đô la chắc chắn sẽ cứu được hơn 313.000 doanh nghiệp không bị phá sản!"

Đám ngân hàng lại mong "Nếu phát biểu của Thủ Tướng mà xoá được nợ cho Vinashin, Vinalines thì  chúng em không bị nợ xấu, không bị buộc trích dự phòng, không bị sáp nhập..."

Dân cư mạng thì lại mơ " Nếu mỗi lần Thủ Tướng phát biểu 'ấn tượng' mà quy ra Coupon giãm trừ năm tù thì đã xoá được hàng ngàn năm tù cho Blog Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Luật sư họ Cù, thầy giáo Đinh cùng hàng ngàn người dân vô tội, yêu nước khác....."

Dân oan biểu tình thì bảo nhau "Ối, nếu ổng Thủ Tướng cứ nói một nhời như vậy mà bà con được một m2 đất thì giờ này chẳng còn ai phải nhọc công đi biểu tình cho mệt!" 

Còn đám đông biểu tình chống Trung Quốc thì chắp tay xin Trời phật "Hãy cho Mỗi lời của ông Thủ Tướng X nói 'ấn tượng' lại 'đẻ' ra thêm một người chống Trung Quốc thì chẳng mấy chốc Việt Nam cũng có 1.4 tỷ dân Trung Quốc thì đố đứa nào dám 'lấy thịt đè người' như bây giờ chứ!"

Các cô bảo mẫu cô nhi viện thì chỉ ước "Nếu mỗi lần Thủ Tướng phát biểu vậy thì biệt thự, vi la, đất đa của nhà Thủ Tướng,c ủa con gái, con trai, của anh em vợ.... lại trở thành 'hiến tặng' cho cô nhi viện nuôi các cháu mồ côi thì Việt Năm sẽ có toàn Cô nhi viện tiêu chuẩn 5 sao!"

 Còn bà con đất Mũi chân chất thì nói huỵch toẹc rằng "Ổng nói vậy thì hổng biết ổng có bao nhiêu cái lưỡi bị quoẹo rồi".... 

Bà con Phật tử lẩm bẩm: "Thiện tai, thiện tai... nói vậy phải tội, phải tội..... chết á khẩu không nói được đó...."

Cu đen Thủ tướng: 'Tham nhũng làm xấu hình ảnh tập đoàn'

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Tham nhũng là vấn đề được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặc biệt lưu ý khi phân tích về khuyết điểm của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước tại buổi làm việc sáng nay, 16/1.

Sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, 4 Phó thủ tướng cùng nhiều vị Bộ trưởng tại Hội nghị với các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước sáng 16/1 cho thấy sự quan tâm của Chính phủ đối với tình hình sản xuất - kinh doanh của các "quả đấm thép" trong nền kinh tế.

Năm 2012, trước tình hình kinh tế nhiều khó khăn, tính bức thiết của quá trình tái cơ cấu, Chính phủ tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với quá trình phát triển của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Nhấn mạnh tới đóng góp xấp xỉ 40% vào GDP cũng như nguồn thu ngân sách, trong phần phát biểu dài hơn một giờ đồng hồ tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành nhiều thời gian để ghi nhận những đóng góp của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đối với nền kinh tế, thực hiện nhiệm vụ phát triển hạ tầng và đảm bảo an sinh xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Tuy vậy, bên cánh những điểm “làm được” của các doanh nghiệp, người đứng đầu Chính phủ, với thái độ quyết liệt, cũng chỉ ra nhiều điểm thiếu sót, cần khắc phục của các tập đoàn. Câu chuyện tham nhũng, lãng phí trong đầu tư được Thủ tướng nhắc đến, tuy không phải ở vị trí hàng đầu, nhưng với những ngôn từ nhiều trăn trở.

Thủ tướng nhận định vấn nạn tham nhũng ảnh hưởng xấu tới hình ảnh tập đoàn.

Trong những ngày đầu năm 2013, câu chuyện Vinalines được nhắc lại vì mặc dù xảy ra từ năm 2007 nhưng chỉ vừa mới được khởi tố cách đây ít tháng và tiêu biểu cho vấn nạn tham nhũng, lãng phí tại các tập đoàn. “Cùng với những khó khăn khách quan, chuyện này đã ảnh hưởng tới hoạt động, hình ảnh của Vinalines cũng như các doanh nghiệp Nhà nước khác”, Thủ tướng nhận định.

“Người ta nói liệu sẽ còn những Vina nào nữa? Chuyên gia họ có quyền hỏi như vậy lắm chứ. Có thể chỉ một cá nhân nhưng thiệt hại tiền tỷ như vậy, ai mà không xót ruột. Nhân dân phê bình như vậy là đúng lắm”, người đứng đầu Chính phủ trăn trở và cho rằng đây là những nguy cơ không thể coi thường.

Phát biểu trước lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, Thủ tướng cũng lưu ý tới quá trình đổi mới quản trị, tái cơ cấu hiện vẫn còn quá chậm (chỉ 13 đơn vị được cổ phần hóa trong năm 2012). Đồng ý với các doanh nghiệp phải căn cứ vào điều kiện thị trường để chào bán cổ phần nhưng Chính phủ cũng yêu cầu các đơn vị này phải có lộ trình cụ thể để thoái vốn.

Theo Thủ tướng, việc các tập đoàn, tổng công ty đầu tư ngoài ngành trong giai đoạn trước đây là không sai về mặt pháp luật nhưng thực tế cho thấy không hiệu quả. “Không hiệu quả thì cần rút vốn, nhưng đầu tư có kế hoạch thì thoái vốn cũng cần có lộ trình, không bán tài sản theo kiểu hoảng loạn, bỏ chạy là rất nguy hiểm”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng việc đầu tư ngoài ngành của doanh nghiệp không sai luật. Ảnh: Nhật Minh


Một vấn đề khác cũng được đại diện Chính phủ lưu ý là kết quả sản xuất kinh doanh của một số tập đoàn, tổng công ty giảm so với 2011 hoặc không hoàn thành kế hoạch, thậm chí thua lỗ. Thủ tướng cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp cần nghiêm túc kiểm điểm những nhân tố chủ quan, dẫn đến kết quả này, mặc dù điều kiện kinh doanh của năm 2012 chịu ảnh hưởng rất nhiều của những khó khăn khách quan.

“Doanh nghiệp thiếu hiệu quả, vốn chủ sở hữu tăng thấp, một số nơi tài chính thiếu lành mạnh… có phải là do nguyên nhân vĩ mô, hay do điều hành, do lãnh đạo làm trái?”, ông đặt câu hỏi.

Tương tự với kế hoạch năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng “không ổn” khi Chính phủ đặt mục tiêu “tăng trưởng cao hơn, lạm phát thấp hơn nhưng hầu hết các tập đoàn, tổng công ty lại đăng ký các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận trước thuế, nộp ngân sách… đều giảm so với năm 2012 (tổng doanh thu đăng ký chỉ bằng 95,8%, lợi nhuận khoảng 79%). Do đó, Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương rà soát hoạt động, phấn đấu thực hiện cao nhất những nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao.


Kế hoạch 2013 của các tập đoàn, tổng công ty 100% vốn Nhà nướcChỉ tiêuTH 2012KH 2013% tăngVốn điều lệ (tỷ đồng)568.664643.22413,11Vốn chủ sở hữu (tỷ đồng)791.898891.16212,53Tổng tài sản (tỷ đồng)1.649.3281.750.6826,15Doanh thu (tỷ đồng)1.781.2481.707.994-4,11Lợi nhuận trước thuế (tỷ đồng)184.957147.799-20,09Nộp ngân sách (tỷ đồng)253.976200.799-20,94Lao động (người)1.043.4121.058.5111,45Thu nhập bình quân (triệu đồng / tháng)6,887,417,77Nguồn: MPI
Nhiều lần nhấn mạnh tới vai trò là lực lượng quan trọng của Nhà nước trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng, đảm bảo việc làm, ổn định vĩ mô… của khu vực doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng nhất trí với nhiều kiến nghị của các tập đoàn, tổng công ty về cơ chế.

Đặc biệt đối với nhiệm vụ bình ổn giá, đại diện Chính phủ tái khẳng định quan điểm nhất quán về việc phải thực hiện giá thị trường đối với than, điện, xăng dầu… nhưng cũng yêu cầu Vinacomin, EVN hay Petrolimex phải thực sự minh bạch, đồng thời có ý thức tiết giảm chi phí tối đa để có “giá thị trường” thấp nhất có thể.

Trở lại với vấn đề chống tham nhũng trong phần cuối bài phát biểu, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, vai trò Đảng viên cũng như nâng cao tính minh bạch, công khai “Xã hội hiện nay đòi hỏi đề cao tính minh bạch, kết quả kinh doanh hàng năm phải có kiểm toán và công bố công khai. Nếu hiệu quả thì nói hiệu quả, lỗ thì phải nói lỗ, không được che giấu”, Thủ tướng khẳng định.

Lưu ý một lần nữa đến việc các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải bám sát các mục tiêu về kinh tế, xã hội của Chính phủ để thực hiện, Thủ tướng kết luận hội nghị bằng lời kêu gọi các doanh nghiệp “cùng nhau làm tốt, để xã hội thấy rõ hơn đóng góp của khu vực doanh nghiệp Nhà nước”.

Theo Nhật Minh
VnExpressNHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁNTOP HOT LINKS QLB1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot L inks vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục 21. Gián điệp22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?QUAN LÀM BÁO LINKSHỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanH��������� S������

  • THỦ TƯỚNG LẠI LÃNG PHÍ TIỀN THUẾ CỦA DÂN
  • CON RỂ THỦ TƯỚNG BỎ CỦA CHẠY LẤY NGƯỜI???
  • Rầm rộ Thủ Tướng sẽ là diễn giả chính của Hội nghị Shangri La vào cuối tháng 5, bất chấp BCT đang nhóm họp là thông điệp của Đảng X!
  • Xử Bầu Kiên khó vì Phạm Huy Hùng?
  • NGUYỄN TẤN DŨNG - CON 'TÀU' SẮP CHÌM!

  • Add a comment