Bạc Hy Lai và Lưu Chí Quân bị khai trừ khỏi đảng

Theo Tân Hoa xã, phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 17 ngày 4/11 đã thông qua quyết định của Bộ Chính trị khai trừ khỏi đảng cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, và cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân.

Theo AFP, việc khai trừ khỏi đảng đối với ông Bạc Hy Lai sẽ mở đường để truy tố ông này với tội hình sự.“Ban chấp hành trung ương đảng đã nhất trí với quyết định của Bộ Chính trị để khai trừ ông Bạc Hy Lai,” bản tin của Tân Hoa xã viết và cho biết thêm là Bộ Chính trị đã đưa ra quyết định này hôm 28/9 đồng thời chuyển đến các cơ quan pháp luật những chứng cứ phạm pháp mà nhân vật này bị nghi ngờ dính líu.

Trước đó, ông Bạc Hy Lai cũng đã bị bãi miễn khỏi Quốc hội và tiếp sau đó là bị điều tra với những cáo buộc phạm tội hình sự.

Người vợ Cốc Khai Lai của ông Bạc Hy Lai và cựu Cảnh sát trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân đều đã bị bỏ tù do liên quan đến bê bối xuất phát từ vụ doanh nhân Neil Heywood người Anh bị sát hại.

Ông Bạc Hy Lai bị cáo buộc tham nhũng và bẻ cong pháp luật để bưng bít vụ mưu sát nói trên.

Theo Tân Hoa xã, ông Bạc Hy Lai đã lạm dụng quyền lực, phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng và phải chịu trách nhiệm chính trong vụ cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân bỏ chạy vào Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, cũng như vụ doanh nhân người Anh Neil Heywood bị bà Cốc Khai Lai sát hại.

Vị cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh này cũng lợi dụng chức vụ để kiếm lợi bất chính, tự tay hoặc thông qua gia đình nhận các khoản hối lộ khổng lồ. Quyền lực của Bạc Hy Lai cũng bị vợ lợi dụng, tranh thủ để kiếm lợi. Ngoài ra, ông Bạc Hy Lai còn có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.


Trong khi dó, cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân bị cách chức hồi năm ngoái do bị cáo buộc đã nhận hối lộ hơn 800 triệu Nhân dân tệ và đang chờ ngày ra tòa./.
(Vietnam+)


LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanQUỐC TẾ

  • ‘Kleptocracy’ đã đến Việt Nam rồi chăng?
  • 4 tàu hải giám Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật
  • Tham mưu trưởng HQ Mỹ: Sẽ giúp Philippines nếu Trung Quốc chiếm đảo
  • Bắc Kinh đứng sau vụ khủng bố kinh hoàng vào hậu phương Hoa Kỳ?
  • Vụ hai tập đoàn Việt Nam bị tố cáo

  • Add a comment