Ai đang nhảy vào Sacombank, Eximbbank?

 Cùng với sự thoái vốn và rút lui của ông Đặng Văn Thành và giá đình khỏi Sacombank, một lượng lớn cổ phiếu Eximbank đang bán ra và được thu gom. Ai đang đứng đằng sau các giao dịch này?

Cuối cùng cái gì đến cũng đã đến. Sacombank đã có chủ tịch mới, ông Phạm Hữu Phú - người đại diện cho phần vốn của Eximbank tại ngân hànMặc dù vậy, hiện tượng giao dịch thỏa thuận cổ phiếu STB lớn đột biến trong tháng 10 vừa qua vẫn còn là 1 điều bí ẩn và đang khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu lại có ai đang nhảy vào Ngân hàng Sacombank? Ai sẽ ngồi vào chiếc ghế thành viên mà ông Thành vừa bỏ trống lại? Hay đây chỉ là vòng quay thứ 2 của một vụ thâu tóm?
  Nợ xấu & Hàm răng    Thống đốc Nguyễn Văn Bình?      TĐ Nguyễn Văn Bình - Con cờ thí?      Mảng tối đằng sau đổi vàng SJC        Bố già Nguyễn Đức Kiên    20 TỶ USD CHO THÂU TÓM ĐỢT 1   Đằng sau tái cấu trúc 9 NH
Thời điểm lộ diệnHôm 5/11, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Sacombank (STB) tổ chức họp thông qua đơn từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của ông Đặng Văn Thành, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank. Trước đó, ngày 2/11 Sacombank cũng cho biết ông Thành chính thức thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT và người thay thế, ngồi vào chiếc ghế thuộc hàng nóng nhất trong các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam là ông Phạm Hữu Phú, vốn là Phó chủ tịch HQĐT Sacombank.

Trên thực tế, thông tin này dù sốc nhưng không quá ngạc nhiên bởi Đại hội đồng cổ đông thường niên 2012 (tổ chức ngày 29/05) của Sacombank đã thông qua kết quả bầu bổ sung 8 gương mặt mới vào HĐQT thay cho 5 thành viên cũ từ nhiệm.

Trong các thành viên mới nhiệm kỳ 2011-2015 được bầu khi đó có ông Phạm Hữu Phú (cố vấn HĐQT CTCP Đầu tư Tài chính Sài Gòn Á châu), ông Trầm Bê, ông Trầm Khải Hòa (con trai ông Bê), ông Trần Xuân Huy (Tổng Giám đốc Sacombank), ông Phan Huy Khang (phó TGĐ Ngân hàng Phương Nam), bà Dương Hoàng Quỳnh Như (thành viên HĐQT Ngân hàng Phương Nam), ông Nguyễn Miên Tuấn (TGĐ công ty cổ phiếu đầu tư tài chính Sài Gòn Á châu), và thành viên HĐQT độc lập ông Kiều Hữu Dũng.


Sự việc thay đổi người đứng đầu 1 ngân hàng cổ phần hàng đầu tại Việt Nam trên thực tế đã xong xuôi và tác động của nó tới các thị trường đã lắng xuống. Tuy nhiên, điều mà nhiều người còn quan tâm là hiện tượng cả 100 triệu cổ phiếu STB được chuyển nhượng thỏa thuận một cách âm thầm trong tháng 9 và tháng 10 vừa qua đang khiến nhiều người không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Theo họ, không rõ vụ thâu tóm cổ phiếu STB đã kết thúc hay chưa hay lại đang có tình tiết mới. Liệu lại có ai đang nhảy vào Ngân hàng Sacombank? Ai sẽ ngồi vào chiếc ghế thành viên mà ông Thành vừa bỏ trống lại? Hay đây chỉ là vòng quay thứ 2 của một vụ thâu tóm?

Với khoảng 100 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 10% cổ phần Sacombank, giá trị của khoản tiền mà ai đó đã bỏ ra cũng lên khoảng gần 2.000 tỷ đồng. Nó không kém mấy so với những đợt mua-bán bất thường trong dịp đầu năm, dịp tháng 4 và những ngày trước ngày giao dịch không hưởng quyền tham dự ĐHĐCĐ 2012 của STB.

Trong khi đó, cổ phiếu Eximbank, trong tuần qua cũng chứng kiến nhuwangx giao dịch ngàn tỷ diễn ra một cách âm thầm.Chỉ riêng sáng 1/11, trong vòng chưa đầy 1 giờ đồng hồ, ba lệnh thỏa thuận đã kịp được thực hiện và gần 19,5 triệu cổ phiếu EIB đã được chuyển nhượng thành công, với tổng trị giá gần 300 tỷ đồng.

Trong phiên liền trước, cổ phiếu EIB cũng đã được các nhà đầu tư bí mật nào đó mua thỏa thuận hơn 35 triệu cổ phiếu tương đương gần 560 tỷ đồng.

Tình trạng mua - bán thỏa thuận bất thường cổ phiếu EIB và kéo dài trong cả tháng qua. Tính chung cả tháng 10/2012 và ngày đầu tiên của tháng 11, đã có tổng cộng khoảng 114 triệu cổ phiếu EIB được chuyển nhượng không qua khớp lệnh với tổng trị giá lên tới 1.800 tỷ đồng, bằng gần 10% vốn hóa của cổ phiếu này.

Và một câu hỏi đã được đặt ra, vậy ai đang bán ra và ai đang mua gom số lượng lớn cổ phiếu này. Có chăng sau sự biến động nhân sự trong HĐQT ở ACB, Sacombank thì Eximbank có xuất hiện nhân vật mới?. Tất cả đa ng được thị trường dõi theo. Tuy nhiên, các bên mua bán và cơ quan quản lý thị trường vẫn im lặng trước những biến động này

Những góc khuất

Vụ thâu tóm, đổi chủ sở hữu tại Sacombank có lẽ đã gần tới hồi kết thúc. Theo tân chủ tịch Sacombank, ông Đặng Văn Thành hiện chỉ còn nắm giữ gần 4% cổ phần Sacombank, trong khi ông Đặng Hồng Anh nắm giữ 3,46% cổ phần Sacombank.

Ông Thành và người nhà đã dần dần rút ra khỏi ngân hàng mà ông đã xây dựng trong suốt 20 năm qua. Những gương mặt mới tại STB cũng đã xuất hiện. Thanh tra tại ngân hàng này cũng đã hoàn thành hôm 5/10.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về sự thiếu minh bạch trong các giao dịch tại STB, EIB nói riêng và trên thị trường chứng khoán cũng như trong hệ thống ngân hàng nói chung.

Dẫu rằng những người vi phạm, mua bán cổ phiếu STB không công bố như Công ty CP đầu tư tài chính Sài Gòn Á Châu, Công ty CP đầu tư Sài Gòn Exim và ông Trần Phát Minh... đã bị xử phạt nhưng hình phạt rất nhẹ. Trong khi đó, tác động của vụ thâu tóm STB tới thị trường là khá lớn.
c
Điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm là liệu việc thâu tóm Sacombank có vi phạm pháp luật và tiền đâu thâu tóm ngân hàng vẫn chưa có câu trả lời. Những cam kết của Thống đốc NHNN khi trả lời chất vấn Quốc hội kỳ họp trước sẽ công khai kết quả thanh tra toàn diện một số ngân hàng thương mại có liên quan đến vụ thâu tóm Sacombank hồi cuối tháng 8/2012 cũng vẫn chưa được thực hiện.

Giải thích về nguồn tiền ở đâu để các cổ đông mới mua cổ phiếu và thay đổi chủ sở hữu tại Sacombank, đại diện 1 ngân hàng cho biết, không nên đặt vấn đề tiền ở đâu ra vì đương nhiên, tiền từ trong hệ thống ngân hàng. Cũng không nên đặt vấn đề với một tổ chức tín dụng là anh cho ai vay tiền, mà quan trọng là anh cho vay có đúng pháp luật hay không?

Vấn đề được đặt ra là, để hợp sức được 51% cổ phần STB như Eximbank đã từng tuyên bố thì số lượng tiền bỏ ra ở đây rất nhiều. Quá trình thâu tóm STB diễn ra trong một thời gian khá dài. Nó khiến giá cổ phiếu STB biến động rất mạnh nhưng gần như toàn bộ các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán lại không chính thức được biết về các động thái của các cổ đông lớn. Sự thiệt hại đối với các cổ đông nhỏ lẻ cũng như các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào STB chắc hẳn là có.

Trong bối cảnh mà các nhà đầu tư "sống" bằng tin đồn thì các cơ quan chức năng không có động thái gì. Gần nửa tháng sau khi thương vụ thâu tóm Sacombank lộ ra ngoài ánh sáng thì Ủy ban Chứng khoán mới công bố xử phạt những tổ chức và cá nhân sai phạm khi mua gom cổ phiếu STB trước đó vài ba tháng.

Không chỉ trên TTCK, nhiều người còn tỏ ra lo ngại về sự bất ổn trong hệ thống ngân hàng nếu tiền được sử dụng không đúng để thâu tóm 1 ngân hàng thương mại. Các hình thức cầm cố, repo (nếu có) để thực hiện các phi vụ thâu tóm có thể khiến các ngân hàng vốn đang rất khó khăn về nợ xấu trở nên yếu kém, ít nhất là về mặt thanh khoản hơn.

Trong 1 phát biểu gần đây, đại diện của Eximbank - hiện là cổ đông lớn tại Sacombank với tỷ lệ 9,73% cho biết, các cổ đông lớn của Sacombank có ý tưởng về kế hoạch mở rộng thông qua sáp nhập, đúng như chủ trương giảm số lượng để tăng cường sức mạnh tài chính của các ngân hàng.

Tuy nhiên, trước khi điều đó có thể diễn ra thì một vấn đề đang được quan tâm là sau những giao dịch ngàn tỷ trên là ai, ngoài sự rút lui của ông Thành và gia đình ở Sacombank thì có những ai đang bán ra cổ phiếu Eximbank. Và tất nhiên, sau người đi sẽ có người đến. Đó là điều thị trường đang cần sự minh bạch, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay.

Theo VEF Tại sao Gia đình ông Tàhnh phải bay ra Hà nội? 
 Không nhờ QLB thì ....
 Cùng độc Đảng - Cùng loại ma quỷ...
 Chúc mừng ông Đặng Văn Thành 
Uẩn khúc đằng sau việc bắt gia đình ông Đặng Văn Thành!  
Đơn từ nhiệm của ông Thành chưa đủ pháp lý! 
 Nhân tài Việt là đích ngắm của Nguyễn Văn Hưởng 
 Gia đình ông Thành - 'con gà béo' của Tô Lâm 

  Kẻ ăn hối lộ thành CT Samcobank!
Hoà điệu 'Lề trái', 'Lề phải' để ăn cướp!
 Bắt gia đình ông Thành - Khởi đầu Kế hoạch thêm một ngôi sao vào lá cờ Trung Quốc  
Hưởng "Diệt tận gốc nhà ông Thành"
  Cập nhật vụ án Đặng Văn Thành
 Kế hoach ăn cướp, đổi chủ Samcobank của Tô Lâm
 Hưởng "Đ.M, sao lại để thằng Tâm về VN..."

HỒ SƠ NGUYỄN TẤN DŨNG Khủng bố sau HNTW 6 Sự trả thù của Nguyễn Tấn Dũng   Nụ cười chiến thắng của đô la & sự tàn bạo thời trung cổ!   Tiểu xảo 'nhận lỗi' của Thủ Tướng!    Đừng 'ăn cắp' ngôn từ của nhân dân!   Cái văn bản 'Mèo mửa' của BCT!    Xin hỏi 'Quốc vụ khanh Chính phủ'?     Xin hỏi 'Quốc vụ khanh Chính phủ'?   Kỷ luật Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng!    Thủ Tướng cần làm gì để 'rửa lại mặt' sạch sẽ?  HÃY CHỜ XEM THỦ TƯỚNG THỰC HIỆN LỜI HỨA BẰN NƯỚC MẮT & QUYẾT TÂM!     Nguyễn Tấn Dũng chấp nhận ra đi hay gian lận?    KIểm điểm Thủ Tướng 19 điều ĐV không được làm!   Thực thi CV 7169 bẩn thỉu!    Thông điệp của ba Dũng gởi 'ứng viên Thủ Tướng'!  Ai đã Hacked vào QLB?  Tiểu sử Việt gian NTD   'Món quà quý giá' Của Thủ Tướng NTD mừng quốc khánh TQ!   'Cá 1 ăn 100 y tá về 'đuổi gà'!    NTD - Con tàu sắp chìm -P2   Nguyễn Tấn Dũng - Diễn viên đại tài    Nguyễn Tấn Dũng -Con tàu sắp chìm   Thủ tướng thoát tội nhờ tâm linh...   Thủ Tướng bỗng hoá con mèo ướt!       'Ma xó' Nguyễn Tấn Dũng lại bịt miệng nhân dân  Nguyễn Tấn Dũng -Hít-le của thế kỷ 21!    'Thách đấu' Thủ Tướng về điều hành kinh tế Vĩ mô  'Thách đấu' Thủ Tướng về Tái cấu trúc NH   'Hiệp sĩ' Tràn Hưng Quốc 'thách đấu' Thủ Tướng về các 'Quả đấm thép'    'Thách đấu' Thủ Tướng Những điều Đảng viên không được làm      'Thách đấu' Thủ Tướng trên võ đài   Thủ Tướng lại lãng phí của dân    Thủ Tướng bị 'Lừa'!   'Luật 7169' lê máy chém khắp Việt Nam   KH biến CTN thành 'Kẻ phản Quốc'        Ghê rợ sau VB 7169 của Thủ Tướng  Ngươi là ai mà chống Luật Biển?       Giải mã lá phiếu chống Luật Biển đông     Lộ mặt kẻ hán gián, bán nước   Không phải Quan điểm VP CTN   THủ Tướng YC xử lý Quan làm báo!   Sự hành hình người dân vô tội của Nguyễn Tấn Dũng...      Giải mã "Ai cõng rắn cắn gà nhà"?  Thủ Tướng 'Quên'!  4 câu hỏi cho TƯ 6     Trông đợi gì vào Cuộc họp BCT sắp tới?   Cảnh giác với Nguyễn Tấn Dũng   Những giây phút cuối cùng của con Quái vật  Từ các HN TƯ Đảng đến các 'Trận đấu'    'TÌNH BÁO' hay 'GIÁN ĐIỆP'?   Chủ tịch nước có phải là 'Thiên Tử'?  TBT:Có thể phải loại bỏ CB...      CHÍNH TRƯỜNG VN NHỮNG NGÀY QUA  Công bố thư của TKy TBT       XinChủ tịch nước diệt sâu chúa  Tậpđoàn Trần Thái là ai?   CASINOlậu của gia đình Thủ Tướng   Lãnhtụ thành con tin  NhàThủ Tướng sẽ bị khám? Chủtịch Sabeco là ai?  QuỷSa-Tăng phải xuống địa ngục!   Gótchân A-sin của Thủ Tướng   Chiêubài ổn định or ' ghế' Tổng Thống?  Cuộchôn nhân ma quỷ   NgườiViệt đổ tiền vào đâu?   ếThủTướng in tiền cứu gái RƯỢU? ThủTướng cướp tiền của DÂN xoá   nợVinashin xử tội gì Congái hưởng phúc cha  Vạchtrần sự dối trá  'Vuakhông ngai' xin tỵ nạn  Đằngsau tái cấu trúc 9 NH  BịtMiệng nhân dân        vấn  Tạisao Nguyễn Tấn Dũng thoát lưới Vinashin?  Hôbiến nợ xấu cho Vinashin  Dấu ấnNguyễn Tấn Dũng  CÙNG CHƠIBÀI Ù!  BÃO NỔI LÊNRỒI Tạisao Thủ tướng 'ÔM' Tập đoàn  
 HỒ SƠ TƯỚNG NGUYỄN VĂN HƯỞNGHưởng "Diệt tận gốc nàh ông Thành"  Cập nhật vụ án Đặng Văn Thành Kế hoach ăn cướp, đổi chủ Samcobank của Tô Lâm  Hưởng "Đ.M, sao lại để thằng Tâm về VN..." Vinh danh Blog Cầu Nhật Tân Hãy đưa tên đồ tể Nguyễn Văn Hưởng ra Toà án Quốc tế   Giống quái thai nào được sản sinh trong xã hội loài người?  "Mưu sự tại Nhân, Thành sự tại Thiên"!  Tướng Hưởng đã bán nước như thế nào?  Ai đã Hacked vào QLB?   Tướng Hưởng F. anh y tá thế nào?   Anh y tá bị Hưởng 'bắt làm con tin'!  Thấy gì qua việc ông Trần Xuân Giá bị khởi tố?  'Thách đấu' Thủ Tướng về Nguyễn Văn Hưởng   Đáng thương thay gián điệp của Hưởng    Kế hoạch đào tẩu của các Bố già 'Đen - Đỏ'     Võ "Cẩu điên sực" của anh y tá    Những ngón đòn bẩn thỉu phạm pháp của Nguyễn Văn Hưởng     Tướng Hưởng "đã tìm được Máy chủ" QLB  Tướng Hưởng bị Vua 'đuổi'  Bộ trưởng Trần Đại Quang cẩn trọng!  Những ngón đòn ghê rợn nhất thế kỷ  Đóng thế, giả danh...? Bắn trúng 03 đích 'Vuakhông ngai' xin tỵ nạn  TướngHưởng - Ông Vua không ngai  BắtPCD - TP.HCM 'Việt vị'  TôLâm & Kẻ xóa dấu vết  Taysai Nguyễn Văn Hưởng   KHhậu Nguyễn Văn Hưởng  Tửthần RADIUM vào cuộc  NguyễnVăn Hưởng điên dại ...  Vạchmặt kẻ gài bẫy Phạm Chí Dũng  Đấtnước hỗn loạn lầm than  ÁMSÁT CHỦ TỊCH NƯỚC  Bímật của Tướng Nguyễn Văn Hưởng  Cạm bẫy của tướngNguyễn Văn Hưởng  Liênminh Ma-Quỷ Nguyễn Tấn Dũng & Nguyễn Văn Hưởng  Chântướng Nguyễn Văn Hưởng
THỐNG ĐỐC NGUYỄN VĂN BÌNH 
 Thông đốc Bình gia hạn tất toán vàng hay xoá dấu vết phạm tội?
 Bình An - điển hình bầu Kiển vừa ăn cướp vừa 'được tiếng'!   Tội của thống đốc phải xử thế nào?   Thủ phạm gây ra khan hiếm vàng - Bình ruồi!   Thống đốc Bình - con sĩ bị thí!   'Phân ruồi' xin 'bám càng' Vua đi Apec     Tổng hợp về Thống đốc Bình       Cấp phát' Doping liều mạnh cho các Bố già      Hệ lụy từ độc quyền vàng miếng SJC   Thống đốc nhận bao nhiêu đô la?     Thống đốc quên 'Câu hỏi chất vấn'  Cắt 'CU' Q.Chánh thanh tra NHNN     Nợ xấu & Hàm răng    Thống đốc Nguyễn Văn Bình?      TĐ Nguyễn Văn Bình - Con cờ thí?      Mảng tối đằng sau đổi vàng SJC        Bố già Nguyễn Đức Kiên    20 TỶ USD CHO THÂU TÓM ĐỢT 1   Đằng sau tái cấu trúc 9 NHLIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanKINH TẾ

  • Khuynh hướng của thế giới là tranh luận trong tranh cử, không còn độc Đảng nữa
  • Ngay bài báo này là chứng minh hùng hồn về kém cỏi trong dự báo KT vĩ mô của giới chuyên gia KT VN: Nền kinh tế vẫn dễ bị tổn thương
  • Những bố già tiếp tay cho Bố già Kiên rút ruột ngân hàng sao không công bố?
  • Kinh hoàng quy trình sản xuất trà \'cứt trâu\'
  • Xử Bầu Kiên khó vì Phạm Huy Hùng?

  • Add a comment