Tàu 'hoang' của Vinalines bị bỏ mặc suốt 8 tháng


  Nhiều lần gửi văn bản xin cấp trên cho cơ chế tài chính di dời tàu New Sun tới vị trí an toàn nhưng Cảng vụ Hải Phòng vẫn chưa được chấp thuận, trong khi chủ tàu tiếp tục “bỏ mặc”.

Theo các báo cáo của Cảng vụ Hải Phòng, tàu New Sun, thuộc quyền quản lý của Công ty Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) trong tình trạng bị “bỏ hoang” gần luồng Lạch Huyện (Hải Phòng) từ giữa tháng 3/2012. Trong các ngày 2 – 11/8, Cảng vụ đã liên tiếp có 3 công văn gửi Cục Hàng hải, báo cáo về tình trạng không thể hoạt động, gây nguy hiểm của tàu New Sun.
Tương tự New Sun, Dynamic Bright và một số tàu khác cũng trong tình trạng mất tự chủ. Ảnh: F.M
Truy nã kẻ giúp Dương chí Dũng chạy trốn   Dương chí Dũng bị dẫn giải ra để đối chứng?   Dương Chí Dũng được đi 'chuyên cơ'       Hãy vinh danh những chiến sỹ thầm lặng   Ai bắt Dương Chí Dũng    Bắt cá thằn lăn      Kẻ ăn ốc, Người đổ vỏ vào tù!     Bài toán Dương Chí Dũng     Những thương vụ mua tàu & Ụ nổi      Ai tiết lộ cho Dương Chí Dũng trốn mất       Phạm Quý Ngọ là ai?     Dường dây Mafia Phạm Quý Ngọ     Ai đưa Dương Chí Dũng lên     Dương chí Dũng trốn ở đâu?
Do chủ tàu không cấp nhiên liệu cho máy chính, máy đèn, không bố trí đủ thuyền viên nên con tàu dài 136 mét tuy neo tại chỗ, nhưng khi thủy triều lên thường bị quay, trôi vào luồng quốc gia (rộng khoảng 150 mét) gây nguy hiểm cho các tàu bè khác. Sự việc càng trở nên nghiêm trọng khi trên địa bàn neo đậu xảy ra nhiều cơn dông, gió lốc. Điển hình là ngày 10/8, con tàu này đã trôi vào sát biên luồng Lạch Huyện, gây nguy hiểm cho các tàu ra vào cảng khác (đặc biệt là tuyến vận tải khá đông đúc Hải Phòng – Cát Bà).

Theo Cảng vụ, cơ quan này đã có nhiều công văn gửi chủ tàu, yêu cầu di chuyển tàu New Sun về vị trí an toàn, nhưng chủ tàu cho biết không có kinh phí thực hiện. Cảng vụ Hải Phòng do đó đề nghị Cục Hàng hải xem xét, cho cơ chế tài chính để cơ quan này có thể tự lập phương án đưa tàu New Sun về đến vị trí an toàn. Tuy nhiên, sau gần 3 tháng đề xuất phương án này, cơ chế tài chính vẫn chưa được xử lý. Hậu quả là đến đầu tháng 11, do tác động của Bão số 8, tàu New Sun đã trôi dạt, mắc cạn trong khu vực giao nhau giữa luồng hàng hải và đường thủy nội địa.

Ngoài trường hợp của New Sun, báo cáo ngày 2/8 của Cảng vụ Hải Phòng cũng đề cập đến tình trạng tương tự của một số con tàu đang neo tại khu vực này như Shun Yun (quốc tịch Trung Quốc), Dynamic Bright, Đại Phát (thuộc sở hữu của Công ty Cho thuê tài chính II – Agribank). Riêng tàu Shun Yun, hiện không còn thủy thủ do toàn bộ thuyền viên đã xuất cảnh về nước. Cảng vụ do đó cũng xin cơ chế tài chính tương tự để xử lý như trường hợp của New Sun (bao gồm cả việc trục xuất đối với tàu Shun Yun), nhưng hiện phương án này vẫn chưa nhận được sự hồi đáp của cơ quan quản lý cấp trên.

Hải Anh - VNExpress
NHỮNG BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT TOP HOT LINKSQUAN LÀM BÁO1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 2 7.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng 13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại giaTOP HOT LINKS QUAN LÀM BÁOHỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanHỒ SƠ VINALINE

  • Hành trình đào tẩu và \"mật danh\" của Dương Chí Dũng
  • Dương Chí Dũng \'khai bí mật\' với Nguyễn Bá Thanh?
  • CON CÁ LỚN 'DỌT' MẤT ĐÀNH PHẢI BẮT THẰN LĂN...
  • TIN VỈA HÈ: DƯƠNG CHÍ DŨNG ĐÃ BỊ BẮN CHẾT ?
  • Bao giờ đến lượt Phạm Quý Ngọ, Nguyễn Văn Hưởng và Nguyễn Văn Bình?

  • Add a comment