Quốc hội cười, dân phát mếu vì Bộ trưởng Xây dựng và Thống đốc


Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) sáng nay lại được cười thả phanh vì những phát ngôn của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình.


Trong buổi chiều hôm qua, ông Dũng đã làm Quốc hội cười nghiêng ngả vì phát biểu: Số liệu sai phạm tại Tập đoàn Sông Đà đã có, nhưng đang để ở nhà. Còn sáng nay, 13/11, ông Dũng lại khiến nhiều đại biểu khúc khích khi tuyên bố như đinh đóng cột về tính an toàn của đập Sông Tranh 2: "Với số liệu nước ở mức tràn như vậy, bà con hoàn toàn yên tâm ở đó, không phải đi đâu hết".Các đại biểu thì chưa hài lòng, đại biểu Ngô Văn Minh đòi hỏi phải nêu đích danh người đầu tiên chịu trách nhiệm nếu đập xảy ra sự cố và đề nghị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời thêm vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nói thêm: “Tôi cũng chưa yên tâm”.

Người thứ hai trả lời chất vấn sáng nay là Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Nói về tỷ lệ tăng trưởng tín dụng quá thấp của ngân hàng thương mại, ông Bình lý giải là do các ngân hàng phải đi tìm đối tượng để cho vay.

“Ngày xưa thì các doanh phiệp phải chủ động tìm đến và tặng quà cho ngân hàng. Còn bây giờ thì ngược lại, ngân hàng phải tìm đến tặng quà cho doanh nghiệp”. Dường như cảm thấy mình lỡ lời, ông Bình vội đế thêm: “quà chứ không phải tham nhũng”. Kết quả là Quốc hội được một trận cười thả giàn.

Phiên chất vấn đúng là vui như Tết. Nhưng chỉ với các đại biểu, còn người dân thì chỉ càng méo mặt. Chuyện đập thủy điện cãi đi cãi lại rồi cũng bằng hòa, dân vẫn cứ phải nơm nớp sống trong khi “quả bom đập Sông Tranh” vẫn cứ chực chờ không biết phát nổ lúc nào. “Bộ trưởng bảo yên tâm hay không thì dân vẫn ở đó, không thì biết đi đâu", đại biểu Ngô Văn Minh than về lời trấn an của ông Trịnh Đình Dũng.

Trong phần trả lời của mình, Thống đốc Nguyễn Văn Bình không nêu ra được điều gì mới, mà chỉ dẫn lại Nghị định 24 về quản lý vàng, trong đó có quy định nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, và nêu ra những cái mà ông cho là thành tích trong việc quản lý vàng.

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Bình thản nhiên khẳng định giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 3 triệu đồng chẳng ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Ngược lại với phát ngôn này, ông Bình lại một lần nữa đề cập giải pháp huy động vàng trong dân mà ông Bình nhắc đi nhắc lại nhiều tháng qua. Theo ông Bình, dân ”đang chôn” chừng 250-400 tấn vàng. Lấy mức chênh lệch 3 triệu đồng mỗi cây so với giá quốc tế, giả sử có thể mua được số vàng này, số tiền phải trả thêm so với giá quốc tế ước khoảng hơn 32 nghìn tỷ đồng. Tiền đó ở đâu ra?
Chưa hết, ông Bình thẳng thừng gạt bỏ yêu cầu liên thông với thị trường quốc tế của đại biểu Nguyễn Văn Tuyết. “Tại sao lại phải liên thông? Liên thông có nghĩa là lại chấp nhận một thị trường đầu cơ và nhập lậu về vàng - cái mà chúng ta đã làm được”, ông Bình nói. “Cho nên không có việc liên thông với giá vàng thế giới”.

Như thế có nghĩa ông Bình khẳng định đóng cửa tự cung mới là cách làm cho thị trường lành mạnh. Bất chấp thực tế là thị trường vàng đang ở tình trạng luẩn quẩn: Không cần biết giá thế giới thế nào, cứ đột nhiên giá trong nước tăng thì người dân tháo bớt một ít đem bán, và đột nhiên hạ thì lại tìm cách mua vào nếu có lợi.

Chiều nay, ông Bình tiếp tục phần chất vấn của mình. Để xem, ông sẽ giải đáp ra sao câu hỏi của đại biểu Tuyết: Từ 25/5 đến 25/10, hệ thống ngân hàng đã mua vào hơn 60 tấn vàng, nhưng chưa rõ để trả nợ vàng đã vay của dân hay để làm gì.
Nguyên Phong
NHỮNG BÀI ĐĂNG MỚI NHẤT TOP HOT LINKSQUAN LÀM BÁO1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 2 7.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng 13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại giaTOP HOT LINKS QUAN LÀM BÁOHỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanQUỐC HỘI

  • Gửi bà Nguyễn Thị Kim Ngân
  • Phó Thủ tướng và con gà lậu
  • Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất trong tầm tay của Chủ tịch nước
  • Con trai nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đánh phụ nữ?
  • Luật cư trú và chuyện công an gõ cửa nhà dân vào lúc đêm khuya.

  • Add a comment