XEM TẤU HÀI

Quanlambao

Ảnh tư liệu, đăng cho vui, không có tính minh họa

Một kỳ Quốc hội...kỳ cục !
Mạnh Quân

QH đang họp nốt những ngày cuối (độ tuần nữa hết). Cơ bản đến hôm qua là hết trò vui rồi. Nhưng quả thực, đã đi làm nhiều kỳ, nhiều khóa QH rồi nhưng đây là một trong những kỳ họp...hề nhất. Nhiều khi, đúng là cảm thấy đang được xem chương trình gặp nhau cuối năm phát sớm ấy. Hic hic.

Này nhé, ngay từ phiên khai mạc, bức ảnh chụp đoàn DDBQH đi viếng lăng đã thấy hay ho rồi-một bức ảnh có giá trị bằng hàng trăm bài báo ấy chứ ko ngoa. Rồi liên tục đến các phiên họp tổ, hội trường về ktxh, chống tham nhũng...rồi phiên chất vấn, lúc nào cũng có chuyện để cười.

Có ĐBQH thì kêu gọi phát động phong trào từ chức-có từ chức mới là anh hùng (ĐB Đỗ Văn Đương).
Có Đại biểu Hải phòng khi phóng viên hỏi, sao kỳ này đoàn anh ít phát biểu, trả lời: Ơ, đoàn anh xin lỗi rồi, xấu hổ lắm, còn nói gì nữa (nhưng cuối cùng vẫn chém ầm ầm).

Có đại biểu kêu gọi, liệt tội chống tham nhũng vào như tội phản quốc (ĐB Ngô Văn Minh). Hic hic, thế thì những kẻ phản quốc nhiều quá, bắt sao cho xuể ?

Phóng viên sướng hỉ hả vì ngoài những câu ngô nghê như thế, cũng có nhiều câu "nói cho sướng miệng" đó lại trúng ý mình muốn viết mà không dám viết. ĐBQH nói thì ai cấm tường thuật đâu ?

...Nhưng càng về mấy ngày cuối thì hóa ra ĐBQH vẫn chưa vui bằng các bộ trưởng.

-Có Bộ trưởng được hỏi thì mặt tỉnh queo, bảo bỏ quên câu trả lời ở nhà.

-Có thành viên Chính phủ thì kêu gọi ĐBQH gương mẫu không ăn gà lậu, toàn dân không ăn gà lậu.
...
Mình nhớ câu này của anh Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI-cũng là ĐBQH (Thái Bình): Thực ra là ĐBQH cũng hiểu hết cả đấy. Cho nên, có khi có lúc ai đó uể oải, như ngủ gật…nhưng chỉ cần một câu nói vô lý, một phát ngôn không chuẩn mực…là tất cả đồng thanh cười, ồ cả lên. Chứ ko phải ko biết đâu. Chẳng qua, có nhiều người hiểu mà không lên tiếng đó thôi. Có nhẽ thế nhỉ ?
Màn tấu hài đã gần kết thúc. Thân ái chào các khán giả !

Đánh trận giả
Nguyễn Quang Lập
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng gọi là “ông để ở nhà”
Mô tả công cuộc chống tham nhũng 7 năm qua, đại biểu QH Dương Trung Quốc cho rằng nó tựa như đánh trận giả: “Kế hoạch tác chiến rất hoành tráng, lực lượng huy động rất hùng hậu, mệnh lệnh ra quân rất dứt khoát và lại được nhân dân cổ vũ mạnh. Khi lâm trận súng nổ rất to mà không sát thương được ai vì đạn không có đầu. Quan trọng hơn là quân xanh hay quân đỏ đều là quân ta cả. Chỉ có một số vị vụng về nên bị lộ hay bị dư luận báo chí phát hiện mới bị xử lý”.

Trước thực trạng tham nhũng trầm trọng, nhiều đại biểu QH đề nghị phải xem tội tham nhũng là tội hình sự nặng nhất, như tội phản quốc, chống lại chế độ… Nhưng công cuộc chống tham nhũng lại giống như đánh trận giả. Đó là tấn bi hài đắng ngắt.

Tấn bi hài đắng ngắt này không những diễn ra ở ngoài đời, nó thực sự đang diễn ra tại Quốc hội. Chỉ khác ở chỗ, trong khi các đại biểu chất vấn muốn đánh trận thật thì người trả lời chất vấn lại coi đây cũng chỉ là đánh trận giả mà thôi. Cuộc chất vấn Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng tại QH ngày 13 tháng 11 vừa rồi là một ví dụ.

Khi đại biểu Ngô Văn Minh hỏi “ Bộ trưởng nói Sông Tranh 2 là yên tâm, an toàn. Nhưng an toàn thì vì sao Chính phủ không cho tích nước?” Đáng lẽ phải trả lời thẳng vào câu hỏi vì sao ấy thì Bộ trưởng Dũng lại nói loanh quanh rằng “Sau khi đập đưa vào sử dụng có hiện tượng thấm. Hội đồng nghiệm thu, tư vấn đã tập chung xử lý. Hiện xử lý thấm đã đạt dưới mức yêu cầu”; rằng “Theo báo cáo thì khi tích nước đến mức 161m thì đập có thể chịu được 350kg/cm2…”. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng sốt ruột quá mới cắt ngang, nói: “Đề nghị Bộ trưởng trả lời thẳng ĐBQH Ngô Văn Minh là bây giờ dân có nên yên tâm ở đó không?” Bộ trưởng Dũng đã trả lời khiến cả hội trường QH cười ồ:“ Bà con yên tâm ở đó, không phải đi đâu hết. Đập Sông Tranh an toàn trong điều kiện cho tích nước. Hiện nay, nước đang tích ở cao trình 140m. Nếu nước đến 161 m gần như là an toàn.”

Quốc hội đã cười ồ vì cái sự “ gần như” ấy. Chỉ vì muốn đánh trận giả nên khi buộc phải trả lời nguyên nhân thất thoát trong ngành xây dựng, Bộ trưởng Dũng đã hồn nhiên trả lời đó là “do thể chế”. Sai phạm của Tập đoàn Sông Đà gây thất thoát 10.676 tỷ đồng được Thủ tướng chỉ đạo xử lý trách nhiệm từ tháng 3 và đến tháng 11, Bộ trưởng Dũng vẫn trả lời ngon lành: “Chưa đến mức bị xử lý kỷ luật”. Đó là ngôn ngữ đặc trưng của những ai chỉ muốn đánh trận giả.

Cho nên khi đại biểu Lê Như Tiến hỏi: “Trong ngành xây dựng có bao nhiêu tổng công ty có tình trạng thất thoát, nợ đọng, sai phạm đồng dạng phối cảnh như Tập đoàn Sông Đà?” Bộ trưởng Dũng đáp: “Câu hỏi của đại biểu thì chúng tôi đã có đầy đủ nhưng đang để ở nhà.”

Thế là đã rõ, cái sự đánh trận giả là có thật chứ không phải chuyện đùa. Tiếc thay Quốc hội chỉ cười ồ và cho qua, coi đó chỉ là chuỷện đùa vui, không có gì quan trọng. Đến đây dân chúng mới giật mình hỏi nhau: các cuộc chất vấn tại QH là đánh trận thật hay chỉ là diễn trò đánh trận giả?

Đó quyết không phải là câu hỏi nhỏ.

NQL

QUỐC HỘI BÀN VỀ GÀ, DZUI THIỆT !
Tâm sự Y Giao
Báo VietnamNet dành hẳn một trang trong mục Chính trị đăng bài về đề tài “Gà nhập lậu” trong một phiên họp Quốc hội. Mình có mấy dòng nhắn gửi đến lũ gà nhập lậu láo lếu này:
Gửi Lũ gà nhập lậu ,
Vậy là chúng mày đã trở thành một “đề tài nóng” trong chương trình nghị sự của Quốc hội nước tao rồi đấy nhé. Vì thế, chúng mày phải hiểu và phải quán triệt tầm quan trọng của chủ đề này, từ đó cần có nhìn nhận nghiêm túc về trách nhiệm cá nhân của lũ chúng mày. Tao cảm thấy ghen tị khi chúng mày đã được “vinh dự” một cách bất ngờ, lọt vào chuyên mục Chính trị trong m

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanQUỐC HỘI

  • “Cưỡi ngựa, vạch áo” ở nghị trường
  • Bộ Công An muốn giết hết người diệt khẩu?
  • Thống đốc mật vụ Nguyễn Văn Bình đã giả mạo cả Báo cáo của IMF!
  • Mấy lời gởi Giáo sư Hoàng Chí Bảo
  • Sửa đổi Hiến Pháp hay kéo lùi Lịch sử, đẩy lùi phong hóa?

  • Add a comment