Dân Myanmar biểu tình phản đối mỏ chủ Trung Quốc

Quanlambao - Bao giờ người dân Việt Nam mới được làm cái việc mà Người dân Myanmar đang làm?

 Hàng trăm người dân Myanmar, bao gồm cả sinh viên và tăng lữ đã tham gia cuộc biểu tình phản đối một mỏ khai thác đồng do người Trung Quốc góp vốn, cáo buộc nhà đầu tư đã chiếm đất và gây ô nhiễm môi trường.

Người dân Myanmar biểu tình phản đối nhà đầu tư Trung Quốc "chiếm đất" ở Monywa hồi tháng Chín (Nguồn: cfr)

Theo các nhà hoạt động của Myanmar thì người biểu tình đã lập trại ở gần mỏ tại Monywa, thuộc vùng Sagaing. AFP cho biết, những cuộc biểu tình như vậy là điều không ai dám nghĩ tới khi nước này vẫn nằm dưới sự lãnh đạo của chính quyền quân sự.
Đây cũng là cuộc biểu tình lớn thứ hai tại mỏ này, sau cuộc tuần hành lớn hồi mùa Hè vừa rồi khiến nhiều người tham gia biểu tình bị bắt giữ.

“Có khoảng 1000 người bao gồm nhiều tăng lữ đã tham gia phản đối dự án của Trung Quốc ngày hôm qua. Còn hôm nay (20/11) thì có khoảng 400 người,” Aung Hmine San, một thành viên cấp ca của Liên đoàn sinh viên Liên bang Myanmar nói với AFP qua điện thoại.

Những người biểu tình đã đề nghị công ty dừng việc khai thác cho tới khi công bố những nghiên cứu về tác động môi trường và xã hội.

Các nhà hoạt động cho biết trong tháng Chín vừa qua, đã có 3.200 hecta đất đai của nông dân địa phương bị thu hồi để phục vụ dự án, trong đó nhiều trường hợp không được đèn bù.

Mỏ đồng này là liên doanh giữa Myanmar Economic Holdings, công ty thuộc quân đội Myanmar, với công ty Wanbao của Trung Quốc, từng gây ra tranh cãi suốt một thời gian dài sau khi truyền thông cáo buộc có dấu hiệu tham nhũng.

Năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Thein Sein đã ra lệnh dừng một dự án xây đập thủy điện lớn do Trung Quốc đầu tư sau khi vấ phải làn sóng phản đối từ người dân./.
A.Q (Vietnam+)


NHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁN


TOP HOT LINKS QLB
1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 2 7.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng 13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục 21. Gián điệp
QUAN LÀM BÁO LINKS
HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanTHế GIớI

  • Bản dịch phụ lục về chuyến thăm VN của Ngoại Trưởng Clinton (trong bài quan hệ tổng thể Mỹ – Việt – Trung)
  • Việt Nam biểu tình phản đối ‘Trung Quốc xâm lăng’
  • Nhan sắc thực sự của vợ quân sư Khổng Minh
  • Trung Quốc đòi ‘lục soát tàu thuyền ở Biển Đông’
  • Hoa Kỳ yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Phương Uyên và Nguyên Kha

  • Add a comment