TẬP CẬN BÌNH: “PHIÊN BẢN MỚI” CỦA ĐẶNG TIỂU BÌNH VÀ MAO TRẠCH ĐÔNG?

Quanlambao - Trong cuốn Đặng Tiểu Bình thay đổi Trung Quốc vừa xuất bản, tác giả Ezra F. Vogel cho rằng Tập Cận Bình sẽ trở thành “phiên bản mới của Đặng Tiểu Bình”. Từ nội dung trả lời phỏng vấn liên quan của Vogel được giới truyền thông đưa tin, theo tạp chí “Tin mật Trung Quốc” số tháng 11 phát hành ở Hồng Công, người ta có thể thấy 5 lý do mà Vogel đưa ra để bảo vệ cho luận điểm của mình.

Thứ nhất, do Tập Cận Bình xuất thân trong gia đình quyền quý, chịu ảnh hưởng sâu sắc của bố (ông Tập Trọng Huân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nguyên Phó Ủy viên trưởng Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc) nên Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy chính sách cải cách mở cửa.

Thứ hai, Tập Cận Bình là người chịu khó lắng nghe nên cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo hiểu được nỗi niềm của người dân và có thể tạo ra bước đột phá về thể chế chính trị ở Trung Quốc. Vogel rất lạc quan đối với thể chế “Tập-Lý” (Tập Cận Bình-Lý Khắc Cường).
Thứ ba, từ thái độ tự nhiên cởi mở của Tập Cận Bình trong những chuyến thăm nước ngoài, Vogel tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục con đường cải cách mở cửa. Dẫn lại tư duy chiến lược “giấu mình chờ thời, làm nên công tích” của Đặng Tiểu Bình, Vogel cho rằng tư duy này cũng thích hợp cho nhà lãnh đạo hiện tại và tương lai của Trung Quốc tham khảo, tiếp tục quán triệt trong khi xử lý quan hệ với các nước theo phương thức hài hòa để có thêm thời gian tích lũy thực lực. Ví dụ: Trong thời gian nắm quyền, Đặng Tiểu Bình không nói thẳng về mối đe dọa quân sự trong vấn đề Biển Đông (Nam Hải), cũng không để cái gọi là “chủ nghĩa yêu nước” trở thành dòng chủ lưu, mà coi trọng biện pháp ngoại giao hơn. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ tham dự mạnh mẽ hơn vào các hoạt động quốc tế cũng như các tổ chức quốc tế mới như các tổ chức bảo vệ môi trường quan tâm tới vấn đề Trái Đất nóng lên.

Thứ tư, Tập Cận Bình sẽ giống Đặng Tiểu Bình, áp dụng tư duy quản lý đất nước mạnh dạn hơn và tiên tiến hơn.

Thứ năm, Tập Cận Bình sẽ ra sức chống tham nhũng. Vogel cho rằng sự kiện Bạc Hy Lai (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, đã bị cách chức, sẽ bị đưa ra truy tố trước tòa) làm chấn động Trung Quốc là cơ hội tốt để Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng một cách toàn diện, làm trong sạch chốn quan trường, đặc biệt là trước Đại hội 18 để mang tới cho người dân cảm giác mới. Hành động chỉnh đốn quan tham khó tránh khởi gây ra xung đột hoặc mâu thuẫn, nhưng lại là chuyện tương đối tốt đối với sự thống trị lâu dài của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ở một góc độ khác, Chủ nhiệm Ban Nghiên cứu Giáo dục Chính trị, Giáo sư Học viện Xã hội Chủ nghĩa Trung ương Bắc Kinh Vương Chiêm Dương đã so sánh Tập Cận Bình với Đặng Tiêu Bình qua xem xét tố chất cá nhân của Tập Cận Bình. Vương Chiêm Dương cho rằng đây là nhân vật có chiều sâu, rất thông minh và chịu khó đọc sách, người chịu khó đọc sách có thể hiểu được sự việc phức tạp, có thể làm được những việc mà người đọc báo hoặc vặn kiện không làm được. Theo Vương Chiêm Dương, Tập Cận Bình thường đọc sách liên quan đến “mâu thuẫn xã hội” của Trung Quốc và một trong những mâu thuẫn xã hội hiện nay chính là nguy cơ bất ổn gia tăng bởi mấy chục năm tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao.

Ngày 11/7/2012, tờ “Thời báo Niu Yoóc” của Mỹ đăng bài “Rủi ro nắm quyền lãnh đạo của Trung Quốc”, đặc biệt nhấn mạnh tới quan điểm của Vươmg Chiêm Dương rằng Tập Cận Bình sẽ trở thành “Đặng Tiểu Bình thời trẻ”. Tờ “Thời báo Niu Yoóc ” còn chỉ rõ: Một số học giả dự đoán sau khi lên nắm quyền, Tập Cận Bình sẽ đẩy nhanh tốc độ cải cách. Một học giả giấu tên có quan hệ mật thiết với giới lãnh đạo Trung Quốc tiết lộ “đây sẽ là cải cách toàn diện và việc mở cửa sẽ bước vào một thời kỳ mới”. Những “chính trị gia chủ chốt” của Trung Quốc đang “liên hợp với nhau đẩy mạnh cải cách để giúp xã hội ổn định”.

Rất nhiều nhà phân tích cho rằng sự lớn mạnh của nhóm lợi ích kinh tế quốc doanh, đặc biệt là ngành bất động sản, năng lượng và viễn thông, có sức ảnh hưởng lớn đến chính sách của Trung ương, làm thu hẹp không gian cải cách. Đây chính là nguyên nhân khiến một số lĩnh vực được đặt kỳ vọng lớn vào Tập Cận Bình và cũng là ý nghĩa của việc Vương Chiêm Dương so sánh Tập Cận Bình với Đặng Tiểu Bình. Có học giả cho rằng “Trung Quốc vẫn là đất nước bị lãnh đạo bởi tố chất con người, không phải là đất nước pháp trị. Vì thế, nhà lãnh đạo là người như thế nào là vấn đề rất quan trọng, cũng là vấn đề then chốt bởi tất cả bắt nguồn từ đây. Ban lãnh đạo tương lai sẽ có nhiều nhân vật mạnh. Tuy nhóm lợi ích là một vấn đề đối với Trung Quốc, nhưng nếu nhà lãnh đạo đủ mạnh thì cũng có khả năng thay đổi được tình trạng này”, Tập Cận Bình có thể có tố chất của nhà lãnh đạo kiểu này.

Nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Chiếu Hoa cũng cho rằng Tập Cận Bình giống Đặng Tiểu Bình. Trong bài báo “Tập Cận Bình trong con mắt của nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương Vương Chiếu Hoa”, tác giả Ngô Chinh đã dẫn lời của Vương Chiếu Hoa nói rằng “Tập Cận Bình làm việc nhất quán rõ ràng, dám tỏ thái độ, điểm này rất giống với Đặng Tiểu Bình khi xưa”, Vương Chiếu Hoa cho biết thêm trong số con cháu quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông chỉ yêu thích hai người, một là Tập Cận Bình và hai là Đào Tư Lượng, con gái đồng nghiệp Tăng Chí. Theo Vương Chiếu Hoa, Tập Cận Bình là “rường cột” của nước nhà còn Đào Tư Lượng thì có tài văn chương. Khi Vương Chiếu Hoa mất, Tập Cận Bình là người đầu tiên trong Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sàn Trung Quốc gửi vòng hoa tới viếng.

Trung tuần tháng 2/2012, Tập Cận Bình tới thăm Mỹ, báo Đa chiều đăng bài của tác giả Tử Nha v

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanTHế GIớI

  • Cuộc đời nữ điệp viên dũng cảm nhất mọi thời đại
  • Mỹ xây thêm căn cứ không quân để đối phó Trung Quốc
  • Quan chức ngoại giao Ecuador có thể bị kỷ luật về vụ Snowden
  • Cách thức Cam Bốt thao túng Hội nghị ASEAN bị tiết lộ
  • Biệt thự của Thủ tướng

  • Add a comment