Bão, và gió ở nghị trường?

Quanlambao

Nhắc đến “tiết tháo” và sau đó chất vấn: Thủ tướng có tán thành khởi đầu cho sự tiến bộ của chính phủ hướng tới một văn hóa từ chức để từng bước đoạn tuyệt với lời xin lỗi hay không?. Phát ngôn của ĐBQH Dương Trung Quốc rõ ràng là “cơn bão” lớn nhất ở nghị trường suốt 26 ngày qua

Để ở nhà
“Câu hỏi của Đại Biểu thì chúng tôi cũng có đầy đủ nhưng để ở nhà…” (Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trả lời chất vấn “Có bao nhiêu tổng công ty ngành xây dựng sai phạm tương tự như Sông Đà (thất thoát 10.767 tỷ đồng).
Người tiêu dùng có trách nhiệm
“Đề nghị người tiêu dùng có trách nhiệm hơn với các hàng hóa tiêu dùng. Thái độ của người tiêu dùng cũng hết sức quan trọng. Nếu chúng ta kiên quyết nói không với hàng kém chất lượng, chúng ta không góp phần tiêu thụ những sản phẩm này, trong dư luận chúng ta cần phải có tiếng nói mạnh hơn, có thái độ kiên quyết hơn khi thấy những sản phẩm này có biểu hiện chất lượng kém, tôi nghĩ cũng là sự góp sức vào cuộc chiến hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng độc hại. Trách nhiệm tuyên truyền thuộc về các bộ, các ngành, nhưng sự tham gia của xã hội cũng là phần quan trọng” (Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn về việc quản lý hàng kém chất lượng).Một nước nghèo mà 100 tỷ USD cho nhà đất
“Có những khoản nợ không phải xấu, mà là quá xấu, không bao giờ có thể đòi được. Một nước nghèo mà không dưới 100 tỷ đôla cho nhà đất thì như thế nào. Ngân hàng nhà nước phải thống kê nghiêm túc thì mới nói được năm nào giảm bao nhiêu %, giảm như thế nào, phải phân tích số liệu chính xác mới xử lý rõ ràng” (ĐBQH Nguyễn Bá Thanh).
Nửa giải Nobel
“Người ta tìm ra bộ 3 bất khả thi giữa tăng trưởng, lạm phát và tỷ giá, ông đó được quốc tế cho giải thưởng Nobel. Vậy mà hiện nay chúng ta phải vừa làm sao kiềm chế được lạm phát mà vẫn phải tăng trưởng. Tôi đã có lần nói đùa với Chủ tịch Quốc hội là em chỉ cần nửa giải thưởng Nobel cũng được, nếu em làm được một trong hai” (Thống đốc Nguyễn Văn Bình)
Với trách nhiệm chính trị, tôi đã nói không thể hứa gì về việc giải quyết nợ xấu (Thống đốc Nguyễn Văn Bình).
QH họp giá xăng lại giảm
“Đúng là cứ Quốc hội họp, giá xăng lại giảm. Anh em trong tổ điều hành giá cũng nói vui là giá Quốc hội họp suốt thì khỏe” (Bộ trưởng Vương Đình Huệ trả lời chất vấn của ĐBQH Đỗ Văn Đương việc “Liên bộ có “linh hoạt” giảm giá xăng mỗi khi QH họp?”)
Ăn cơm từ thiện nhà chùa để có tiền đưa bác sĩ
“Các vị đại biểu Quốc hội làm sao thì làm, bản thân chúng tôi cũng bức xúc, bệnh nhân ăn cơm từ thiện nhà chùa để có tiền đưa bác sĩ. Cứ hô hào, nhưng hết khóa bộ trưởng này đến khóa bộ trưởng khác tình trạng không giảm” (Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Sĩ Cương)
Chụp ảnh gửi cho tôi
“Bệnh nhân và người nhà hãy dứt khoát không đưa phong bì và nếu thấy bác sĩ, điều dưỡng nào nhận thì chụp ảnh, gửi cho chúng tôi” (Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn về biện pháp chống tiêu cực trong ngành y tế)
Hứa không tham nhũng
“498 đại biểu và toàn bộ thành viên của chính phủ sẽ tuyên hứa trước quốc dân đồng bào kể từ nay sẽ quyết tâm cao để hành động quyết liệt, đây lùi tham nhũng có hiệu quả và bản thân mỗi đại biểu, mỗi thành viên chính phủ sẽ không bao giờ phạm vào tội tham nhũng…Đối với cán bộ công chức trong bộ máy nhà nước, những ai đã lỡ tham nhũng thì xin nhân dân, Quốc hội, Chính phủ tha thứ xem xét để không hồi tố nhưng đồng thời kêu gọi sự tự giác, xử sự sao cho có đạo lý với tài sản bất minh có được”. (ĐBQH Võ Thị Dung kêu gọi tại nghị trường)
Mở cuộc vận động tiết chế lòng tham
“Trong năm 2013 và các năm tiếp theo, nên mở cuộc vận động cao điểm về tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, công chức tiết chế lòng tham. Hãy dùng con mắt lương tâm của mình xem mình làm giàu bất hợp pháp đến mức nào, gây thiệt hại gì cho dân cho nước” (ĐBQH Đỗ Văn Đương bàn về biện pháp chống tham nhũng)
Kết hợp đông y và Tây y
Đề nghị sửa “Kết hợp y học hiện đại và cổ truyền” thành “kết hợp đông y và tây y”. (ĐBQH Trần Văn Bản phát biểu thảo luận về…Hiến pháp sửa đổi)
 Đối thoại Sông Tranh
ĐBQH Ngô Văn Minh: “Thậm chí cần mời cán bộ lên đó ở mấy tháng cho dân yên tâm. Phương án khác, công bố rộng rãi là chưa thể yên tâm để người dân đi tái định cư nơi khác. Chúng ta phải đầy đủ dũng cảm và trách nhiệm nói với dân là chưa yên tâm, thôi thì của đau con xót, 5.100 tỷ chứ không phải ít nhưng cũng phải dừng công trình để yên tâm”
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: “Bộ trưởng có thể nói, đồng báo cứ ở tại chỗ, nhà nước sẽ ẽ đảm bảo an toàn?”
Bộ trưởng Tr

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanQUỐC HỘI

  • ĐỪNG ĐỂ ĐÁNH MẤT CƠ HỘI GÓP Ý DỰ THẢO HIẾN PHÁP!
  • Chất vấn của 2 Đại Biểu Việt Nam như ngọn đèn trong đêm 30...
  • Hiến Pháp 2013! - Nỗi nhục ngàn năm
  • Chính phủ thừa nhận chậm xử lý nợ xấu, hỗ trợ doanh nghiệp
  • (Phần 7)‘Đồng chí” Nguyễn Sinh Hùng chuẩn bị cho cuộc tiếm ngôi “Tổng bí thư” bằng cách xây “nhà thờ họ” ở cả 3 miền bắc-trung-nam!!!

  • Add a comment