Xẻ thịt tàu ma!

Quanlambao 
Tàu “ma” trăm tỷ bán rẻ hơn sắt vụn Sau hơn một năm bị bỏ mặc tại khu vực Hòn Miều (Quảng Ninh), tàu Speedy Falcon của Công ty Vận tải Dầu khí (thuộc Vinalines) đã được kéo vào bờ, bán với giá bằng một phần sáu mức đầu tư và rẻ hơn giá sắt vụn.Đầu tháng 11/2012, dư luận đặc biệt quan tâm tới tình trạng nhiều con tàu "ma" tải trọng hàng chục nghìn tấn, nằm trôi nổi ở Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) trong tình trạng gần như bị bỏ hoang. Một trong số đó là trường hợp tàu Speedy Falcon, thuộc sở hữu của Công ty Vận tải dầu khí (Falcon Shipping – Tổng công ty Hàng hải). Theo số liệu của Đăng kiểm Việt Nam, con tàu này có trọng tải gần 64.300 tấn, đóng năm 1981 tại Nhật và hiện treo cờ Mông Cổ.

Tàu Speedy Falcon (hiện mang tên AMC 03) đang neo
tại Công ty đóng tàu Phà Rừng. Ảnh: H.A
Neo đậu trong cảnh gần như bị bỏ hoang tại khu vực gần Hòn Miều từ tháng 11/2011, đến cuối năm 2012, con tàu này được kéo về Công ty đóng tàu Phà Rừng (Hải Phòng), sau khi bán cho đối tác là Công ty Vật tư thiết bị Vietship (thuộc Vinashin).
Theo tiết lộ của lãnh đạo Vietship, mức giá mua tàu là 70 tỷ đồng, bằng một phần sáu so với giá 420 tỷ đồng Falcon Shipping phải trả (trên sổ sách) khi mua tàu năm 2008. Tính trên tổng trọng lượng rỗng của tàu (11.408 tấn), giá bán như vậy chỉ tương đương khoảng 6 triệu đồng một tấn thép, thấp hơn cả giá sắt vụn ở thời điểm hiện tại (khoảng 8,4 – 8,9 triệu đồng một tấn).
Cũng theo thông tin từ phía Vietship, trước khi mua lại, tàu Speedy Falcon đã bị một ngân hàng thương mại – đơn vị cho Falcon Shipping vay vốn đầu tư tàu trước đây – tiến hành giải chấp và đổi tên thành AMC 03.
Theo lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên mua bán tàu cũ tại Hải Phòng, do đặc điểm tàu biển là khấu hao rất nhanh nếu không hoạt động, nên giá trị tàu có thể giảm khoảng 20% nếu không hoạt động trong vòng một năm. Thêm vào đó, thị trường vận tải suy giảm cũng phần nào ảnh hưởng đến giá tàu. "Tuy nhiên, mức giá 70 tỷ đồng cho con tàu hơn 6 vạn tấn nêu trên là quá rẻ", ông này nhận định.

Con tàu hơn 6 vạn tấn được bán với giá rẻ hơn sắt vụn. Ảnh: H.A
Về số phận con tàu sau khi được sang tay, theo công văn được phía Vietship gửi tới Công ty đóng tàu Phà Rừng, mục đích của việc đưa tàu vào nhà máy là để "kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa". Tuy nhiên, theo một số chuyên gia trong ngành hàng hải, với việc bị "bỏ hoang" ngoài vịnh cả năm trời, con tàu khó có thể hoạt động trở lại và chỉ có khả năng duy nhất được tính tới là phá dỡ. Trong khi đó, tàu AMC 03 hiện nay đã 31 tuổi và đang treo cờ Mông Cổ. Theo quy định hiện hành, con tàu này sẽ không đủ điều kiện để được phá dỡ tại Việt Nam.
Theo vnexpressNHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁNTOP HOT LINKS QLB1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục 21. Gián điệp22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?QUAN LÀM BÁO LINKSHỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanKINH TẾ

  • Đại gia mua 100 máy bay đã từng bị Thủ Tướng \'cach mặt\'!
  • Truyền thông Lề Đảng có dám đăng tải những báo cáo của Bộ Công An về tội ác của Thống đốc Bình làm giàu cho các bố già ?
  • NHỮNG TIẾNG KÊU CỨU THỐNG THIẾT CỦA DOANH NGHIỆP
  • DOANH NGHIỆP VIỆT NAM ĐANG BỊ KHỐNG CHẾ BỞI TÊN MẬT VỤ THỐNG ĐỐC BÌNH
  • cú sốc Bầu Kiên và bán tháo Đặng Văn Thành và dự báo thị trường sắp tới

  • Add a comment