TỪ KIM NGỌC NGHĨ VỀ TRẦN HUỲNH DUY THỨC

Quanlambao

“Công lao anh Kim Ngọc thật lớn, cần phải dựng tượng để tỏ lòng biết ơn con người như anh Kim Ngọc”. Những lời nói có cánh:

“Công lao anh Kim Ngọc thật lớn, cần phải dựng tượng để tỏ lòng biết ơn con người như anh Kim Ngọc”.

Nguyễn Văn Linh

“Nông dân ta no ấm, trước hết là nhờ ơn Đảng, ơn Bác Hồ. Nhưng trong quá trình xây dựng đất nước thì chúng ta phải cảm ơn Kim Ngọc, một đảng viên sáng tạo, dám chịu trách nhiệm đến cùng trước nhân dân... Đất nước phải biết ơn anh Kim Ngọc. Một người tâm huyết dám đưa ra cái mới, đến bây giờ đất nước có phát triển là nhờ có lúa gạo mà anh Ngọc đã đi tiên phong... ”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Những huân chương muộn màng:

Năm 1995, ghi nhận những đóng góp công lao, trí tuệ của ông cho sự nghiệp đổi mới của cách mạng Việt Nam, nhà nước Việt Nam đã truy tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Năm 2009, ông được nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Những hành động tri ân và tôn vinh: Nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam về công tác Vĩnh Phúc hoặc đi ngang qua đều vào nhà thắp hương cho Kim Ngọc. Các đoàn đại biểu ở các tỉnh, nhất là các tỉnh phía Nam, có nhiều cụ đảng viên cộng sản lão thành, khi thắp hương cho Kim Ngọc đã ứa nước mắt.

Năm 1996, hai ngôi trường nơi ông sinh ra ở xã Bình Định, huyện Yên Lạc được đặt tên ông. Năm 2005, một trong những con đường đẹp nhất của thành phố Vĩnh Yên cũng được mang tên ông.

Năm 2004, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc của Đảng Cộng sản Việt Nam tặng gia đình ông bức tượng tạc bằng đồng nặng tới 45 kg để biểu thị lòng kính trọng Kim Ngọc.

Năm 2009, Hãng phim Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất bộ phim truyền hình 50 tập "Bí thư Tỉnh ủy" lấy nguyên mẫu cuộc đời ông.

Ông là Kim Ngọc (1917-1979)-nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc, ông được mệnh danh là "cha đẻ của khoán hộ" mà người ta quen gọi là "khoán mười", "cha đẻ của Đổi mới trong nông nghiệp" ở Việt Nam.

Tâm địa của lãnh đạo:

Khen ngợi:

Chính những năm 65-67, khi Vĩnh Phúc làm khoán hộ, đời sống của người dân khấm khá hẳn lên. Ông Trường Chinh về thăm Vĩnh Phúc đã phải tặng bài thơ: “Phù Lập làm phân thật khác thường/Phương Trù thuỷ lợi đáng nêu gương/Chăn nuôi tập thể Hoà Loan giỏi/Cây rợp bên đường bóng Lạc Trung” (các địa danh ở Vĩnh Phúc) (ký bút danh Sóng Hồng).

Trong khi hành động thực tế là:

Một đoàn xe của trung ương về kiểm điểm bí thư Kim Ngọc, chủ trương “khoán hộ” bị phê phán nặng nề. Ông bị buộc phải làm bản kiểm điểm và phải tự nhận là “có sai lầm nghiêm trọng trong khoán hộ”. Sáng kiến khoán hộ bị cấm.

Sửa sai:

20 năm sau khoán hộ của ông Kim Ngọc, năm 1988, nghị quyết về khoán hộ của Bộ Chính trị chính thức được ban hành (được gọi tắt là khoán 10)- tháo bỏ sự ràng buộc, kìm hãm của cơ chế quản lý lạc hậu, đưa Việt nam bao năm thiếu ăn trở thành nước xuất khẩu gạo thứ hai trên thế giới. Nghị quyết này hoàn toàn dựa trên những kinh nghiệm đúc kết của nhiều tỉnh thành đã âm thầm áp dụng khoán hộ của ông Kim Ngọc. Việc sửa sai chỉ được thực hiện khi cả nước ăn bo bo vàng cả mắt, nền nông nghiệp điêu tàn, sụp đổ.

Hậu quả - dân là người gánh chịu:

Bất cứ ai trải qua thời đói kém thời bao cấp đều cảm nhận cái khốc liệt của hậu quả cấm khoán 10: gần một nửa trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, dân tộc kiệt quệ lầm than. Để biết mức lầm than của người dân đến đâu, xin độc giả xem bài “Cái đêm hôm ấy... đêm gì? của tác giả Phùng Gia Lộc”. Dân tộc suy kiệt tất dẫn đến lân bang ức hiếp.

Một nạn nhân trong số đó: “Những năm 1978, 1979 Việt Nam không những bị nạn thất mùa trên khắp cả nước mà còn phải chịu đựng gánh nặng trả nợ cho Trung Quốc. Đó là những năm mà ngay cả vùng đồng bằng sông Cửu Long còn gặp phải cảnh thiếu gạo. Có một phụ nữ làm nông ở Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu), gia đình rất đông con mà mùa màng lại thất bát. Nhưng chính sách những năm đó phải đóng thuế theo hạn mức cố định mà không xét được hay thất mùa. Thu hoạch được chẳng bao nhiêu, nếu đóng lúa thuế thì hết sạch lấy gì để cả nhà dùng để độn khoai mà ăn đến mùa vụ tới. Nên bà quyết định không đóng lúa thuế và xin khất qua mùa sau, nhưng không được chấp nhận. Sau nhiều lần đọc tên trên loa phóng thanh mà bà vẫn không đi nộp thuế, du kích xã vào bắt giam bà trong lúc bà đang trốn dưới gầm giường. Họ lôi bà đi trước tiếng khóc của bầy con còn nhỏ. Rồi bà bị đưa ra tòa xử 6 tháng tù vì tội trốn thuế và còn phải đóng thuế phạt. Bà là mẹ của một người có tên là Trần Huỳnh Duy Thức”.

Những việc đó dù gây nên vết thương nặng nề, khó xóa nhòa trên cơ thể dân tộc, tuy nhiên nó đã là chuyện quá khứ, chuyện thuộc về lịch sử gần nửa thế kỷ trước. Tất cả những lãnh đạo xấu và tốt đều đã chết.

Chuyện hôm nay:
Một con người đang ở tù, thời gian ngồi tù đã gần bốn năm và anh có th

LIKE 0 | | HOMELiên quan


Add a comment