Việt Nam: Bắt giữ 20 người tham gia biểu tình chống Trung Quốc

Quanlambao

Tại sao Công an lại trấn áp những người yêu nước?Tại Việt Nam trong thời gian các cuộc biểu tình chống Trung Quốc cảnh sát đã bắt giữ 20 người. Như tin đưa của hãng thông tấn Associated Press, các cuộc biểu tình của người Việt Nam tỏ thái độ phản đối Trung Quốc đơn phương khai thác dầu và khí đốt trong vùng biển Đông đã diễn ra ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, có khoảng 200 người biểu tình. Tuy nhiên, 30 phút sau khi bắt đầu, cảnh sát ra lệnh giải tán và bắt giữ một số nhân vật không chấp hành lệnh của nhân viên công lực. Tại thành phố Hồ Chí Minh cuộc biểu tình chống Trung Quốc có khoảng 100 người tham gia, bị cảnh sát ngăn chặn sau khi vừa bắt đầu chừng 10 phút. Tổng cộng, số người bị bắt giữ tại hai thành phố là 20. Hoạt động phản đối Trung Quốc kéo dài nhất là trong năm 2011, khi các cuộc biểu tình tiếp diễn trong hai tháng.
AP đưa tin: Nhà cầm quyền Việt Nam phá vỡ cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Chris Brummitt, Associated Press - Dân Làm Báo lược dịch - Hà Nội, Việt Nam (AP) - Công an Việt Nam đã phá vỡ cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong hai thành phố vào ngày Chủ nhật và tiến hành khoảng 20 vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi căng thẳng giữa hai nước cộng sản về tuyên bố tranh giành chủ quyền biển Đông vốn phong phú về dầu và khí đốt bùng lên một lần nữa.


Bất kỳ dấu hiệu tức giận nào của quần chúng trong một nước Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ đều gây ra khó chịu trong lãnh đạo, và thái độ chống Trung Quốc thì đặc biệt rất là nhạy cảm. Đất nước này có mối quan hệ lâu dài về tư tưởng và kinh tế với người láng giềng khổng lồ của mình, nhưng trong số những người chỉ trích Trung Quốc cũng là những người kêu gọi cho tự do chính trị, tôn giáo và xã hội.
Công an ban đầu cho phép khoảng 200 người biểu tình diễu hành từ Nhà hát lớn Hà Nội qua các đường phố, nhưng sau 30 phút đã ra lệnh họ giải tán. Khi một số vẫn tiếp tục, công an đã đẩy khoảng 20 người vào một xe buýt lớn và lái nhanh ra khỏi hiện trường.
Những người biểu tình đã hô to "Đả đảo Trung Quốc" và mang các biểu ngữ mang khẩu hiệu "Mở rộng quân sự của Trung Quốc đe dọa hòa bình và an ninh thế giới" với sự quan sát của khách du lịch nước ngoài và những người dạo bộ sáng sớm.
Chính quyền đã dùng loa phóng thanh kêu gọi người biểu tình giải tán đồng thời cố gắng để trấn an đoàn biểu tình.
"Đảng Cộng sản và chính phủ đã kiên quyết bảo vệ chủ quyền của nước ta và vùng lãnh thổ thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế," những loa phóng thanh nói."Tụ tập của quý vị gây ra rối loạn và ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của đảng và chính phủ."
Một cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo blogger và nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh.
Ông nói rằng ông đã bị công an ra lệnh rời hiện trường, nhưng khoảng 100 người đã tụ tập trong 10 phút trước khi bị giải tán.
"Tôi rất bức xúc", ông nói qua điện thoại. "Không có gì để mà cấm, chính phủ nên cho phép mọi người thể hiện lòng yêu nước một cách hòa bình."
Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã có những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, một vụ tranh chấp mà Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng là các bên tham gia. Trong hai năm qua, với chiều hướng của Hoa Kỳ nghiêng về Đông Nam Á và sự quyết đoán ngày càng tăng của một Trung Quốc đói khát năng lượng đã tập trung sự chú ý của quốc tế về vấn đề này.
Việt Nam tuần trước đã cáo buộc tàu Trung Quốc phá hoại một tàu khảo sát địa chấn của Việt Nam ở Biển Đông. Tuần này chính phủ Việt Nam đã cảnh báo Bắc Kinh không tái phạm hành động đó và đưa ra một danh sách các hành vi vi phạm của Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp. Gần đây, Trung Quốc đã cấp hộ chiếu mới có in một bản đồ đánh dấu vùng biển thuộc về Trung Quốc và đã gây ra sự tức giận ở Hà Nội và các quốc gia khác trong khu vực.
Trong mùa hè năm 2011 đã có những cuộc biểu tình hàng cuối tuần kéo dài trong hai tháng tại Hà Nội, một sự việc nói lên sự giận dữ chưa từng có của quần chúng. Đầu năm nay, cũng đã có một số cuộc biểu tình. Công an đã giải tán họ, và dần dần sử dụng vũ lực nhiều hơn khi rõ ràng là những người biểu tình đã trở thành một nguồn đối lập trong nước đối với đảng.Nguồn: http://abcnews.go.com/International/wireStory/vietnam-breaks-anti-china-protest-17915756#.UMQVfIVhPC8
----------------------
Về việc tập trung đông người, tuần hành trái pháp luật, gây mất trật tự công cộng tại Hà Nội sáng 9-12
Chủ nhật 09/12/2012 11:52
ANTĐ - Khoảng 9h ngày 9-12, một số công dân đã tập trung tại khu vực vỉa hè đường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, trước Nhà hát lớn TP, căng băng rôn, hô khẩu hiệu gây mất an ninh trật tự, vi phạm Nghị định 38/2005/NĐ-CP và Thông báo của UBND TP về việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngăn chặn các trường hợp lợi dụng tụ tập, gây mất an ninh trật tự
Kích động gây rối trật tự, xuyên tạc chủ trương của Nhà nước
Chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình tự phát
Các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động nhưng số công dân trên không chấp hành và tiếp tục tuần hành trên một số tuyến phố Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi gây mất ANTT.
Các lực lượng làm nhiệm vụ đã phải cưỡng chế đưa một số công dân về Trung tâm lưu trú Lộc Hà để phân loại, xử lý theo quy định của pháp luật.

CHÙM ẢNH CỦA BBC VÀ VIDEO CLIP CUỘC BIỂU TÌNH SÁNG 9/12 TẠI HÀ NỘI

Một người biểu tình giương cờ Việt Nam trong cuộc tuần hành ngắn ngủi sáng Chủ Nhật 9/12 ở Hà Nội. (Ảnh Reuters/stringer)

Một người khác cầm ảnh lãnh đạo Trung Quốc với dòng chữ 'Đả đảo bè lũ Tập Cận Bình'. (Ảnh Reuters/stringer)
Người tham gia tuần hành cũng mang các biểu ngữ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ Tuyên bố chung về Biển Đông. (Ảnh Reuters/stringer)

Họ còn kêu gọi người dân trong nước đoàn kết trước đe dọa của Trung Quốc.
(Ảnh Reuters/stringer)
Một người biểu tình cãi cọ với cảnh sát. Công an Việt Nam đã nỗ lực ngăn chặn và giải tán các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. (Ảnh AP/Na Son Nguyen)

Đoàn tuần hành hò reo nhiều khẩu hiệu, như 'Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam'; 'Đả đảo Trung Quốc xâm lược'... (Ảnh Reuters/stringer)

Thành phần tham gia cuộc biểu tình sáng 9/12 gồm đủ loại, đủ lứa tuổi. (Ảnh Reuters/stringer)
Một số người biểu tình nhằm trực diện lãnh đạo mới của Trung Quốc - ông Tập Cận Bình. Trong một tháng nay, Trung Quốc đã có nhiều hành động leo thang ở Biển Đông.
(Ảnh AP/Na Son Nguyen)

Hàng trăm cảnh sát viên và an ninh được huy động tới giải tán biểu tình ở cả Hà Nội và TP HCM. Đã có khoảng 20 người biểu tình bị bắt. (Ảnh AP/Na Son Nguyen)
Nguồn: BBC Tiếng Việt


NHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁN


TOP HOT LINKS QLB
1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links về Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 2 7.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng 13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục 21. Gián điệp
QUAN LÀM BÁO LINKS
HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanCHỦ QUYỀN

  • Toàn văn Luật biển Việt Nam 2012
  • Tấm hộ chiếu bành trướng và những nỗi nhục của Người Việt Nam ta
  • Tổ quốc lâm nguy, xin đừng vô cảm!
  • TÊN GỌI BIỂN ĐÔNG CẦN TIẾP TỤC KIẾN NGHỊ GOOP MAPS
  • DANH SÁCH KÝ TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC... - TIẾP THEO

  • Add a comment