Trung Quốc cấm các công ty tài chính thực hiện giao dịch Bitcoin

QLB 

NHTW Trung Quốc (PBOC) vừa ra lệnh cấm các định chế tài chính của nước này thực hiện các giao dịch bằng Bitcoin. 

NHTW Trung Quốc (PBOC) vừa ra lệnh cấm các định chế tài chính của nước này thực hiện các giao dịch bằng Bitcoin. Động thái kiểm soát đồng tiền ảo được nước này đưa ra sau khi giá trị của Bitcoin tăng tới 89 lần và thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư Trung Quốc.

PBOC cho rằng Bitcoin không phải là một đồng tiền có “ý nghĩa thực” và cũng không được pháp luật chấp nhận. Trong khi đó, người dân được tự do tham gia vào các giao dịch trên Internet, miễn là họ tự chịu trách nhiệm trước rủi ro. Sau động thái của PBOC, đồng Bitcoin giao dịch trên sàn BitStamp giảm giá hơn 20%, xuống dưới 1.000 USD. 

Vào lúc 6h chiều (giờ Thượng Hải), đồng Bitcoin được giao dịch trên sàn BitStamp với giá 875 USD trong khi chạm mốc cao kỷ lục 1.132,01 USD lúc đóng cửa phiên hôm qua. Trên sàn Mt.Gox, giá Bitcoin giảm từ 1.240 xuống còn 901 USD.

Trong thông báo được đăng tải trên website, PBOC thông báo các định chế tài chính và công ty thanh toán không được phép báo giá bằng Bitcoin, mua và bán đồng tiền ảo hoặc bảo lãnh cho các sản phẩm có liên quan đến Bitcoin. 

PBOC, Ủy ban giám sát ngân hàng và các cơ quan quản lý khác cũng đã thảo luận về một dự thảo nhằm xây dựng môi trường pháp lý nhằm thúc đẩy hoạt động mua bán Bitcoin, nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết. 

Lệnh cấm của Trung Quốc phản ánh những rủi ro mà đồng tiền ảo có thể gây ra cho quá trình kiểm soát dòng vốn của Trung Quốc cũng như sự ổn định trên thị trường tài chính. Giá của đồng tiền này đã tăng gấp 9 lần chỉ trong 2 tháng qua, khiến cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan phải lên tiếng cảnh báo về bong bóng.
Theo Hao Hong – chuyên gia đến từ Bocom International Holdings, mối lo ngại ở đây là Bitcoin có thể ảnh hưởng đến các hoạt động thông thường về chính sách tiền tệ. Bitcoin rất khó kiểm soát bởi luật pháp và có thể được sử dụng để rửa tiền. Ông cho rằng động thái của PBOC là đúng đắn. 

Một chi nhánh của China Telecom Corp. hiện đang chấp nhận Bitcoin đối với những khách hàng mua điện thoại mới của Samsung. Người mua có thể trả 0,1 Bitcoin để đặt hàng điện thoại Samsung W2014. 

Thu Hương
Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

NHỮNG BÀI NỔI BẬT CỦA QLB

TOP HOT LINKS QLB

1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN14.Dân chủ& Đảng phái15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục21. Gián điệp

22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?

QUAN LÀM BÁO LINKS

HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANKLIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanKINH TẾ

  • HOÀN TẤT THÂU TÓM THỨ 2 CỦA CÁC BỐ GIÀ
  • HẬU QUẢ ĐỘC QUYỀN VÀNG - 'SẢN PHẨM' NỬA GIẢI NÔ-BEL CỦA BÌNH RUỒI!
  • GIẢI MÃ TIN CHẤN RUNG ĐỘNG: THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG, TRÂU BỊ CỘT!!!
  • Tái cơ cấu vay cho Vinashin hay tiếp tục ăn cướp tiền của nhân dân hợp pháp!
  • Kết luận điều tra bổ sung liên quan đến vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn phạm tội

  • Add a comment