Toà Án Hà Nội chấp nhận vụ kiện Bộ Giáo dục Đào tạo hay trò đấu đá nội bộ mà kẻ đạo văn là người chi tiền?

QLB 

- Lần đầu tiên trong lich sử ngành tư pháp Việt Nam, Toà Án Hà Nội chính thức nhận đơn khởi kiện Bộ giáo dục đào tạo!


Nghe qua thấy có vẻ 'hấp dẫn' khiến đã không ít người nhen nhúm hy vọng rằng những nạn nhân như Cù Huy Hà Vũ vẫn còn đang bóc lịch trong trại giam vì mấy cái bao cao su rách bởi thực chất đã cả gan dám kiện Thủ Tướng sẽ trở thành 'Lịch sử'???


Nhung người hiểu nội tình thì lại nói rằng: Thực chất có 'ai đó' bật đèn xanh cho cuộc đấu đá nội bộ trong Bộ giáo dục đào tạo mà ra! 


Thứ trưởng Bùi Văn Ga, nguyên giám đốc Đại học Quốc Gia Đà Nẵng, người được giới giáo dục đánh giá cao bởi tâm huyết và kinh nghiệm của ông từ khi làm giám đốc Đại học Quốc Gia đã nhìn thấy rõ sự mục ruỗng, khiếm khuyết của cái Bộ mà hiện nay ông được đưa ra nắm trọng trách, vì vậy những cải tổ của ông đang làm thay đổi cái Bộ giáo dục đào tạo mà người ta biết đến từ thời Bành Tiến Long chỉ có tiền và rất nhiều tiền mới được cấp phép mở ngành đào tạo, được mở đại học tràn lan ...

Nhưng song hành với 'tiếng thơm' từ các trường Đại hoc, từ giới học thuật dành cho ông thì cũng là thời điểm ông bị lên thớt bởi đã làm 'kỳ đà cản mũi' khiến nhiều kẻ 'thất thoát' hàng tỷ tỷ đồng vì không nhận được 'ra giá' 'bán' giấy phép....!!!! 


Vụ kiện  được Toà Án Hà Nội chấp nhận thực chất chỉ là một cái cớ, đã có kẻ 'đạo văn', tiến sĩ rởm Hoàng Xuân Quế chịu bỏ tiền để 'chạy chọt' nên 'ai đó' đã đẩy thành cao trào mà mục tiêu cuối cùng cũng chỉ là thực hiện lá bài tiễu trừ nội bộ....


Cám ơn ông bà Tổ tiên ít nhất cũng có được một vụ kiện Quan chức Chính Phủ được Toà Án tiếp nhận cho dù vì bất cứ uẩn khúc gì đằng sau!!!


Mời xem

Một nguồn tin từ Toà án Nhân dân TP Hà Nội vừa phát đi cho thấy vụ kiện hành chính nhằm chống lại bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận chính thức được thụ lý.

Toà chính thức thụ lý vụ bộ trưởng Giáo dục bị kiện
Trong thông báo thụ lý vụ án, thẩm phán Hoàng Chí Nguyện nói rằng đã thông báo cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội và bộ trưởng Phạm Vũ Luận biết cơ quan này đã thụ lý vụ án và yêu cầu bộ trưởng cho biết ý kiến về vụ kiện và các tài liệu liên quan đến vụ án trong vòng 15 ngày kể từ ngày 30/10.

'Nếu hết thời hạn nói trên, người bị kiện là bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và những người có nghĩa vụ liên quan không thực hiện thủ tục như Toà án yêu cầu thì phải chịu hâu quả pháp lý theo quy định của pháp luật', thông báo nêu rõ.

Như Người đưa tin đã đăng tải, bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận bị ông Hoàng Xuân Quế, phó viện trưởng Viện Tài chính Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân khởi kiện do Bộ ra quyết định thu hồi bằng tiến sỹ của Bộ này.
...

Như vậy, bộ trưởng Giáo dục là tư lệnh ngành hiếm hoi bị một thuộc cấp, giảng viên đại học khởi kiện ra Toà án vì quyết định hành chính của mình.
...
Xuân Hà

Kiện hành chính bộ trưởng, tòa án nào thụ lý?

Sau khi thông tin ông Hoàng Xuân Quế, người vừa bị bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định thu hồi bằng tiến sĩ có thể sẽ khởi kiện bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo ra Tòa án hành chính, nhiều ý kiến của độc giả đã bày tỏ băn khoăn về những vấn đề pháp lý xoay quanh sự việc “xưa nay hiếm” này.

Phóng viên Nguoiduatin.vn đã có cuộc trao đổi với luật sư Trần Anh Dũng, giám đốc công ty Luật Đại Phúc về vấn đề nói trên:

PV: Thưa ông, việc một cá nhân khởi kiện bộ trưởng ra tòa án trên thực tế ít xảy ra. Có không ít ý kiến bảy tỏ băn khoăn là liệu tòa án có thụ lý vụ án không khi người bị kiện là một bộ trưởng?

Luật sư Trần Anh Dũng: Căn cứ để thụ lý vụ án hành chính phụ thuộc vào nội dung khởi kiện có là đối tượng của vụ án hành chính hay không và bên người khởi kiện có đủ giấy tờ, tài liệu để khởi kiện hay không chứ không phụ thuộc người bị kiện là cá nhân nào, làm chức danh ra sao. Dù người bị kiện là bộ trưởng nhưng nếu có vi phạm hành chính xâm phạm quyền và lợi ích của cá nhân, để bảo vệ quyền của mình cá nhân hoàn toàn có quyền đâm đơn ra tòa và tòa án sẽ thụ lý.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga, người trực tiếp ký quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

PV: Thưa luật sư, được biết ông Hoàng Xuân Quế có thể sẽ khởi kiện Quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, vậy có được coi là đối tượng khởi kiện của vụ án hành chính và đủ căn cứ để tòa thụ lý không?

Luật tố tụng hành chính 2011 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã nêu rõ, đối tượng của vụ án hành chính bao gồm các quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định và các quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức…

Như vậy, Quyết định thu hồi bằng tiến sĩ là một quyết định hành chính thì hoàn toàn có đủ điều kiện để khởi kiện nếu cho rằng quyết định đó là chưa đúng, là trái pháp luật.

PV: Thưa luật sư, khi một cá nhân kiện bộ trưởng thì tòa nào sẽ thụ lý và nộp đơn ở đâu?

Căn cứ điểm a, Điều 30 Luật tố tụng hành chính 2011 quy định rõ: Những khiếu kiện quyết định hành vi hành chính của bộ, cơ quan ngang bộ…và quyết định hành chính, hành vi hành chính của người có thẩm quyền trong cơ quan đó mà người khởi kiện có nơi cư trú, nơi làm việc hoặc trụ sở trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án.

Do đó khi một cá nhân kiện bộ trưởng thì tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bộ đó đóng trụ sở sẽ thụ lý giải quyết.

Trường hợp có kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm thì thẩm quyền giải quyết sẽ do tòa phúc thẩm, tòa án nhân dân tối cao thụ lý.

Người kiện bộ trưởng có thể nộp đơn trực tiếp tại Toà án; hoặc gửi qua bưu điện. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

PV: Thưa luật sư, trường hợp khởi kiện quyết định hành chính của bộ trưởng nhưng người ký quyết định lại là “cấp phó” thì sẽ kiện cấp phó hay kiện bộ trưởng?

Ở đây cần phải xác định thẩm quyền ra quyết định thuộc về cá nhân, tổ chức nào. Trường hợp thẩm quyền đó là của bộ trưởng, người đứng đầu cơ quan mà người ký quyết định là cấp phó, thứ trưởng ký theo dạng thừa ủy quyền thì mặc dù người ký là thứ trưởng nhưng người bị kiện vẫn là bộ trưởng.

PV: Cảm ơn luật sư và chúc luật sư mạnh khỏe.

Ngày 11/10/2013, thứ trưởng Bùi Văn Ga đã ký quyết định 4674/QĐ-BGDDT thu hồi bằng tiến sỹ đối với ông Hoàng Xuân Quế theo đề nghị của của ông Bùi Anh Tuấn, vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học.

Trao đổi quan điện thoại di động với phóng viên Người Đưa Tin, ông Hoàng Xuân Quế nói ông 'tin vào sự minh bạch của Bộ Giáo dục nên gửi đơn khiếu nại kết luận của bộ trưởng. Nhưng khi nhận được thông tin này, tôi không tin vào Bộ nữa và quyết định rút đơn khiếu nại, khởi kiện bộ trưởng Phạm Vũ Luận ra toà'.

Nếu các thủ tục tố tụng này được thực hiện, bộ trưởng Giáo dục là tư lệnh ngành hiếm hoi bị Toà án triệu tập và xét xử trong một quyết định hành chính gây nhiều bức bối trong dư luận các nhà khoa học hàng đầu về ngân hàng, tài chính.

Đến sáng 22/10, các thủ tục khởi kiện hành chính của ông Hoàng Xuân Quế đối với bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã được tập hợp. Theo các chuyên gia pháp lý, 'căn cứ khởi kiện của ông Quế khá vững chắc'.

Tạ Giang (ghi)

NHỮNG BÀI NỔI BẬT CỦA QLB

TOP HOT LINKS QLB

1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN14.Dân chủ& Đảng phái15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục21. Gián điệp

22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?

QUAN LÀM BÁO LINKS

HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANKLIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanCHÂN DUNG NỘI CÁC CP NTD

  • Đại biểu 'chấm điểm' Phó Thủ tướng
  • Ăn cướp 2 lần!
  • MINH BẠCH ƠI!
  • NHỮNG HOẢ MÙ TRONG CANH BẠC
  • Câu hỏi chưa lời giải: Ai đã báo cho Dương Chí Dũng bỏ trốn?

  • Add a comment