Bắc Kinh nộp Liên Hiệp Quốc hồ sơ đăng ký chủ quyền vùng biển

Quanlambao

Trung Quốc nộp hồ sơ đăng ký chủ quyền tại biển Hoa Đông (Reuters)
Đức Tâm

Theo AP, hôm thứ Sáu, 13/12/2012, Trung Quốc đã nộp lên Liên Hiệp Quốc hồ sơ chi tiết đăng ký chủ quyền tại biển Hoa Đông, dường như để tạo cơ sở pháp lý trong vụ tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản về vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, bộ hồ sơ đăng ký chủ quyền đối với khu vực rộng hơn vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (tương đương 370 km). Theo Bắc Kinh, đặc điểm địa chất đáy biển cho phép Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền đối với khu vực biển rộng hơn vùng thềm lục địa ở ngoài khơi Trung Quốc, và chỉ cách đảo Okinawa Nhật Bản khoảng 124 hải lý (200 km).
Thông cáo đăng trên website của Trung Quốc không cho biết chi tiết hồ sơ. Ngay sau khi bùng phát căng thẳng hồi tháng Chín vừa qua do tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ sớm nộp hồ sơ lên Liên Hiệp Quốc để khẳng định chủ quyền của mình tại đây.

Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa một số hòn đảo không có người ở trong vủng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Giới phân tích cho rằng động thái nói trên của Trung Quốc có ít tác động đến việc công nhận các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh. Tiểu ban Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm tiếp nhận và xem xét các hồ sơ đăng ký chủ quyền bao gồm các chuyên gia địa chất, nhận định về mặt kỹ thuật đặc trưng thềm lục địa, nhưng không có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp.

Việc nộp hồ sơ lên Liên Hiệp Quốc đăng ký chủ quyền chỉ là một khía cạnh trong cách thức khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng có tranh chấp. Mặt khác, nhiều tàu hải giám và ngư chính Trung Quốc hiện diện gần khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, thường xuyên xâm nhập vào vùng lãnh hải và đối đầu với tàu tuần duyên Nhật Bản.

Hôm thứ Năm, 13/12/2012, lần đầu tiên, máy bay Trung Quốc còn xâm nhập vào không phận trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

RFI


NHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁN


TOP HOT LINKS QLB
1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 2 7.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng 13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục 21. Gián điệp
QUAN LÀM BÁO LINKS
HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanCHỦ QUYỀN

  • Liệu sẽ có quan hệ đồng minh Việt-Mỹ?
  • Tàu cá Trung Quốc thâm nhập biển miền Trung
  • CON NGUYỆN CẦU CÓ PHÉP THẦN THÔNG HÔ “BIẾN!”
  • Khai thác khoáng sản hay bán nước cho Tàu?
  • Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế gửi thư cho Ngoại Trưởng Clinton

  • Add a comment