MẬU THÂN TRONG TÂM KHẢM MỘT NHÀ THƠ


Quanlambao Lời Tác Giả: Tình cờ có người thấy một ông già đi xe lăn được mấy người khênh từ máy bay xuống vào trưa ngày 3/2/2013 tại sân bay Phú Bài TP Huế. Nhìn một lúc mới có thể nhận ra, đó là một nhà thơ có những tập kí khá ấn tượng. Nhưng điều làm mọi người ấn tượng nhất là ông từ một giáo sư, một nhà thơ trước 1966 ở Huế có một cuộc sống khá giả mà đã đoạn tuyệt với quá khứ giàu sang để đi theo du kích chống lại bạn bè và những học trò cùng giai cấp của ông. Đặc biệt Tết Mậu Thân 1968, ông đã giúp bộ đội Giải Phóng MN giết chết rất nhiều những người dân vô tội mà phần nhiều là bạn bè và học trò cũ của mình. Ông là một nhân chứng sống của lịch sử đau thương của dân tộc Việt Nam.
MẬU THÂN TRONG TÂM KHẢM MỘT NHÀ THƠ
 (Xin tạ tội với những oan hồn Tết Mậu Thân 1968)
Quá ngỡ ngàng khi thấy ôngTừ trên máy bay “bước” xuống Kẻ bế người nâng khác nào một vị vuaVới nét mặt nát nhàu Đôi mắt buồn rười rượiCó lẽ nào đây là anh giải phóng quânVào thành Huế Mậu Thân xưa?
Không!Ông chỉ là một nhà thơ Một nhà thơ chan chứa tình bè bạnTheo bộ đội lên chiến khuNhưng chưa bao giờ cầm súng bắnTết Mậu Thân ông chỉ là quan tòaTại trường Gia Hội mà thôiĐể xét xử người của đối phươngNhững học trò cùng bạn hữu một thờiVà ông chỉ biết cầm bút ký tên vào bản ánĐể người khác thi hành thôiChứ ông nào biết bắn!
Ông thương dân lắmNên khi tiến quân vào Huế Thương ông khócVì thấy các đồng chí của ông Đã chôn sống những xác người!Một nhà thơChỉ biết chắt lọc suốt đờiNhững ngôn từ mĩ miềuCủa tình người thiêng liêng nhấtDù biết rõ kẻ đã ra lệnh bắn vào Bàn thờ tổ tiên trong đêm mùng một TếtLà một kẻ vô thần mang dạ thú mặt ngườiNhưng ông là nhà thơ chỉ biết làm thơ thôi!Và đây là dịp để có những vần thơ trác tuyệtLấy máu của bạn bè để viết nên những bài thơ Lừng danh Đất Nước Việt!Ch uyện ai ra lệnh bắn vào aiĐâu phải việc của nhà thơ!
Ai ngờ về già ông cứ thờ thẩn ngẩn ngơ Đêm gió động ngoài hiên Cũng bật dậy tưởng có người gõ cửaCó hôm nằm mơ thấy hồn Mậu ThânNgoài Khe Đá Mài than thở(*)“Không biết mẹ già và vợ con   “Nay phiêu dạt về đâu?”Ông là nhà thơCàng thấm thía nỗi đauCủa những người học trò bị giết oanMà ông “không thể” cứu!Ông phải sống những năm tháng cuối đờiVới nỗi đau nặng trĩu!Vì thời trẻ ông chỉ chạy theo phù duChứ có biết nghĩ suy đâuNếu ông được dạy dỗ đến nơi đến chốn thìNon sông bây giờ chắc đã khácÔi! Cái tuổi trẻ đam mê vĩ cuồngĐể suốt đời lầm lạcĐã kết án oan cả chú bác cô dìBè bạn lẫn trò ngoan!Đã phá tan hoang những đường phố, ngôi làngCả mái trường xưa nơi một thời dạy họcDay dứt quá những đêm dài trằn trọc!Nhưng cuộc đời đâu dễ dàngQuay ngược lại thời gian!Để chuộc lại những sai lầm Khi tay đã nhúng chàmNhững sai lầm Được mang tên Tội Ác!
Bốn mươi lăm năm rồiHuế Thương giờ thật khácÔi! Còn đâu những ngày xuống đường Của sinh viên Huế biểu tìnhVà còn đâu những buổi tụ tập mít tinhCủa nhân dân Huế “Đã đảo quân xâm lước!”Xuống đường ư? Bị bắt ngay lập tứcVì chống Tàu là “chống đảng chống nhân dân!”Ông lờ mờ xem Ti Vi mà đau đớn tận tim ganKhi Hoàng-Trường Sa và Biển Đông Nay đang bị giặc Tàu xâm lượcNước mắt ông bỗng trào dâng Và thốt nhiên bật khóc!
Tết Quý Tỵ này Ông quay về lại Huế Thương  Ông định sẽ tìm lại cái gì ở đây Giữa những hố chôn người vội vã?Hay để chứng kiến cảnh nhiều em thơ Đang phải lang thang trên vỉa hè tơi tảNhững dân oan khắp thôn xã, quận phườngĐang lũ lượt lên tàu xe Mang đơn kiện tận trung ươngVì đã bị cướp đất, cướp nhà nhiều nămMà không ai giải quyếtNhưng những chuyện của thời nayChắc không ai nỡ nói cho ông hay biếtVì nói để làm gì thêm khốn khổ thân ông?Ôi! Thời vàng son của HuếHỏi còn không?
Hà Nội, 7/2/2013Ts. Đặng Huy Văn  
(*) Khe Đá Mài thuộc xã Đương Hòa, quận Hương Thủy, tại đó vào đêm ngày 7/2/1968 bộ đội Giải Phóng đã thảm sát khoảng hơn 400 người vô tội, tuyệt đại đa số là thường dân cả đàn ông, đàn bà và trẻ con. Tất cả họ kể cả những người chưa chết hẳn đều bị ném xuống khe (không được chôn).                                                                                                                                                                                 Tháng 10/1969, chính quyền Huế mới đem xương cốt các nạn nhân bị trôi dạt trong khe suối về chôn thành một ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang Ba Tầng phía nam TP Huế, nằm giữa Từ Đàm và Phủ Cam. Sau 1975, khai quật thấy có hơn 400 bộ hài cốt.NHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁNTOP HOT LINKS QLB1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục 21. Gián điệp22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?QUAN LÀM BÁO LINKSHỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanTHƠ VĂN

  • Hoa Xương Rồng vẫn trổ
  • CHÙM THƠ KỶ NIỆM SINH NHẬT LẦN THỨ 90 CỦA BÁC VĂN CAO
  • Đầu năm Vịnh Rắn Vàng!
  • Tội này ai sẽ xử ông
  • Tiến về Tiên Lãng

  • Add a comment