Nữ Tổng thống HQ “ngoại giao bán hàng” ở VN thế nào?

QLB  - Đặt chân tới Việt Nam cuối tuần qua, nữ Tổng thống Park Geun–hye sẽ tích cực thúc đẩy sự tham gia của Hàn Quốc trong dự án xây dựng các nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam.

Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun–hye.

Nữ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, dự án sẽ “mở ra một chân trời mới” trong việc hợp tác kinh tế đôi bên.

Bà Park đưa ra nhận xét trên trong tiệc tối với các quan chức kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp 2 nước, đồng thời nhấn mạnh, hợp tác kinh tế song phương nên được chuyển từ việc tập trung vào các ngành công nghiệp quy mô nhỏ thành các ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao.

“Nếu kế hoạch hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân được hiện thực hóa, nó sẽ không chỉ góp phần quan trọng vào sự phát triển và ổn định của nền kinh tế Việt Nam mà còn mở ra chân trời mới trong tiềm năng và triển vọng hợp tác kinh tế giữa 2 nước”, bà Park nhấn mạnh.

Bà Park đã đến Hà Nội vào thứ 7 trong chuyến công du kéo dài 5 ngày với hành trang mang chính sách “Ngoại giao bán hàng”. 
Trong một bài phỏng vấn với báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm của bà Park, Đại sứ Hàn Quốc tại Hà Nội Jun Dae Joo cho biết, hiện nay, nữ Tổng thống đang đặt trọng tâm vào chính sách "Ngoại giao bán hàng (sales diplomacy). Chính sách ngoại giao này không đơn thuần coi đối tác là lợi ích của thị trường Hàn Quốc, mà coi đối tác là hợp tác kinh tế cùng mưu cầu sự phát triển chung.

Chính sách "Ngoại giao bán hàng" được cho là nhằm thúc đẩy lợi ích kinh tế của Hàn Quốc giúp nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới phục hồi từ cơn suy thoái kéo dài.

Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, chính sách "Ngoại giao bán hàng" cũng hướng tới việc thiết lập mối quan hệ hợp tác - một nguồn động lực mới cho sự phát triển kinh tế của cả hai quốc gia, đồng thời tạo dựng lộ trình định hướng tương lai vì sự phát triển chung.

Bà Park sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam, Trương Tấn Sang hôm nay để thảo luận chủ yếu về các vấn đề hợp tác kinh tế, chẳng hạn, làm thế nào để tiến tới một thỏa thuận thương mại tự do dựa trên cơ sở cùng có lợi nhằm mục tiêu tăng cường hợp tác về công nghệ và năng lượng hạt nhân.

Bà Park mô tả Việt Nam là một thành viên trong các nền kinh tế “VIP” bao gồm Indonesia và Philippines đang phát triển nhanh chóng. Nữ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, chuyến thăm đầu tiên của bà tới Việt Nam giữa các quốc gia Đông Nam Á chứng tỏ niềm tin vững chắc rằng, 2 nước có thể cùng nhau xây dựng một tương lai tương sáng.

Bà Park nhấn mạnh, kim ngạch thương mại giữa 2 nước đã tăng 44 lần, đạt 21,6 tỷ USD năm ngoái so với ít hơn 500 triệu USD năm 1992 khi 2 bên thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Dựa trên các thành tựu sau 20 năm hợp tác kinh tế, chúng ta phải xây dựng và mở ra một giai đoạn bao gồm 20 năm mới”, bà Park nhấn mạnh.

Theo đó, nữ Tổng thống Hàn Quốc cũng kêu gọi 2 bên sớm hoàn thiện thỏa thuận thương mại tự do.

Việt Nam có kế hoạch xây dựng 10 lò phản ứng hạt nhân vào năm 2020 và Hàn Quốc kỳ vọng sẽ tham gia xây dựng 2 lò trong số này, tạo ra hơn 1.000 MW mỗi năm. Dự án 2 lò phản ứng hạt nhân có giá trị khoảng 10 tỷ USD. Nga và Nhật Bản cũng đang chạy đua để xây dựng lò phản ứng hạt nhân cho Việt Nam.

Các công ty Hàn Quốc cũng đang nỗ lực để giành được dự án xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện sử dụng than trị giá 3,6 tỷ USD có công xuất 1.000 MW ở miền Nam Việt Nam. Họ cũng đang kỳ vọng sẽ giành chiến thắng dự án 2,3 tỷ để xây dựng 2 nhà máy nhiệt điện có công xuất 600 MW tại Khu kinh tế Nghi Sơn ở miền Bắc Việt Nam.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm nay, nữ Tổng thống Hàn Quốc dự kiến sẽ tập trung nhấn mạnh thế mạnh công nghệ xây dựng lò phản ứng hạt nhân Hàn Quốc cũng như các tiêu chuẩn an toàn đã được cải thiện của họ. Đồng thời, bà Park cũng sẽ kêu gọi sự ủng hộ và tạo điều kiện của chính phủ Việt Nam để các doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ hội tham gia vào dự án xây dựng nhà máy năng lượng nguyên tử của Việt Nam.

Đổi lại, bà Park cũng sẽ đề xuất một loạt các dự án viện trợ phát triển cho Việt nam trong đó, việc thành lập một viện nghiên cứu khoa học công nghệ được gọi là V-KIST theo mô hình Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, ông Ju Chul-ki, Trợ lý các vấn đề đối ngoại của tổng thống tiết lộ.

Bạch Dương (Theo yonhapnews)

NHỮNG BÀI NỔI BẬT CỦA QLB

TOP HOT LINKS QLB

1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN14.Dân chủ& Đảng phái15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục21. Gián điệp

22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?

QUAN LÀM BÁO LINKS

HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANKLIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanKINH TẾ

  • CÁC BỐ GIÀ NÚP BÓNG CON TRAI TRẦN BÊ ĐỂ THÂU TÓM
  • Quản lý thị trường vàng: “Thống đốc còn né tránh”
  • TÉSTING
  • “Tin tặc” Mỹ đã tấn công Trung Quốc như thế nào?
  • Thống đốc Bình & đồ tể Hưởng là thủ phạm giết chết hàng loạt doanh nghiệp!

  • Add a comment