Bắc Triều Tiên - Cái đuôi của Trung Quốc

Quanlambao


Hôm qua post lên bài về Bắc Triều Tiên rồi, tưởng bữa nay chuyển được sang chuyện khác. Hóa ra vẫn phải quay lại chủ đề cũ về chính nước này.

Vụ tên lửa Bắc Triều Tiên trước và nay đều rất ầm ĩ. Vì nó có tính báo hiệu, như cái hàn thử biểu đo độ nóng của bán đảo này. Còn cố gắng chạy đua tên lửa, hạt nhân thì sự yên bình ở vùng cực đông – bắc Á này xem ra còn bị nhiều mối đe dọa tiềm tàng. Nó ảnh hưởng nhiều tới an ninh chung của các vùng giáp ranh lân cận vì sau nó là sự tác động rất mạnh của cả Mỹ, Nga, Trung, Nhật và Nam Triều Tiên.Về chuyện bắn tên lửa (hình thức là phóng vệ tinh nhưng thực chất là thử tên lửa tầm xa) thì Bắc Triều Tiên vẫn kiểu bổn cũ diễn lại, cứ lúc bắn lúc hoãn, như kiểu thăm dò phản ứng của thế giới.

Lần này cũng vậy, vừa lúc tuyên bố phóng, thế giới ngay lập tức lên án rất mạnh thì lại hoãn. Và từ chính Bình Nhưỡng thông báo hoãn với lý do thời tiết quá lạnh cùng với tuyết rơi dày đặc (chứ không phải chịu sức ép dư luận!); và họ nói sẽ lại phóng vào ngày A ngày B nào đó chứ quyết không dừng chương trình này.

Rồi chưa đến ngày đó, thậm chí còn cách khá xa thì đùng cái, sáng nay (7g49 giờ Hà Nội) Bình Nhưỡng lại cho phóng tên lửa.

Lần phóng này, theo tin đưa ban đầu thì đã thành công, đưa được vệ tinh vào quỹ đạo định trước (một nguồn tin trước đó thì chưa nói rõ vụ phóng thành công hay không, chỉ đưa tin rằng "các mảnh tên lửa rơi xuống Biển Đông gần Philippines và một phần khác rơi xuống Hoàng Hải). Điều này sẽ được kiểm chứng về sau từ các nhà chuyên môn và nguồn tin chính thức từ Bắc Triều Tiên mới rõ được).

Còn ở vụ phóng này điều đáng lưu ý là vừa mới đây, 1 ngày trước khi phóng tên lửa vẫn có thông tin rằng “hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên đã tháo rời toàn bộ tên lửa khỏi bệ phóng để sửa chữa và nhiều chuyên gia cho rằng vụ phóng có thể bị hoãn thêm nhiều ngày nữa”.

Xem ra "chơi" với ông Bắc Triều Tiên rất khó, vì các quyết định của họ là rất khó lường. Nói toạc ra, họ chẳng có nghe ai và coi ai đó ra gì trong các quan hệ quốc tế - dù đó là Mỹ, Nga, hay cả là Trung nữa. Họ có những con bài riêng; và vì thế họ có kiểu đánh bài riêng, kiểu Bình Nhưỡng.

Đó phải chăng là một “ổ khóa” rất khó mở đối với các cường quốc đang gây ảnh hưởng nhiều hoặc ít đến quốc gia này?

Về khía cạnh nào đó nó có thể tương tự với những trường hợp như Iran, Israel, Palestine ở vùng Tây Á, Trung Đông; hoặc như Venezuela - và có thể là cả Cu Ba - ở Mỹ La tinh trong những thời điểm hiện nay hay không? Đây là một mệnh đề có ý hỏi nhưng khó giải thích và cắt nghĩa cho rành mạch.

Vệ Nhi


NHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁN


TOP HOT LINKS QLB
1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 2 7.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng 13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục 21. Gián điệp
QUAN LÀM BÁO LINKS
HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanQUỐC TẾ

  • Trung Quốc thực hiện ngoại giao pháo hạm?
  • Tập Cận Bình sẽ \"mật đàm\" Biển Đông với Obama đầu tháng 6?
  • Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung bên lề Hội nghị EAS
  • Mao Trạch Đông và hàng ngàn thê thiếp (P.2)
  • HOA KỲ - TÌNH BÁO - E. Snowden nắm giữ tài liệu rất nguy hại cho Mỹ

  • Add a comment