Cựu trùm tình báo Israel: Putin là người duy nhất có thể cứu Syria

QLB - Theo tướng Amos Yadlin, nếu Tổng thống Putin đề nghị đưa tất cả các vũ khí hóa học của lực lượng Assad ra khỏi Syria, có thể ngăn chặn được cuộc tấn công của Mỹ vì ông Obama sẽ hết lý do để lo ngại chính quyền này tái sử dụng chúng một lần nữa.

Nước Nga đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn kịch bản chiến tranh Trung Đông lặp lại ở Syria.

Hôm 30.8, Mỹ đã thể hiện rõ ý định muốn trừng phạt Tổng thống Syria Bashar al-Assad với cáo buộc chính phủ Syria đã gây ra cuộc tấn công hóa học chống lại dân thường hồi tuần trước.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama tuyên bố nước Mỹ "không thể chấp nhận một thế giới mà có phụ nữ và trẻ em, dân thường vô tôi bị sát hại trong một cuộc tấn công khí độc trên quy mô khủng khiếp", Reuters cho biết.

Nga, đồng minh ngoại giao mạnh mẽ nhất Assad, phản đối bất kỳ sự can thiệp quân sự ở Syria, nói rằng một cuộc tấn công sẽ gia tăng căng thẳng và làm suy yếu các cơ hội kết thúc cuộc nội chiến tại quốc gia này một cách hòa bình.

Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, cuộc bỏ phiếu tại Anh vừa qua đã đại diện cho ý kiến ​​đa số ở châu Âu.

RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết, các tuyên bố đe dọa sử dụng vũ lực chống lại chính phủ Syria của Mỹ là không thể chấp nhận được, là hành động vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế, làm suy yếu triển vọng cho giải pháp chính trị và ngoại giao cho cuộc xung đột ở Syria.

Trong khi đó, Kênh 2 của Israel ngày 30.8 dẫn lời cựu Giám đốc tình báo quân đội nước này cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện là người duy nhất có thể ngăn chặn cuộc tấn công của Mỹ chống lại chính phủ Assad. 

Tướng Amos Yadlin - cựu giám đốc tình báo quân đội Israel.

Theo tướng Amos Yadlin, nếu Tổng thống Putin đề nghị đưa tất cả các vũ khí hóa học của lực lượng Assad ra khỏi Syria, có thể ngăn chặn được cuộc tấn công của Mỹ vì ông Obama sẽ hết lý do để lo ngại chính quyền này tái sử dụng chúng một lần nữa.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra khó khăn cho chính quyền Tổng thống Putin khi thực hiện gợi ý này, rằng khi đang phải đối mặt với mối đe dọa tấn công từ Mỹ, có thể chính quyền Assad sẽ không hứng thú với một kế hoạch như vậy.

Ngoài ra, ông cũng cảnh báo rằng khả năng Washington theo đuổi mục đích của mình tới cùng.

"Bất kỳ lý do nào (khiến chính quyền Obama từ bỏ sử dụng vũ lực) sẽ phá hủy uy tín của Mỹ trên quốc tế. Bởi nếu Mỹ không thể hành động đối với Syria thì điều đó sẽ khiến người ta nghĩ rằng họ cũng sẽ không thể làm gì được với Iran khi nước này có vũ khí hạt nhân".

Theo tướng Yadlin, Tổng thống Assad đã dành vài ngày qua để di tản thiết bị quân sự nhạy cảm tới vị trí dân sự và thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng cuộc tấn công ở giới hạn "hẹp" của Mỹ sẽ chỉ gây thiệt hại tối thiểu cho lực lượng của mình.

Nếu Mỹ chỉ dự đoán chỉ dùng khoảng 50 quả tên lửa Tomahawk, Assad sẽ đi ra khỏi hầm của mình và mỉm cười vì ông đã sống sót. 

Chỉ khi Assad nhận thấy Mỹ đã sẵn sàng bắn 250 đến 300 quả tên lửa khiến Assad không còn lực lượng không quân, không còn ngành công nghiệp vũ khí hóa học, làm giảm lợi thế của mình trong cuộc nội chiến và suy yếu triển vọng tồn tại, một thỏa thuận như vậy có thể sẽ hấp dẫn, Yadlin nói thêm.
Theo Xã luận

NHỮNG BÀI NỔI BẬT CỦA QLB

TOP HOT LINKS QLB

1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN14.Dân chủ& Đảng phái15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục21. Gián điệp

22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?

QUAN LÀM BÁO LINKS

HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANKLIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanQUỐC TẾ

  • Hy vọng vào một phép màu cho nhân dân Bắc Triều Tiên với vị lãnh đạo trẻ họ Kim!
  • Gia tài nhiều tỉ đô la trong bóng tối của gia đình Ôn Gia Bảo (2)
  • TQ in đường ‘lưỡi bò’ trên hộ chiếu
  • Huế, Sài Gòn, Hà Nội đồng loạt biểu tình chống Trung Quốc
  • Nhà trẻ cạnh tranh nhau, hai em bé bị đầu độc chết

  • Add a comment