"Chiến thư" đã tuyên, Mỹ có thể tấn công chớp nhoáng Syria trong vài ngày tới

QLB - Chính phủ của Tổng thống Obama đang ráo riết chuẩn bị cho các kịch bản tấn công, đồng thời tham vấn các đồng minh và chuyên gia quân sự quốc tế về một cuộc tấn công quân sự vào Syria.

Đã phát hiện bằng chứng về tấn công hóa học ở Syria

Mặc dù không chính thức công bố cụ thể thông tin, song phát ngôn viên LHQ khẳng định rằng các thanh sát viên LHQ đã thu thập được bằng chứng "có giá trị" về vụ tấn công hóa học ở nước này ngay trong ngày đầu tiên tới đây.Bất chấp việc bị tấn công bằng súng bắn tỉa, nhóm thanh sát viên đã tới hiện trường vụ tấn công ở ngoại ô thủ đô Damacus và thăm hai bệnh viện để phỏng vấn và lấy mẫu máu của các nạn nhân.

Theo dự kiến, phái đoàn Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các bằng chứng vào ngày hôm sau và tiến hành phân tích khoa học sớm nhất có thể và đưa ra báo cáo chính xác.

Tàu khu trục USS Mahan của Mỹ là một trong 4 tàu đang trực chờ ở phía đông biển Địa Trung Hải, gần Syria.

Vài giờ sau khi phái đoàn LHQ bị tấn công, trong một cuộc họp báo tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã khẳng định rằng Mỹ cũng đang nắm giữ thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria: "Số liệu báo cáo về các nạn nhân và những thống kê ban đầu cho thấy, vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria".

Mỹ cáo buộc chính quyền của Tổng thống Assad đứng sau cuộc tấn công ngày 21/8 mà nước này gọi là "vi phạm đạo đức" và "tội ác hèn hạ", "làm chấn động lương tâm thế giới", đồng thời cho rằng, cũng chính lực lượng quân chính phủ là thủ phạm của vụ xả súng vào nhân viên LHQ.

Mỹ sẽ tấn công bất cứ lúc nào

Theo giới quan sát, những lời lẽ mạnh mẽ của Mỹ đối với vấn đề ở Syria trong vài ngày qua nhằm dọn đường cho một cuộc tấn công quân sự của Mỹ đối với quốc gia Trung Đông này, nhiều khả năng xảy ra trong vài ngày tới.

Ông Max Fisher, chuyên gia đối ngoại của tờ Washington Post cho biết bài phát biểu của ông Kerry chẳng khác nào "diễn văn tuyên chiến".

Trên thực tế, lực lượng Hải Quân Mỹ, bao gồm 4 tàu chiến có tên lửa đạn đạo, đã có mặt tại Địa Trung Hải, sát Syria và sẽ sẵn sàng trút mưa tên lửa vào lãnh thổ Syria chỉ trong vài phút nhận được mệnh lệnh.

Hôm 25/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cũng khẳng định quân đội Mỹ đã sẵn sàng hành động chống lại chế độ của ông Assad ngay khi có mệnh lệnh. “Tổng thống Obama đã yêu cầu Bộ Quốc phòng lập phương án cho mọi tình huống. Chúng tôi đã làm điều đó. Một lần nữa chúng tôi sẵn sàng thực hiện bất cứ lựa chọn nào, nếu Tổng thống ra quyết định”.

Tổng thống Obama đã chỉ đạo Lầu Năm Góc chuẩn bị các phương án vũ trang, nhằm can thiệp vào Syria và đang tích cực tham vấn các thành viên quốc hội", nhằm xác định rõ mục tiêu và chiến lược quy mô lớn vào Syria.

Tổng thống Obama đã liên tục có những cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo các nước đồng minh như Anh, Pháp...về cách thức tiến hành can thiệp quân sự vào Syria.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cùng người đứng đầu Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ Lloyd Austin cũng đã tới Jordan, tham dự cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng khu vực từ 25 - 27/8, thảo luận kịch bản tấn công vào Syria.

Soha

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanQUỐC TẾ

  • Ông Tập Cận Bình sẽ làm gì khi đến Indonesia?
  • Bí thư Đảng Cộng sản Pháp : Cộng sản không phải là một xã hội lý tưởng cần đạt đến
  • Gần một tỉ euro hàng giả tịch thu tại châu Âu năm qua, chủ yếu là hàng Trung Quốc
  • HOA KỲ - TÌNH BÁO - E. Snowden nắm giữ tài liệu rất nguy hại cho Mỹ
  • TÉSTING

  • Add a comment