Mưu đồ ‘cáo mượn oai hùm’ lấy Nga dọa Nhật, Trung Quốc hớ to

QLB  - Tờ Bangkok Times ngày 8/8 đã đăng tải bài bình luận cho rằng Trung Quốc tích cực tổ chức liên tục 2 cuộc diễn tập quân sự, đặc biệt là cuộc diễn tập trên biển tháng 7 vừa qua với mục đích chính là khoe sức mạnh cơ bắp, hù dọa Nhật Bản và đồng minh Mỹ.

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận chung Nga - Trung.Bài báo cho rằng, tuy cuộc tập trận “Cuộc khiêu vũ của Gấu và Gấu mèo” không được như mong đợi, nhưng nó cũng thu hút sự chú ý đặc biệt của các nước có mối quan tâm tới Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo bài báo, rất nhiều chuyên gia đều đồng tình với quan điểm rằng đối tượng chính mà cuộc tập trận lần này nhằm vào là Mỹ và Nhật. Đặc biệt, việc Trung Quốc, vào cuối cuộc tập trận, đã đưa một hạm đội tàu lượn vòng qua khu vực gần Nhật Bản để trở về càng khẳng định rằng Trung Quốc muốn mượn cuộc tập trận này hù dọa Nhật.

Tuy nhiên, một hạm đội nhỏ nhoi này của Trung Quốc khó có thể đủ sức uy hiếp Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản.

Đội tàu hải quân Trung Quốc đã thất bại khi muốn gây ảnh hưởng tới chính trường Nhật Bản, bởi cuộc tập trận này thậm chí còn không được đưa vào thảo luận trong cuộc bầu cử vừa qua tại Nhật.

Bài báo cũng cho rằng, trong suốt 10 năm qua, dù Nga - Trung không hề có một kí kết hay hiệp ước quân sự nào, nhưng những cuộc tập trận ngày càng thường xuyên giữa 2 nước này nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu của cả 2 bên đều mang lại lợi ích lớn.

Tuy vậy, dường như sự hợp tác quân sự này giữa Nga và Trung Quốc luôn ở trong tình trạng “lúc nóng lúc lạnh”, mà nguyên nhân là ở phía Nga. Có vẻ như người Nga vẫn luôn dè chừng Trung Quốc, dè chừng tham vọng to lớn vượt quá tầm kiểm soát của chính nước Nga. Bởi vậy Trung Quốc luôn trở thành đối tượng hụt hẫng sau mỗi lần tuyên bố tập trận hoành tráng mà không được như mong đợi.

Ngược lại, chỉ một động thái hạ thủy tàu sân bay 22DDH Izumo của Nhật lại làm Trung Quốc “điên đảo”. Hàng loạt cuộc bắn thử đạn, hàng loạt cuộc tàu chiến xuất cảng và thậm chí khoe khoang “lập kỉ lục” của Trung Quốc gần Điếu Ngư/Senkaku đều trở thành yếu ớt.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe còn tranh thủ pha “khoe hàng cơ bắp” này của Trung Quốc để đi công du một loạt nước Asean, hội đàm phó tổng thống Mỹ và cam kết ủng hộ Philippines.

Có vẻ như, ý đồ dọa nạt Nhật Bản của Trung Quốc lần này không thành công, thậm chí họ còn thua trong ván bài mà mình được đi trước.

Soha

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanQUỐC TẾ

  • Chú của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn an toàn
  • Việt – Mỹ có đi đến đối tác chiến lược?
  • Cựu trùm tình báo Israel: Putin là người duy nhất có thể cứu Syria
  • Giải trừ vũ khí Hoá học ở Syria là cứu cánh cho chính Hoa Kỳ
  • Kim Jong Un làm Bắc Kinh nhức đầu, dân Bắc Hàn hỷ hả!

  • Add a comment