Việt Nam: Kết án tù bốn người H’Mông vì mưu toan lật đổ chế độ

Quanlambao


Bài đăng : Thứ năm 13 Tháng Mười Hai 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 13 Tháng Mười Hai 2012
Theo báo chí chính thức Việt Nam, hôm nay 13/12/2012, bốn người H’Mông đã bị lãnh các bản án từ ba đến bảy năm tù giam vì tội danh mưu toan lật đổ chế độ. Những người này, năm ngoái, đã tham gia các cuộc biểu tình bị chính quyền cho là phong trào ly khai và bị trấn áp.
Bốn bị cáo tuổi từ 27 đến 38, đã bị tòa án tỉnh Lai Châu trong phiên xử hôm qua kết tội «hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân ». Tráng A Chớ bị mức án 7 năm tù, ba người còn lại là Giàng A Lồng, Lý A Di, Hầu A Giàng bị tuyên phạt 3 năm tù.Tráng A Chớ, người bị lãnh án nặng nhất năm nay 27 tuổi, bị truy nã từ tháng 7/2011 vì tội « tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam », do đã kêu gọi thành lập Nhà nước H’Mông để thay thế Nhà nước Việt Nam. Tòa án không nói rõ là bốn người trên bị bắt lúc nào.


AFP nhắc lại, nhiều ngàn người dân tộc thiểu số H’Mông đa số theo đạo Công giáo, đã tập hợp lại vào tháng Tư và tháng Năm năm 2011 tại huyện Mường Nhé, nằm gần biên giới Trung Quốc và Lào, để đòi được nhiều quyền tự trị hơn và quyền tự do tín ngưỡng.

Theo sự sùng tín có từ thời xa xưa, họ tuyên bố chờ đợi Đấng Cứu thế sẽ giáng trần trong lốt vua H’Mông, và sau đó bày tỏ ý hướng ly khai. Những người này sau đó đã bị lực lượng an ninh giải tán. Vào thời điểm đó, một nguồn tin quân sự cho biết đã có các vụ đụng độ với các quân nhân, nhưng tin này bị chính quyền bác bỏ, cho dù có nhiều người đã bị bắt. Tổ chức Human Rights Watch đưa ra các thông tin chưa được kiểm chứng, cho rằng, có khoảng một chục người H’Mông bị thiệt mạng hay bị thương tại chỗ.

Theo tổ chức Christian Solidarity Worldwide (CSW) có trụ sở tại Anh, thì lời tiên đoán của nhà truyền giáo Mỹ Harold Camping cho rằng ngày tận thế là ngày 21/05/2011, chính là nguyên nhân của vụ tập hợp trên. Một lãnh đạo địa phương sau đó cho biết những người H’Mông có vũ trang.

Đây là sự kiện liên quan đến người thiểu số quan trọng nhất tại Việt Nam, kể từ khi vụ 2.000 người Thượng đổ sang Cam Bốt năm 2001, và cuộc nổi dậy của người Thượng ở Tây Nguyên năm 2004 bị trấn áp.

Tháng Ba vừa rồi, tám người H’Mông cũng đã bị án tù vì tội « phá rối an ninh », do có liên can đến sự kiện ở Mường Nhé. Theo AFP, một số người H’Mông đã giúp quân Mỹ chống lại lực lượng Bắc Việt trong chiến dịch Hạ Lào trước đây, và sau khi chính quyền cộng sản lên nắm quyền thì họ đã bị trừng phạt.


NHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁN


TOP HOT LINKS QLB
1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 2 7.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng 13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục 21. Gián điệp
QUAN LÀM BÁO LINKS
HỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanTHế GIớI

  • Các phiến quân và các lực lượng binh sĩ Syria đoàn kết cùng Chính phủ đối phó Hoa Kỳ
  • Đại hội 18 Đảng CSTQ kết thúc họp
  • Hậu trường Trung Quốc : Hồ Cẩm Đào muốn gài người thân vào cấp lãnh đạo cao nhất
  • Nga sẽ khởi tố thuyền trưởng hai tàu cá Trung Quốc
  • Doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc : Bi quan kỷ lục

  • Add a comment