Người Việt ở khu lều trại “Chợ Vòm” Moscow

QLB   - Khu trại lều bạt chứa gần nghìn người xuất hiện ở phía đông-bắc thủ đô Moscow, cách không xa nơi từng là khu chợ khổng lồ đã bị đóng cửa mà người Việt quen gọi là “Chợ Vòm”.

Ảnh baonga.comNhững cư dân hiện tại của khu trại lều bạt chủ yếu là người Việt Nam. Ngày 8/8, ở đây có khoảng 600 người. Tất cả đều bị bắt giữ trong thời gian chiến dịch liên tục từ cuối tháng Bảy do cảnh sát và nhân viên Cơ quan Di trú Nga tiến hành kiểm tra người nhập cư tại Nga. Theo quyết định của tòa án, những di dân bất hợp pháp này sẽ bị trục xuất về nước.
Những ai có hộ chiếu phải bị trục xuất 10 ngày sau khi tòa đưa ra quyết định. Nhưng số này không nhiều. Phần lớn các lao động nhập cư bất hợp pháp hầu như chẳng hề có bất kỳ thứ giấy tờ tùy thân nào, bởi chủ xưởng sản xuất chui đã thu giữ hộ chiếu ngay sau khi người thợ trong vai “khách du lịch ngoại quốc” đặt chân đến đất Nga.
Trong những cơ sở sản xuất chui, các di dân lao động bất hợp pháp người Việt không chỉ làm việc mà còn sống luôn ở đó. Họ thậm chí còn không được phép ra ngoài trời. Vì thế đã từng xảy ra cái chết thương tâm của 14 người, thiệt mạng trong đám cháy hồi năm ngoái tại một “xưởng may” tương tự ở vùng Egorevsk ngoại ô Moscow. Ủy viên Viện Cộng đồng Nga Maksim Grigoriev gọi điều kiện ở những nơi người Việt nhập cư bất hợp pháp sinh sống và làm việc, là “cảnh nô lệ thực sự”.
Trong khu lều trại này, có ba chục chiếc lều bạt lớn, được thiết kế dành cho 20-30 người, với giường sắt có đệm, trải ga sạch và chăn len. Trong một căn lều với 9 giường, là chỗ dành cho các phụ nữ có thai dưới 5 tháng. Các cư dân khu trại được cấp đồ dùng vệ sinh cá nhân, chậu, bột giặt, chất khử trùng… Ở đây có hàng trăm nhà vệ sinh, buồng tắm vòi sen với bình nước nóng, trạm xá trực làm việc suốt ngày đêm. Một số căn bếp dã chiến đảm bảo cung cấp ba bữa ăn trong một ngày.
Anh Nguyễn Viết Trừng người Hải Phòng đã ở Nga 8 năm. Anh mới bị bắt giữ trong đợt kiểm tra chợ “Sadovod” mà người Việt thường gọi là “Chợ Chim” ở Matxcơva, nơi anh bán hàng. Chủ của anh Trừng là người Việt và trong lúc cảnh sát kiểm tra, các "ông chủ" này đã chạy trốn và không liên lạc với người làm thuê nữa.
“Ở đây bình thường, tốt hơn so với những chỗ giam giữ khác của cảnh sát Nga. Chỉ có điều đồ ăn ở trại không hoàn toàn phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam”, anh Trừng nhận xét.
Theo yêu cầu của các cư dân trại lều bạt, món kiều mạch (hạt bo bo) trong bữa ăn hàng ngày đã được thay bằng cơm.
Hãng tin Interfax chiếu 9/8 dẫn thông báo của bà Olga Kirillova đại diện Cơ quan Di trú Liên bang tại Moscow nói các di dân bất hợp pháp hiện ở trại lều bạt Golyanovo sẽ bắt đầu được đưa về nước trong tuần tới, số phận của khu trại dự kiến cũng sẽ được giải quyết trong tương lai gần. Bà Kirillova nói: "Trong thời gian gần tới, 1/3 số người trong trại sẽ được về nhà. Chúng tôi hy vọng rằng quá trình này sẽ bắt đầu vào ngày thứ Ba, mà cũng có thể sớm hơn nếu trên máy bay còn chỗ trống".
Theo lời bà Olga Kirillova, trong vài tuần tới khâu tạm giữ người nhập cư bất hợp pháp sẽ được chấn chỉnh và dẹp khu lều trại.
Trước đó, thanh tra nhân quyền LB Nga Vladimir Lukin nói với "Interfax" rằng ở trại có 586 người, trong đó có 560 người Việt Nam. Bà Kirillova cho biết đã xác định được danh tính của tất cả các công dân Việt Nam đang hiện diện trong khu lều bạt.

Văn Bình (theo VOR)

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanKINH TẾ

  • Đục nước, béo... ngân hàng !
  • Rủi ro không nằm ở các con số báo cáo
  • Đại gia Trương Mỹ Lan-người được nhắc đến trong vụ Dương Chí Dũng
  • Đất nước Việt Nam sẽ đi về đâu nếu có một Thống đốc là một tên tội phạm tham lam, độc ác và cuồng vọng như Nguyễn Văn Bình?
  • \'Thành phần chủ đạo’ của nền kinh tế đang vắt kiệt sức dân

  • Add a comment