Cáo trạng của VKS đối với Ts. Nguyễn Quốc Quân

Quanlambao


Ts Nguyễn Quốc Quân
Chúng tôi nhận được bản cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, đề ngày 11/10/2012 đối với Tiến Sĩ Nguyễn Quốc Quân, có thể tóm tắt như sau:

Ông Quân bị bắt ngày 17/4/2012 khi vừa đến phi trường Tân Sơn Nhất dưới tên Nguyen Richard.

Ngày 26/4/2012 công an CSVN buộc ông tội "Khủng bố", tức điều 84 Luật Hình Sự. Nhưng có lẽ vì không có bằng chứng gì trước các thách thức từ phía chính quyền Hoa Kỳ, công an CSVN tự ý đổi sang tội danh "Lật đổ chính quyền nhân dân", tức điều 79 Luật Hình Sự.

Bản cáo trạng ghi rằng ông Quân: "mang theo nhiều tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước CHXHCNVN". Nhưng đến phần tang vật thì lại chỉ liệt kê: "tài liệu về nội dung đấu tranh bất bạo động, đảng cương Việt Tân, tài liệu về giảng dạy kỹ năng mềm."
Về các hoạt động mà bản cáo trạng cho là phạm pháp để truy tố ông Quân bao gồm:
- "Giảng dạy kỹ năng mềm" tại Thái Lan và tại Việt Nam cho một số người. Cho các học viên xem phim đấu tranh bất bạo động ở một số nước. Hướng dẫn cách bảo mật thông tin khi liên lạc.
- "Thăm dò tình hình Việt Nam, phản ứng của người dân trước các cuộc biểu tình".

Nhưng trên cơ sở tang vật và hoạt động đó, bản cáo trạng lại cho rằng Tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân "thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm".

Bản cáo trạng cũng ghi rằng: " Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Quốc Quân đã khai nhận hành vi phạm tội của mình." Tuy nhiên, các dữ kiện từ phía sứ quán Hoa Kỳ sau các lần thăm viếng ông Quân trong tù và từ gia đình ông Quân thì hoàn toàn ngược lại. Cho đến nay, ông Quân đã tuyệt thực 3 đợt để đấu tranh trong tù. Mời xem nguyên văn bản cáo trạng.

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TỐI CAO Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số : 10/VKSTC - V2 Hà Nội, ngày 11 tháng 10 năm 2012

CÁO TRẠNG
VIỆN TRƯỞNG VIỆN KIỀM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

- Căn cứ Điều 36, 166, 167 Bộ luật tố tụng hình sự;
- Căn cứ Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 73/ANĐT ngày 26/4/2012 của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an về tội : "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 84 Bộ luật hình sự.
- Căn cứ Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 124/ANĐT ngày 03/8/2012 của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an về tội : "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân"
- Căn cứ Quyết định khởi tố bị can số 76/ANĐT ngày 26/4/2012 của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đối với Nguyễn Quốc Quân về tội : "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 84 Bộ luật hình sự.
- Căn cứ Quyết định thay đổi Quyết định khởi tố bị can số 125/ANĐT ngày 03/8/2012 của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đối với Nguyễn Quốc Quân về tội : "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân"

Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định được như sau :
Ngày 17 tháng 4 năm 2012 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phát hiện và tiến hành bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Quốc Quân là Ủy viên trung ương đảng Việt Tân sử dụng tên Nguyen Richard làm thủ tục nhập cảnh mang theo nhiều tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã điều tra và làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Quốc Quân như sau:
Sau khi bị Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt 6 tháng tù giam và bị trục xuất khỏi Việt Nam, Nguyễn Quốc Quân vẫn tiếp tục tham gia tổ chức Việt Tân được phân công giảng dạy kỹ năng mềm, thông qua việc huấn luyện đó Nguyễn Quốc Quân có nhiệm vụ tuyển lựa các đối tượng cho tổ chức Việt Tân. Trong các năm 2010, 2011 Nguyễn Quốc Quân được cử sang Thái Lan làm đại diện của Việt Tân tại khu vực Đông Nam Á để huấn luyện các lớp đấu tranh bất bạo động, tuyển chọn người cho Việt Tân thông qua các lớp huấn luyện kỹ năng mềm, đồng thời đón tiếp, bố trí chỗ ăn, ở cho các đối tượng của Việt Tân từ các nước đến Thái Lan hoạt động (BL: 121). Trong thời gian ở Thái Lan, Nguyễn Quốc Quân đã dạy kỹ năng mềm cho 2 đối tượng. Sau khóa học Nguyễn Quốc Quân đã nhận xét những người này ở mức độ trung bình và gửi báo cáo về tổ chức Việt Tân (BL 121, 122).
Cuối năm 2009 Nguyễn Thanh Hùng, Lê thị Kiều Oanh, Phạm Minh Hoàng đi Malaysia để tham gia lớp huấn luyện do Nguyễn Quốc Quân và đồng bọn tổ chức. Tại Malaysia những người trên được Nguyễn Quốc Quân và đồng bọn cho xem các phim đấu tranh bất bạo động ở một số nước, hướng dẫn cách bảo mật thông tin khi liên lạc với tổ chức Việt Tân (BL : 029 - 030).
Thực hiện sự chỉ đạo của Hồ Đức Hòa, trong thời gian từ ngày 28 tháng 06 năm 2010 đến ngày 03 tháng 7 năm 2010 các đối tượng Nông Hùng Anh, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Văn Oai đi Thái Lan dự lớp huấn luyện do Việt Tân tổ chức. Tại Thái Lan các đối tượng được Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thị Thanh Vân đón tiếp. Nguyễn Quốc Quân là người trực tiếp giảng dạy phương pháp đấu tranh bất bạo động có nội dung : Huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân, phá vỡ và làm soi mòn 3 trụ cột chính chống đỡ của đảng Cộng sản Việt Nam là Truyền thông, quân đội và Công an nhưng không d

LIKE 0 | | HOMELiên quan


Add a comment