Báo Hoàn cầu e ngại Việt Nam mua thêm ‘mắt thần’ biển Đông

QLB - Mạng Quân sự Trung Quốc dẫn lại bài trên báo Hoàn cầu hôm 22/7 đưa tin về việc Việt Nam mua thêm 20 bộ radar Vostok-E hiện đại của Belarus. Tờ báo này e ngại, các radar trên có thể là mối đe dọa đối với các máy bay tiêm kích tàng hình J-20 mà Trung Quốc đang thử nghiệm.

Tiêm kích cơ tàng hình J-20 sẽ không thể qua mắt "mắt thần" Vostok-EHoàn Cầu cho rằng, để tăng cường khả năng kiểm soát biển Đông, Việt Nam đang tăng cường trang bị nhiều vũ khí, khí tài hiện đại từ nhiều nước khác nhau. Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Lực lượng Phòng không Không quân Việt Nam đang xem xét việc mua trạm radar RV-01 "Vostok-E" của Belarus. Những radar hiệu quả này có thể phát hiện máy bay chiến đấu hiện đại, kể cả J-20 phát triển ở Trung Quốc.

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20

Trạm có khả năng độ giảm nhiễu cao, bí mật, tin cậy và cơ động. Theo các nhà phát triển, radar "Vostok-E" có thể phát hiện máy bay chiến đấu tinh nhuệ, bao gồm F-117A ở khoảng cách 74 km nếu có nhiễu, và 350 km nếu không nhiễu.
Belarus có kế hoạch bán cho không quân Việt Nam khoảng 20 radar "Vostok-E", và gửi các cố vấn để đào tạo nhân viên sử dụng các thiết bị mới.

Nhóm quân nhân Việt Nam đã được đào tạo tại Belarus vào tháng Sáu năm nay. Các chuyên gia cho rằng việc tăng cường hợp tác quân sự-kỹ thuật với Belarus sẽ cho phép Việt Nam đa dạng hóa các nước cung cấp vũ khí quân sự.
Trong tương lai, 20 bộ radar này sẽ được triển khai dọc theo biển Đông, nơi J-20 sẽ hoạt động. Vostok-E là loại radar có tính năng tốt hơn hẳn loại radar tương đương của Nga là radar Nebo.


Đài radar Nebo của Nga có tính năng kém hơn so với Vostok-E

Vostok-E sẽ là thay thế hoàn hảo cho loại radar thế hệ trước P-18 của Việt Nam. Còn theo Báo điện tử Chinhphu.vn, với cơ cấu thủy lực, cơ khí tiên tiến, đài radar Vostok E của Belarus triển khai và thu hồi 1 trạm chỉ trong vòng 6 phút, đáp ứng yêu cầu tác chiến cơ động trận địa. Do được lắp trên một xe quân sự nên trạm radar có tính việt dã cao.

Trạm Vostok E phát sóng VHF trong dải tần 175MHz, có tầm phát hiện máy bay tàng hình F-117A trong môi trường nhiễu tích cực là 72km, trong môi trường không nhiễu tới 340 km.

Nếu phát hiện máy bay B-52 trong môi trường nhiễu tích cực, Vostok E có thể phát hiện từ 255km, không nhiễu là 720km.
Vostok E sử dụng ăng-ten mảng pha hoạt động phát-thu bằng cách bức xạ thông qua các mô-đun. Radar có tần số trung tâm 175 MHz, đổi tần linh hoạt với trên 50 kênh, sử dụng 1 trong 2 tần số nhảy ngẫu nhiên, Vostok E có khả năng kháng nhiễu và phát hiện được máy bay tàng hình.

Vostok E có tổ hợp cập nhật và xử lý phần tử số hoá giúp phát hiện và bám cùng lúc trên 120 mục tiêu. Vostok E khó bị phương tiện trinh sát điện tử của đối phương phát hiện ở tầm ngoài 203km. Sai số đo xa của trạm này chỉ là +/- 25m; sai số phương vị +/- 1độ; sai số tốc độ +/- 1,8m/giây.

Radar Vostok E cho phép xử lý dữ liệu thu được hoàn toàn tự động. Nó liên kết với kênh RF datalink (truyền dữ liệu đi xa).
Khi triển khai trên địa hình, do có 4 chân kích mở rộng chân đế, nên anten Vostok E chịu được gió lên đến 35m/s, hoạt động tốt cả khi tuyết rơi, nhiệt độ xuống thấp. Radar Vostok E có thể điều khiển từ xa ở khoảng cách 500 m. Toàn bộ trạm anten được lắp trên một xe quân sự nên tính việt dã cao.

Phong Dao (Tổng hợp)- NĐT

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanCHỦ QUYỀN

  • Chế độ nào giải Trung thoát Hán?
  • Đáp Lời Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ……….truyền đơn & bích chương
  • LÀM CÁCH MẠNG KHÔNG PHẢI ĐỂ DỰNG NÊN MỘT NHÀ NƯỚC ĐỘC TÀI
  • 'Sẽ không có công ty nào nhận thầu mà Trung Quốc mời'
  • Mỹ - Trung trong quan hệ với Đông Nam Á hiện nay

  • Add a comment