Bắc Kinh tổ chức tập trận hùng hậu tại Tân Cương

QLB 


Một cuộc tập trận hết sức quy mô đã được chính quyền Trung Quốc tổ chức hôm nay 29/06/2013 tại Urumqi, thủ phủ tỉnh Tân Cương có đa số dân là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, nơi mà trong tuần này đã diễn ra các cuộc bạo động đẫm máu. Trước sự ngạc nhiên đến sững sờ của dân chúng, vào khoảng 19 giờ địa phương, nhiều ngàn binh lính với đủ loại súng ống, nón sắt, quân phục rằn ri đột ngột phong tỏa khu trung tâm thành phố Urumqi. Lực lượng hùng hậu này được hỗ trợ bởi hơn một trăm xe bọc thép trang bị súng liên thanh hạng nặng, chặn mọi lối vào Quảng trường Nhân dân, nơi diễn ra cuộc tập trận bất thường. Một người dân cho biết, chưa bao giờ chứng kiến một sự kiện tương tự. 

Lực lượng tham gia tập trận hôm nay có vẻ chủ yếu là Công an nhân dân vũ trang, một lực lượng bán quân sự có nhiệm vụ như hiến binh, được trang bị các loại vũ khí hạng nặng, khó thể phân biệt được với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Nhiều đơn vị tham gia với các trang bị chống bạo động. 

Hàng ngàn người đã chen chúc tại những khu vực gần quảng trường chính của thành phố Urumqi, cố theo dõi cuộc tập trận huy động nhiều ngàn quân. Nhưng đám đông chỉ nghe được những tiếng hô khẩu hiệu vang dậy của quân lính mà không nhìn thấy gì. Nhiều người dân tự hỏi lý do của cuộc phô trương lực lượng được kết thúc lúc 20 giờ 30, tại thành phố có hai triệu dân mà nay người Duy Ngô Nhĩ đã trở thành thiểu số, do lượng người Hán đông đảo đổ về sinh cơ lập nghiệp. 

Cuộc tập trận hùng hậu này được tổ chức trong bối cảnh sắp đến kỷ niệm bốn năm các cuộc nổi dậy tại Tân Cương ngày 05/07/2009 đã làm cho 200 người chết. Trong tuần này cũng đã xảy ra hai vụ bạo động, đã làm cho 35 người chết hôm thứ Tư 26/06 theo nguồn tin chính phủ, và hôm qua 28/06 lại có thêm hơn một trăm người nổi dậy tấn công vào đồn công an. (Xem tại đây) 

Khu tự trị Tân Cương là đơn vị hành chính cấp tỉnh lớn nhất của Trung Quốc, với diện tích lên tới 1,6 triệu km vuông, có 10 triệu dân. Phần lớn cư dân là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi, đang bất bình trước tình trạng theo họ là phân biệt đối xử, cũng như việc nhiều triệu người Hán ồ ạt tràn đến vùng đất vốn có trữ lượng lớn khoáng sản và dầu khí.

Thuy My

LIKE 1 | | HOME NEXTLiên quanCHỦ QUYỀN

  • THÔNG BÁO VỀ VIỆC TỔ CHỨC MÍT TINH PHẢN ĐỐI NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN NHỮNG NGÀY GẦN ĐÂY CỦA NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC
  • TRƯƠNG TẤN SANG THÔNG QUA LUẬT BIỂN NHƯ THẾ NÀO?
  • Báo Đảng Trung Quốc dọa 'có biện pháp' với Việt Nam
  • Khai thác khoáng sản hay bán nước cho Tàu?
  • Đằng sau sự thất bại của Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN ở Campuchia

  • Add a comment