Shangri-la: Những điểm nổi bật trong phát biểu của Bộ trưởng QP Nhật

QLB   - Với vấn đề tranh chấp Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh vai trò và nhu cầu của đối thoại, ông cho biết Nhật Bản tin tưởng vào tự do hàng hải và sẽ hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN nhằm thiết lập một bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để giảm bớt căng thẳng với Trung Quốc. 

 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản phát biểu tại Shangri-la lần thứ 12Nhật Bản đang tăng cường nền kinh tế và quân sự của mình để đóng một vai trò quốc tế có trách nhiệm hơn, đó là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera trong bài phát biểu tại đối thoại an ninh Shangri-la lần thứ 12 hôm qua 1/6, dấu hiệu được xem như xoa dịu sự nghi ngờ của nước láng giềng bị ám ảnh bởi các cuộc tấn công của Nhật Bản từ thế kỷ trước.

Là một đồng minh quan trọng của Mỹ tại Đông Á đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, nằm trong phạm vi đe dọa của tên lửa Bắc Triều Tiên, mặc dù Nhật Bản từng "gây ra thiệt hại và đau khổ trong quá khứ" cho châu Á nhưng đang muốn nhìn về tương lai bằng cách thúc đẩy hợp tác, ông cho biết.

"Một nước Nhật mạnh mẽ sẽ đóng vai trò chịu trách nhiệm trong lĩnh vực an ninh khu vực và vai trò lãnh đạo mạnh mẽ như mong đợi của cộng đồng quốc tế", Onodera nói trong bài phát biểu tại Shangri-la lần thứ 12.
Để thực hiện mục tiêu này, Nhật Bản đã tăng ngân sách quốc phòng trong năm tài chính 2013, lần đầu tiên trong 11 năm qua và tăng quy mô các lực lượng quân sự lần đầu trong 8 năm qua. Tokyo cũng đang xem xét lại chính sách quốc phòng và thành lập Hội đồng an ninh quốc gia.

"Những nỗ lực này rất quan trọng trong việc theo đuổi lợi ích quốc gia của chúng tôi và duy trì, tăng cường trật tự quốc tế dựa trên các giá trị cơ bản của tự do, dân chủ và luật pháp", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cho biết, tuy nhiên Tokyo không có kế hoạch phát triển vũ khí hạt nhân.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á là việc "không thể thiếu" đối với sự ổn định của Tokyo, tuy nhiên người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng khẳng định mối quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc là "cực kỳ quan trọng".

Đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh vai trò và nhu cầu của đối thoại, ông cho biết Nhật Bản tin tưởng vào tự do hàng hải và sẽ hỗ trợ những nỗ lực của ASEAN nhằm thiết lập một bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để giảm bớt căng thẳng với Trung Quốc.
Hồng Thủy (Nguồn: Morningstar/Reuters)

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanCHỦ QUYỀN

  • Đồng minh tự nhiên của Việt Nam
  • Các phiến quân và các lực lượng binh sĩ Syria đoàn kết cùng Chính phủ đối phó Hoa Kỳ
  • Dân Philippines chơi ngon, còn dân ta ... Vô tù!
  • Chủ tịch nước kêu gọi hải quân kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo
  • Đại Cục

  • Add a comment