Hé lộ 2 chuyện tình ít biết trên Titanic huyền thoại

QLB   - Chuyện tình đồng tính giữa hai hành khách nam và chuyện tình cảm động của người nhạc trưởng trẻ tuổi đều bị chôn vùi khi con tàu Titanic huyền thoại chìm xuống biển.


1. Chuyện tình đồng tính của hành khách nam trên khoang hạng nhất


 Con tàu Titanic huyền thoại. 


Titanic là một chiếc tàu biển chở khách của công ty White Star Line được đóng tại xưởng đóng tàu Harland và Wolff ở Belfast. Nó được coi là con tàu lớn và sang trọng bậc nhất thời bấy giờ. Titanic có chiều dài 269m và rộng 28m, chiều cao từ mặt nước tới boong tàu là 18m. Với tải trọng 46.328 tấn, nó có thể chở tổng cộng 3.547 người gồm cả thủy thủ đoàn. 

 


Ngày 14/4/1912, con tàu huyền thoại này đã đâm vào một tảng băng trôi, kết thúc chuyến hành trình chưa đầy 4 ngày từ Southamton tới New York. Vụ tai nạn kinh hoàng đã khiến 1.514 người thiệt mạng. 

Đám đông tụ tập chờ tin tức về những người sống sót trên tàu Titanic.


Danh sách hành khách đi vé hạng nhất trên tàu Titanic gồm nhiều người giàu có và nổi tiếng. Trong đó có triệu phú John Jacob Astor IV và bà vợ Madeleine, Benjamin Guggenheim - người sở hữu tập đoàn bán hàng Macy's Isidor Straus và bà vợ Ida, Thiếu tá Archibald Butt - trợ lý đắc lực của Tổng thống Hoa Kỳ và nhà văn, họa sĩ Francis Davis Millet...


Thiếu tá Archibald Butt (bên phải). 


Thiếu tá Archibald Butt và Francis Davis Millet là hai người bạn thân, họ đều ra đi cùng con tàu Titanic vào đêm định mệnh cách đây hơn 100 năm. Một số nhà sử học và nhà văn cho rằng giữa hai người này đã nảy sinh tình yêu đồng tính.


Nhà văn Francis Davis Millet. 


Ông Richard B. Watrous, thư ký Hiệp hội dân sự Mỹ cho biết: "Francis và Thiếu tá Archibald luôn như hình với bóng, không thể tách rời khi cả hai ở Washington".


Nhà sử học Gifford đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy Francis là người đồng tính: "Cho đến nay như tôi biết, Francis không phải là người đàn ông đồng tính duy nhất chết trong vụ đắm tàu Titanic. Francis đã lập gia đình nhưng sống xa vợ suốt một thời gian dài. Khi ở trên tàu Titanic, phần lớn thời gian Francis đã ở cùng với Archibald".


Gifford cũng công bố trên web những bức thư mà trước đó Francis đã viết cho nhà văn Charles Warren Stoddard. Trong những bức thư có nhiều lời lẽ ngọt ngào tình cảm: "Anh bạn già của tôi, mỗi khi màn đêm buông xuống, tôi nhớ anh đến héo hắt. Tại sao một người lại phải ra đi bỏ người kia ở lại. Thật khốn khổ cho người ở lại". Những bức thư cho thấy Francis và Charles đã có quan hệ tình dục đồng giới ở Venice vào năm 1875 (37 năm trước khi tàu Titanic khởi hành).  

  

Gifford không phải là nhà sử học đầu tiên nghi ngờ về mối quan hệ giữa Francis và Archibald. Tác giả Max Allan Collins trong cuốn tiểu thuyết giả tưởng năm 1999 "The Titanic Murders" (Những kẻ giết người trên tàu Titanic) cũng cho rằng Francis và Archibald đã có một mối tình đồng tính cháy bỏng trong hành trình trên tàu Titanic.


Nhà văn Hugh Brewster cũng viết về Francis và Archibald trong cuốn sách "Gilded Lives, Fatal Voyage: The Titanic's First-Class Passengers and Their World" (Cuộc sống xa hoa, chuyến đi định mệnh: Hành khách hạng nhất trên tàu Titanic và thế giới của họ). Brewster cho rằng mối quan hệ của Francis và Archibald gắn bó trên mức tình bạn. "Thiếu tá Archibald, một cử nhân bảnh bao, luôn tận tâm chăm sóc mẹ của mình, có khả năng là người đồng tính nhiều hơn so với Francis, một nhà văn đã có vợ con."


Mặc dù vậy, những bức thư còn lại của Francis chỉ chứng minh Francis từng có chuyện tình đồng tính với nhà văn Charles Warren Stoddard. Không có bằng chứng rõ ràng về mối quan hệ đồng tính của Francis với Archibald. Thực hư về mối quan hệ này vẫn là đề tài làm đau đầu nhiều nhà nghiên cứu và tốn giấy mực của báo chí. 


2. Chuyện tình cảm động của nhạc trưởng tàu Titanic

Trong những phút đầu tiên khi con tàu Titanic đâm phải tảng băng trôi vào ngày 14/4/1912, Wallace Hartley, vị nhạc trưởng 24 tuổi được lệnh triệu tập ban nhạc và chơi đàn để giúp hành khách bình tĩnh. 8 nhạc công đã dũng cảm đứng biểu diễn trên boong tàu trong khi hành khách tranh nhau leo lên thuyền cứu hộ.


 Nhạc trưởng Wallace Hartley và vị hôn thê Maria Robinson. 


Ban nhạc cứ tiếp tục chơi bản thánh ca nổi tiếng “Nearer, My God, To Thee” (Gửi Người, con đang tới gần hơn với Chúa) cho tới khi kết cục bi thảm nhất đến với họ. Nhạc trưởng Hartley, 7 thành viên trong ban nhạc và hơn 1.500 hành khách, thủy thủ đoàn đã vĩnh viễn nằm dưới đáy đại dương cùng con tàu huyền thoại vào rạng sáng ngày 15/4.

Cây đàn được tìm thấy trong chiếc vali da 10 ngày sau khi vụ tai nạn xảy ra.


Wallace trong giây phút cuối đời vẫn nhớ phải bỏ cây đàn vào chiếc vali da. Khi trục vớt, người ta thấy thi thể Hartley ôm chiếc vali đựng đàn. Cây đàn là do vị hôn thê của ông  – bà Maria Robinson trao tặng như một món quà đính ước. Trên miếng bạc gắn ở thân đàn có khắc dòng chữ: “Dành tặng anh Wallace nhân ngày đính hôn của chúng mình. Em Maria”.

Thông điệp tình yêu được chạm trên mảnh bạc gắn ở thân đàn. 


Sau khi vớt được cây đàn, người ta đã trao trả nó cùng với những vật dụng cá nhân khác của ông Hartley cho bà Maria. Bà Maria về sau không lấy ai khác và qua đời ở tuổi 59. Sau này, người ta tìm thấy cuốn nhật ký của bà viết ngày 19/7/1912: "Em muốn thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với những người đã mang về đây cây vĩ cầm của anh. Cây vĩ cầm giờ đây là sợi dây kết nối tình yêu giữa chúng ta". 

Cây vĩ cầm đặt trong hòm vali da cùng những món đồ lưu niệm được bà Maria cất giữ cẩn thận cho tới khi bà qua đời. Trong những bộ phim và sách truyện kể về tàu Titanic, người ta luôn khắc họa hình ảnh nhạc trưởng Wallace Hartley chơi cây vĩ cầm.

Theo Kiến thứcLIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanCHUYỆN PHIẾM

  • Bí mật kinh hoàng của xác ướp trinh nữ 500 tuổi
  • “Thần đèn” Nguyễn Văn Cư dời cổng chùa
  • Các điệp viên tận dụng sex như thế nào?
  • Những mối tình phòng trà, vũ trường xưa: Tướng quân và vũ nữ
  • Tiền tiêu 5 đời không hết!

  • Add a comment