Đọc và suy ngẫm về "Sư cọ mốc"

Quanlambao  
Bài 1: Thơ: Đoàn kết

Quan thời liêm chính làm đầu
Dân thời đoàn kết làm câu răn mình

Tham lợi bỏ nghĩa, quên tình
Bó đũa xé lẻ thân mình ai thương
Nồi da nấu thịt ninh xương
Là kế ly gián của phường quan tham
Đừng tham lợi mắc kế gian
Đoàn kết một khối trăm năm vững bền

Bài 2: Chuyện: Đọc và suy ngẫm về "Sư cọ mốc"
Một vị cao tăng đi “công tác” qua xứ nọ, khi trời gần chiều cũng là lúc đã thấm mệt, chợt nhà sư thấy có ngôi chùa gần đó bèn rẽ vào...

Sư thầy trụ trì đi vắng nhưng sư bác và mấy chú tiểu đón tiếp cao tăng rất nhiệt tình chu đáo. Khi trời sập tối nhà chùa dọn cơm lên cho khách, trong mâm chỉ một đĩa muối vừng, mấy quả cà cùng vài miếng đậu phụ và liễn cơm.Cao tăng ngồi khoanh chân trước mâm, niệm mấy câu kinh rồi lôi trong người ra một gói... thịt nướng đặt vào giữa mâm. Mấy chú tiểu kinh hãi:- Bẩm, sư thầy chúng con không cho ăn thịt, cá đâu ạ!- Thì ta cũng vậy!- Thế tại sao ngài lại có bọc thịt?- Thịt này là để ta ăn, cũng như sư thầy của các ngươi vậy, ta đâu có cho ai ăn!

Đôi lời bình:
Có những điều ai cũng thấy rõ: những người đang tuyên truyền, cổ súy cho chủ nghĩa cộng sản, chính họ và (hoặc) người thân của họ đang là những ông bà chủ, những nhà tài phiệt, nhà tư bản lớn. Tôi sẽ chẳng tin những điều họ nói về một xã hội cộng sản hay lý tưởng cộng sản nào cả, trừ khi họ và tất cả những thân quyến, họ hàng của họ đem toàn bộ gia tài, vốn liếng của họ cho cái công cuộc xây dựng lý tưởng cộng sản của họ.

Bài 3: Tản mạn về đối lập

Tự cổ chí kim, vạn vật sinh ra từ vũ trụ đều có đối lập. Nếu không có đối lập thì cũng đồng nghĩa là không có tồn tại nữa. Điều này nghe thì có vẻ vô lý, nhưng thực sự thì đúng là như vậy.

Triết học Á đông cho rằng:  Vô cực sinh Thái Cực, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng, Tứ Tượng sinh Bát Quái, và cứ đà ấy tạo dựng quần sinh vũ trụ.
Thái cực chính là âm, dương nhị khí của trời đất, là căn nguyên của cả vũ trụ sau này.

Từ trạng thái vi mô, nguyên tử gồm hạt nhân (dương) và lớp vỏ electron (âm) đối cực nhau mà vẫn trường tồn. Tại sao? Nếu theo lẽ thường âm, dương trái dấu thì phải hút nhau, tất sẽ tự hủy, nhưng không, ngoài lực điện từ, lực hấp dẫn khối lượng để kéo chúng lại gần nhau thì giữa chúng  còn tồn tại những lực tương tác khác do chuyển động,... dẫn đến chúng không lao thẳng vào nhau để gây ra hủy diệt nhau.

Đến trạng thái vĩ mô, trái đất có cực Bắc, cực Nam; thế giới có ngày và đêm... Nếu chỉ có 1 cực thì thử hỏi chuyện gì sẽ xảy ra? Nếu chỉ có ngày mà không có đêm thì cuộc sống sẽ thế nào?

Những cặp phạm trù của "khoa học của các loại khoa học" mà người ta vẫn tôn vinh trong "triết học duy vật biện chứng" cũng có ý rất rõ ràng về đối lập đấy thôi.

Và cũng chính trong triết học duy vật biện chứng, vốn được coi là nền tảng tư tưởng của cái gọi là chủ nghĩa cộng sản; trong đó có những quy luật gì? những nguyên lý gì? Không biết các cộng sản viên có còn nhớ và nắm vững không?

Nếu có, vâng, vậy hãy trả lời cho tất cả mọi người hay các vị đang dùng cái gì để phát triển? Các vị vận dụng đúng triết học duy vật biện chứng của các vị thì phải hiểu rằng: "mâu thuẫn là nguyên nhân và động lực của sự phát triển", và "sự thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập" thể hiện điều gì các vị có nhớ không? Các vị không định nói rằng các mặt đối lập đang được nhắc đến chỉ là các mặt khác nhau của cùng 1 sự vật, hiện tượng đấy chứ? Hoàn toàn có thể, nhưng để xã hội phát triển thì cái sự vật,hiện tượng ấy phải là cả xã hội chứ không chỉ là một phần nhỏ của xã hội được.

Độc quyền, độc cực sẽ dẫn đến gì? Khi một đoàn người đi trên con đường độc đạo người ta sẽ thế nào? Đúng hay sai thì chưa biết, nhưng chắc chắn cơ hội và khả năng sẽ hạn chế rất nhiều. Nếu con đường ấy sai, toàn bộ đoàn người ấy sẽ thế nào?

Đừng đầu độc chính mình bằng sự độc đoán, độc quyền mãi nữa.

Bài 4: Tản mạn về Trung - Hiếu

Xưa nay, tôi thường nghe chữ trung, chữ hiếu khó vẹn toàn lắm lắm. Phận làm trai nhiều phen khó xử cũng vì cái gọi là "trung" và "hiếu" này.

Và tôi cũng nghe những lời người ta nói về "quân đội nhân dân VN": quân đội ta trung với đảng, hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng...

Tôi có nhiều thắc mắc, đến giờ chưa giải thích được. Các bạn dành thời gian giúp tôi nhé.

Chữ trung ở trên có tương đồng với chữ trung trong từ trung quân không nhỉ? nếu có, vậy thì

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanXÃ HỘI

  • CHÚNG TA PHẢI ĐỐI MẶT VỚI CUỘC ĐỜI
  • Ông có biết Phương Uyên, Nguyên Khang là ai thưa ông?
  • Trung Quốc: Trẻ sơ sinh bị “thiêu” chết trong lồng kính bệnh viện
  • Chí khí Lê Quốc Quân!
  • Những Hội kín bí mật trong thế giới Game

  • Add a comment