0,8 sách/người/năm: Một con số buồn!

QLB  

 - Vào ngày 20/4, Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2013 đã được tổ chức tại Trung tâm hoạt động Văn hóa – Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội nhằm nâng cao tỷ lệ người đọc sách ở Việt Nam (con số này hiện nay là 0,8 cuốn sách/năm/người)". 

Đây là năm thứ ba Ngày hội Sách và Văn hóa đọc được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ngày hội năm nay được tổ chức quy mô lớn hơn với nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực cùng sự tham gia của đông đảo các nhà xuất bản trên toàn quốc. Chủ đề năm nay của ngày hội là “Cuốn sách làm thay đổi cuộc đời”.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái: "Đọc sách là một thói quen đẹp, nhưng đang bị mai một. Mong rằng Ngày hội Sách và văn hóa đọc 2013 với nhiều hoạt động phong phú sẽ tạo sự hấp dẫn đối với công chúng, để Ngày hội thực sự vui tươi, tao nhã, trở thành ngày truyền thống của văn hoá đọc bởi tỷ lệ người đọc sách ở Việt Nam là rất ít (0,8 cuốn sách/năm/người)".

Nhà xuất bản (NXB) Văn hoá - Thông tin, NXB Thế giới, NXB Văn học, NXB Văn hoá dân tộc, NXB Âm nhạc, NXB Thể dục thể thao…đã có các gian hàng giới thiệu và bán sách với giá ưu đãi tại địa điểm tổ chức ngày hội. Bên cạnh đó, Thư viện Quốc gia Việt Nam cũng tham gia triển lãm sách, báo, tư liệu. 

Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4 và góp phần tôn vinh văn hóa đọc, nâng cao vai trò của các tác giả, tác phẩm, kêu gọi toàn dân nói chung, đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên hãy đọc sách vì một tương lai tươi sáng. 

Hơn 10 năm qua, trên 150 quốc gia đã tổ chức kỷ niệm “Ngày sách và bản quyền thế giới” và thu hút được nhiều người tham gia, đặc biệt là đã xây dựng được mối liên hệ mật thiết giữa các thư viện, nhà xuất bản, cơ quan phát hành và bạn đọc. 

Ngày hội cũng nhằm bảo đảm cho mọi người khám phá và thỏa mãn sở thích đọc của mình. Đây là dịp để tôn vinh những tác giả đã có nhiều đóng góp cho sự tiến bộ văn hóa, văn minh xã hội của nhân loại. Đồng thời, Ngày hội Sách và Văn hóa đọc còn thể hiện sự hợp tác, hợp lực giữa các tác giả, các nhà xuất bản, trường học, các thư viện, các cơ quan Nhà nước, công ty tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan thông tin đại chúng trong việc tổ chức lễ kỷ niệm về sách và các tác giả. 

Trong khuôn khổ ngày hội còn có những hoạt động nổi bật khác như: cuộc thi xếp sách nghệ thuật do các nhà xuất bản, nhà sách và các công ty sách tham gia; biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh theo sách của các em thiếu nhi; tọa đàm, giao lưu của những nhà quản lý ngành, nhà nghiên cứu, học giả…với công chúng. 

Song song với ngày hội là cuộc phát động quyên góp từ thiện với mong muốn mang thật nhiều sách về các vùng quê nghèo, cùng sự hỗ trợ của Công ty sách điện tử Alezaa với chương trình "Sách đổi sách" (đổi sách giấy lấy sách điện tử). 

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc sẽ kết thúc trong ngày 20/4. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoạt động hấp dẫn khác sẽ tiếp tục được diễn ra vào ngày 21/4 như triển lãm sách đoạt giải Sách hay, Sách đẹp của Hội Xuất bản; giới thiệu và bán sách giá ưu đãi; sân khấu dành riêng cho các bạn trẻ có thể tự do tổ chức biểu diễn, tổ chức trò chơi… 

Một số hình ảnh ấn tượng trong Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2013: 
 
 
Biểu diễn múa và đánh trống hội 
 
Mô hình xếp sách nghệ thuật "Nhà đèn đảo Trường Sa lớn" 
 
Không gian đọc sách của NXB Kim Đồng 
 
Khu vực triển lãm sách, báo, tư liệu của Thư viện Quốc gia 
Đặc biệt có rất đông các em học sinh đến tham dự ngày hội 
 
Thi vẽ tranh theo sách dành cho các em thiếu nhi 

Ngọc Anh

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanGIÁO DỤC

  • Nhà báo Trương Duy Nhất hiên ngang ... và những người áp tải phải cúi đầu...!
  • Nhân chứng kể lại vụ ông Trần Đăng Tuấn gọi 115 không đến
  • Vì sao cụ Hồ tặng ông biệt danh Văn?
  • CHÙM THƠ KỶ NIỆM SINH NHẬT LẦN THỨ 90 CỦA BÁC VĂN CAO
  • Sự thật bài báo Hàn Quốc ca ngợi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng?

  • Add a comment