Thần đồng Đỗ Nhật Nam bị ném đá bởi 'Trái tim Nam chia ba phần tươi đỏ'

B 

- Clip trả lời phỏng vấn của Đỗ Nhật Nam gây tranh cãi.

Người Việt Nam vốn thần tượng những thần đồng nhỏ tuổi - Hàng vài chục năm là như vậy. Song riêng cậu bé Đỗ Nhật Nam lại gây làn sóng tranh cãi trên mạng. Người bênh vực cậu bé cũng phải kêu lên "Nghe ông cụ non nói chuyện nè..."...


Tại sao vậy? 

Cậu bé chẳng có tội tình gì, cậu thực sự tài năng và là niềm tự hào cảu gia đình với những thành tích đáng nể của cậu và chắc chắn không thiếu những người làm cha, làm mẹ không ước mơ con mình được như vậy... Thế mà cậu lại bị đàm tiếu bởi Clip Video phỏng vấn của Đài truyền hình Việt Nam.


Một cậu bé 11 tuổi, không những trả lời quả đúng là của một ông cụ non mà bất cứ ai nghe cũng có cảm giác không có thật nó xáo rỗng, nó mang màu sắc khiến người nghe cảm giác cái giọng điệu dạy đời, lên gân, lên cốt đại loại: 


"nhân dân Việt Nam không cần đa nguyên đa Đảng, Đảng cộng sản phải là duy nhất".... 


Trong lúc nền giáo dục của Việt Nam đã xuống đến tận đáy, 'Ngài Phó Thủ Tướng thì bận đi thăm heo, Bộ Trưởng Phạm Vũ Luận điêu đứng bởi một cái 'List' dài chất vấn của Quốc Hội chưa trả bài xong... bỗng vớ được thần đồng Đỗ Nhật Nam như là một cứu cánh! Thế là Đài truyền hình Việt Nam, quen thói pha chế kiểu "Linh Mục Nguyễn Quốc Hiếu ủng hộ giữ lại Điều 4 Hiến Pháp..." đã soạn sẵn câu trả lời mớm cho cậu bé 11 tuổi trở thành ông cụ non! Chả là Truyền hình là công cụ tuyên truyền của Đảng ta mà! Do vậy cậu bé 11 tuổi 'thông thái' chỉ còn thiếu câu " Trẻ em Việt Nam không cần đa nguyên đa Đảng, Đảng cộng sản phải mặt Trời trong tim của em... nhất".." 

Hay phỏng theo thơ của cụ Tố Hữu: 

           

           "Trái tim Nam chia ba phần tươi đỏ

           Phần cho Cha và phần để 'Đảng yêu'

           Nam dành riêng cho Đảng phần nhiều..."


Tội nghiệp cho cậu bé đáng thương làm sao làm khác được khi muốn lên truyền hình, ti vi thì phải biết nghe lời chứ!


Trần Ái Quốc

Dư luận đang vô tâm "ném đá" thần đồng Đỗ Nhật Nam?

Ngay sau khi đoạn clip phỏng vấn của thần đồng Đỗ Nhật Nam trở thành chủ đề gây tranh cãi, cậu bé từng là thần tượng của rất nhiều người bỗng chốc trở thành đối tượng bị “ném đá”, bị làm ảnh chế bôi nhọ và thậm chí là có cả “hội an-ti”.
Nhiều tranh cãi về dịch giả nhỏ tuổi nhất - "hiện tượng" Đỗ Nhật Nam
Những ngày gần đây, tên của cậu bé Đỗ Nhật Nam xuất hiện dày đặc trên các mặt báo và mạng xã hội, nhưng không phải với tư cách một thần đồng 12 tuổi từng được khen ngợi hết lời mà bởi những tranh cãi nảy lửa xung quanh một clip phỏng vấn.

Đỗ Nhật Nam là gương mặt quen thuộc đã xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông. Cậu bé từng là MC cho chương trình Chúc bé ngủ ngon (VTV3), Quả chuông nhỏ, Trò chuyện cùng bé (VTV2), là MC, “ca sĩ nhí”, “giáo viên” dạy tiếng Anh cho các bạn nhỏ đang điều trị tại khoa ung bướu Bệnh viện Nhi Trung ương. 


Ở tuổi 12, khi những đứa trẻ khác còn đang mải chơi thì Nhật Nam đã sở hữu 2 kỷ lục Việt Nam: năm 7 tuổi, Đỗ Nhật Nam là dịch giả nhí nhỏ tuổi nhất có sách xuất bản. Năm 11 tuổi, cậu bé giành thêm một kỷ lục mới “Người viết tự truyện nhỏ nhất Việt Nam”.


Cậu bé thần đồng đặc biệt có năng khiếu về ngoại ngữ. Năm 7 tuổi, chỉ trong một thời gian cực ngắn, Nhật Nam hoàn thành xong hai chứng chỉ Starters, Movers của ĐH Cambridge với số điểm tuyệt đối. Cậu bé cũng có điểm số thi TOEIC 940/990, IELTS 6.5/9.0.

Với những thành tích đáng ngưỡng mộ ấy, Nhật Nam được nhiều bạn trẻ thần tượng và được xem là niềm tự hào của không ít người Việt. Tuy nhiên, mọi sự ồn ào bắt đầu khi cộng đồng mạng lan truyền một clip phỏng vấn Đỗ Nhật Nam từ tháng 3/2012. Trong đoạn clip này, Nhật Nam chia sẻ thú vui, sở thích và một số “bí mật” về cách thức học tốt của bản thân. Và trong lúc nói về sở thích đọc sách, cậu bé đã nói một câu khiến mọi người khá bất ngờ: “Em không đọc truyện tranh vì mẹ em nói truyện tranh là con sâu đục khoét tâm hồn". Câu nói này sau đó đã trở thành lý do chính khiến cậu bé thần đồng trở thành mục tiêu bị “ném đá” hội đồng.

Không những nhận được nhiều ý kiến chê bai, chỉ trích, trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội bắt đầu xuất hiện rất nhiều hình ảnh chế, biếm họa bôi nhọ và thậm chí còn có cả “hội an-ti” Nhật Nam. 

Một hội "an-ti" cậu bé Nhật Nam được thành lập trên Facebook.

Không chỉ thần đồng bị chê bai hết lời mà ngay cả bố mẹ em cũng trở thành đối tượng bị nhiều người chỉ trích là đã nhồi nhét kiến thức, khiến cậu bé bị già trước tuổi, và cho rằng điều đó cũng vô hình chung làm đánh mất tuổi thơ hồn nhiên của trẻ nhỏ.

Nhưng thật mâu thuẫn khi chưa kịp chê trách xong việc thần đồng 12 tuổi đang đánh mất tuổi thơ, già trước tuổi, đám đông đã lại vội vàng bắt bẻ một câu nói mà nhiều người cho là chưa cẩn trọng theo một “quy chuẩn” nào đó của người lớn. Nhiều ý kiến cho rằng cậu bé kiêu căng, ra vẻ hơn người và thiếu sự khiêm tốn cần thiết. Thậm chí có không ít bình luận còn khẳng định với tuổi thơ như “địa ngục”, bé Nhật Nam sau này sẽ bất hạnh.Những hình ảnh chế nhạo, bôi nhọ Nhật Nam đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Phải chăng bé Nhật Nam đã sai lầm khi bày tỏ quan điểm cá nhân quá thẳng thắn trong một xã hội còn có phần khắt khe với những người tài giỏi và nổi tiếng. Khi cậu bé Nhật Nam bày tỏ quan điểm của mình, nhiều người ngay lập tức phản ứng dữ dội vì thấy quan điểm đó đi ngược lại hoặc chưa phù hợp với quan điểm của mình. Và lúc ấy, người ta vội vàng lên tiếng phản bác, chế nhạo mà quên mất một hình ảnh cậu bé Nhật Nam không chỉ có tài mà còn rất có tâm từng được báo chí nhắc đến cách đây hơn 1 năm.

Trước đây, trong một lần chẩn đoán nhầm, bác sĩ đã nghi ngờ Nhật Nam bị bệnh ung thư và đưa Nam vào khoa ung bướu bệnh viện Nhi Trung ương. Cậu bé đã có những ngày sống bên cạnh các bệnh nhân ung thư nhí, gần gũi với các bạn có hoàn cảnh bất hạnh. Mấy tháng sau, Nam ra khỏi viện sau khi đã xác định là không hề bị bệnh, nhưng chính những tháng ngày sống chung với các bạn nhi bị bệnh đã thôi thúc Nhật Nam viết cuốn tự truyện “Lớp 1 ơi lớp 1”, sau này đổi thành “Tớ đã học tiếng Anh như thế nào?” Và mục mục đích viết cuốn sách ấy thật đáng quý: quyên góp tiền cho các bạn khoa ung bướu chữa bệnh.

Nhưng rồi một ngày kia, cậu bé quyết định không đến chơi với các bạn bệnh nhi nữa. Khi mẹ hỏi thì Nam bảo: “Có lẽ con không nên đi đâu mẹ ạ. Việc con đi chỉ làm cho bố mẹ các bạn bệnh nhi buồn thêm. Con thấy họ nhìn con với ánh mắt rất buồn…”. 

Những suy nghĩ chín chắn, trưởng thành, và trái tim nhân hậu của Nam là điều khiến cha mẹ em hạnh phúc và tự hào hơn cả những thành tích mà Nhật Nam đạt được trong học tập, bởi dù có trở thành ai trong tương lai thì trước hết, Nhật Nam đã trở thành một người tốt thực thụ.

Đỗ Nhật Nam chụp ảnh bên bố mẹ.

Rõ ràng, những gì mà Nhật Nam thể hiện đã khẳng định cậu bé thần đồng 12 tuổi mang trong mình một khả năng và khí chất khác biệt rất lớn so với các bạn cùng trang lứa. Xã hội tôn vinh cái “hơn người” ấy, ngưỡng mộ nó, thích thú nó. Nhưng rồi chỉ trong phút chốc, một câu nói thể hiện quan điểm cá nhân của Nhật Nam đã khiến nhiều người quay lưng lại với em. 

Và những người lên tiếng đả kích cả phương pháp dạy con của bố mẹ Nhật Nam dường như cũng quên mất rằng, rất nhiều bà mẹ đã tìm đến mẹ của Nhật Nam, chị Phan Thị Hồ Điệp, nhờ chia sẻ bí quyết thai giáo khi mang bầu Nam để có được đứa con thông minh như Nhật Nam.

Cũng phải nói thêm rằng, chị Hồ Điệp và chồng là PGS.TS Đỗ Xuân Thảo không hề nuôi dạy con theo kiểu “ép xác” như cách nghĩ áp đặt của một nhóm dư luận. Trong một bài phỏng vấn, chị Hồ Điệp cho hay buổi sáng Nhật Nam dậy lúc 6 giờ 30, làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng và chờ xe đi học. Đi học về thì em làm bài tập ngay, buổi tối học tiếng Anh khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Nam chưa bao giờ học đến 9 giờ tối. 

Nhật Nam xem ti vi hoặc đọc sách báo đến 10 giờ thì đi ngủ. Điều đặc biệt tuy thời gian học ở nhà không nhiều nhưng Nam đã ngồi vào bàn thì cực kì nghiêm túc, lúc đó không có ai có thể làm cậu bé phân tâm được. Ngoài ra, thói quen tự lập và tự chịu trách nhiệm về những việc làm của bản thân được rèn trong thời gian sống ở Nhật đã giúp Nam tự biết chăm sóc cho bản thân. Bố mẹ chỉ là người hỗ trợ, đưa ra lời khuyên cho con.

Việc bé Nhật Nam không có tuổi thơ liệu có phải là suy nghĩ quá áp đặt.

Khi những ý kiến chê bai, phán xét nặng nề đang lan nhanh như một loại virus thì may thay, vẫn có không ít người lên tiếng bảo vệ cậu bé thần đồng với hy vọng mọi chuyện không đi quá xa.

Bạn Hồng Nguyệt bình luận bên dưới bài viết: “Lại là những ý kiến ghen ăn tức ở, các bạn thấy người khác tài giỏi thì lại cố tìm điểm khong hay và moi móc. Tại sao cứ đóng khung trong một cách giáo dục nào đó mà bạn cho là đúng? Mà mọi người có biết rõ bố mẹ Nhật Nam dạy con thế nào không hay chỉ ném đá cho sướng mồm thôi. Hơn nữa, tại sao cậu bé không có quyền suy nghĩ khác? Thế này bảo sao nền giáo dục càng ngày càng đi xuống. Cậu bé còn quá nhỏ để hứng chịu những lời dè bỉu thiếu tế nhị này. Hy vọng em không để tâm làm gì mà hãy cứ bản lĩnh và tự tin như thế, chị tin em sẽ thành công”.

Thành viên Heo Núp Lùn thì cho rằng lời phát biểu của Nhật Nam hoàn toàn là quan điểm cá nhân không ảnh hưởng đến bất cứ ai: "Nếu ai đó không cùng quan điểm với các bạn, các bạn cứ phải xoắn lên rồi đá xoáy vậy sao. Sao phải miệt thị một đứa trẻ khi nó có quyền lựa chọn ngôn từ và cách sống của mình. Hơn nữa, trong khi các bạn cười cợt không suy nghĩ thì trí tuệ của em ấy đã được công nhận”.

Còn Thanhthuy Bui thì bộc lộ sự bức xúc: “Phong cách của người Việt là hay phán xét kẻ khác, thấy người ta hơn mình là phải kéo xuống ngang tầm với mình. Thử hỏi nếu áp lực của dư luận làm cho bé trầm cảm thì sẽ như thế nào? Hãy thôi ngay cái kiểu phán xét người khác khi chưa hiểu rõ ràng vấn đề. Hãy dừng lại trước khi quá muộn”.

Những tranh cãi xung quanh cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam có lẽ sẽ còn chưa dừng lại. Chỉ hy vọng rằng, trong vòng xoáy của sự tranh cãi và dư luận, một nhân tài nhỏ tuổi sẽ không bị vùi dập.Theo Family

LIKE 9 | | HOME NEXTLiên quanGIÁO DỤC

  • Cho con học trường quốc tế để thoái hóa biến chất à?
  • Top 10 sự kiện gây chấn động dư luận năm 2013!
  • SỰ HÈN MẠT CỦA BÁO CHÍ
  • Quý tử họ Nông đi \'chăn\' gái mãi dân và bệnh giang mai!
  • Bị bắt chỉ vì yêu nước!

  • Add a comment