Sự thật đằng sau vụ cấn trừ nợ ngàn tỷ của gia đình ông Đặng Văn Thành

QLB 

- Việc Sacombank cấn trừ nợ rồi báo chí Lề Đảng đua nhau loan tải chẳng có gì khác ngoài mục đích 'chùi mép' cho tổ chức bố già ăn cướp của gia đình ông Đặng Văn Thành.


Người dân chẳng ai biết thực hư, cứ nghe thấy nghìn tỷ thì 'khiếp quá', cái trò tạo dư luận để rồi lập lờ đánh lận con đen gieo vào đầu người dân gia đình ông Đặng Văn Thành là tội phạm để quên đi kẻ cướp đằng sau và cũng là bước chuẩn bị để sắp tới đưa ông Thành vào 'lò mổ' thì dân tình cũng thấy bình thường!Việc gia đình ông Thành hay các công ty con có vay nghìn tỷ nếu không vượt quá quy định tỷ lệ cho các bên liên quan vay của Luật pháp thì đó cũng là một hoạt động bình thường. Một ngân hàng được gia đình ông Thành tạo dựng 20 năm trị giá tài sản hàng chục tỷ Mỹ Kim nếu các công ty của ông vay kinh doanh ngàn tỷ thì cũng còn rất xa so với quy định mà NHNN cho phép.
Nếu nói rằng các công ty này không trả được lãi nên bán cổ phiếu của ông để cấn trừ nợ thì thử hỏi: Có Doanh nghiệp nào sống nổi khi bị các bố già Đen - Đỏ đưa vào tầm ngắm như gia đình ông Thành vừa qua? Viecj một xác chết là ngân hàng Phương Nam của Trầm Bê nhờ tiền của NHNN do Bình ruồi rót đã cướp trắng Sacombank thì không một thanh tra nào vào cuộc? Nạn nhân thì vừa bị cướp vừa bị kẻ cướp la làng, đánh trống, đánh mõ vu cho là tội phạm...
Sacombank mất trắng, cả nhà bị lôi cổ vào ngồi trong cơ quan điều tra, bị đập bàn, đập ghế, cảnh sát điều tra của Phạm Quý Ngọ phùng mang trợn má đến nỗi người bản lĩnh thương trường như Đặng Văn Thành cũng phải 'chào thua' nhắm mắt ký tất tần tật chỉ mong được yên thân thì các công ty của gia đình ông, dù có được mệnh danh Nữ hoàng Mía đường đến nay nguy cơ đổ vỡ là điều quá dễ hiểu....
Ngày nào các bố già còn chưa chùi sạch máu ở miệng sau khi cướp và giết Sacombank và gia đình ông Đặng Văn Thành thì rồi nhân dân sẽ còn được nghe báo Lề Đảng tung ra nhiều chuyện giật gân, những câu chuyện xào nấu sặt mùi 'con nghé' sẽ được các bố già trả tiền để đăng 'tạo dư luận' cho đến khi đưa được gia đình ông Đặng Văn Thành lên máy chém...
Chỉ có những người trong cuộc, những doanh nhân là hiểu bản chất của vụ án cướp giết ban ngày của Bình ruồi, của Nguyễn Văn Hưởng, của Tô Lâm núp bóng đằng sau Trầm Bê, Lê Hùng Dũng, Phạm Hữu Phú....
Còn chế độ Độc Đảng đã biến thái thành Đảng X thì sẽ còn rất nhiều Doanh nghiệp bị truyền thông Lề Đảng đưa lên máy chém cho đến ngày bị phanh thây xẻ thịt trong ngục thất của Phạm Quý Ngọ của Tô Lâm ... Vậy mà Bình Dương có tới 44 triệu ý kiến 'đồng ý' xin để được chui vào trại tập trung và nhà tù!
Trần Hoàng Quân
Ông Đặng Văn Thành lên tiếng về khoản nợ nghìn tỷ tại Sacombank 

"Con số đó bao gồm cả những công ty mà HĐQT mới cho là có liên quan đến chúng tôi, cộng lại mới lên như thế..." - ông Đặng Văn Thành cho hay. Liên quan đến thông tin Sacombank cấn trừ cổ phiếu, phóng viên đã trao đổi cùng ông Đặng Văn Thành, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank.

- Có tin nói gia đình ông bị xiết nợ, nhưng cũng có tin là cấn nợ. Thực hư thế nào?

Ông Đặng Văn Thành: Thỏa thuận giữa chúng tôi và Sacombank đã được ký kết từ ba tháng qua và nay tôi cũng không quan tâm bởi đang dành thời gian cho các dự án đầu tư của mình. Có lẽ chuẩn bị đại hội cổ đông nên công ty kiểm toán của Sacombank có những thông tin lưu ý về việc cấn trừ cổ phiếu.

Không biết từ đâu ra lại cho đó là việc xiết nợ. Bởi xiết nợ phải là những khoản nợ xấu và việc xiết nợ do một bên - ở đây là Sacombank thực hiện.
 
Giao dịch tại Sacombank.

Còn trường hợp này hoàn toàn khác, đó là thỏa thuận giữa hai bên, trong đó có Sacombank và sự chủ động của tôi. Các khoản nợ vay của chúng tôi đều có thế chấp, đầy đủ giấy tờ, là nợ trong hạn, được xếp hạng A.

- Nếu là nợ trong hạn thì sao có chuyện Sacombank thu nợ?

Ông Đặng Văn Thành: Khi nhóm cổ đông mới vào Sacombank, tôi vẫn là chủ tịch HĐQT. Nhưng sau một thời gian cảm thấy không hợp quan điểm để tiếp tục cộng tác. Một vấn đề nữa là nhóm cổ đông mới có cách hiểu khác về các khách hàng liên quan đến gia đình chúng tôi và cho là có vấn đề.

Các công ty bị coi là có liên quan đến gia đình tôi thực chất đều là những công ty cổ phần đang niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán như đường Biên Hòa, Bourbon Tây Ninh, Ninh Hòa... mà chúng tôi chỉ là cổ đông, không nắm quyền chi phối. Các công ty này có vay nợ và đều là nợ tốt, vay trả đúng hạn.

Theo quan điểm của HĐQT cũ và đã xử lý như thế từ nhiều năm qua thì những công ty đó không liên quan đến chúng tôi. Sau này HĐQT mới cho là nhóm khách hàng này có liên quan đến chúng tôi, có vấn đề, như thế phải trích lập dự phòng rủi ro, theo tôi, điều này không có lợi cho bản thân Sacombank cũng như cổ đông của ngân hàng.

Và nếu cứ duy trì tình trạng như thế thì tôi cũng chẳng thể cộng tác, vì vậy tốt nhất là giải quyết dứt dạt. Nhận thấy không chỉ có cự ly về quan điểm, và tôn trọng quan điểm của HĐQT mới, tôi quyết định chủ động để cấn trừ.

- Có thông tin nói nhóm công ty có liên quan đến gia đình ông đã vay Sacombank lên đến 4.000-5.000 tỉ đồng?

Ông Đặng Văn Thành: Con số đó bao gồm cả những công ty mà HĐQT mới cho là có liên quan đến chúng tôi, cộng lại mới lên như thế. Nhưng theo tôi được biết, khi Sacombank có quan điểm này, họ đã thanh toán.

Các khoản nợ vay của chúng tôi tại Sacombank đều còn trong hạn, do vậy Sacombank không thể đòi ngang.

Tuy nhiên, do cả hai bên cùng muốn dứt dạt, vì thế đã chọn cách là dùng cổ phần của chúng tôi tại ngân hàng này để cấn qua.

Xử lý nợ theo phương án do ông Đặng Văn Thành đề xuấtNgày 3/4, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Hữu Phú - chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) - cho rằng thông tin cho rằng Sacombank "xiết nợ" đối với gia đình ông Đặng Văn Thành là chưa chính xác, do hầu hết các khoản vay này vẫn còn trong hạn.
"Việc xử lý số cổ phiếu STB do ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh (con ông Thành) để thanh toán một số khoản nợ do nhóm công ty thuộc gia đình ông Thành vay tại Sacombank trước đó là theo nguyện vọng của ông Thành" - ông Phú nói.
Đưa cho chúng tôi đơn đề xuất "phương án giải quyết một số vấn đề giữa Sacombank và gia đình ông Thành cùng một số công ty", do ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Ánh ký ngày 22/11/2012 gửi HĐQT Sacombank, ông Phú khẳng định chính ông Thành tự đề xuất việc chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần Sacombank do ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh nắm giữ để cấn trừ nợ.
Cụ thể, theo đơn đề xuất, ông Đặng Văn Thành nêu rõ "được sự đồng ý và ủy quyền của các công ty có liên quan như Công ty CP khai thác và quản lý KCN Đặng Huỳnh, Công ty CP kho vận Thiên Sơn, Công ty CP đầu tư Tín Việt, chúng tôi đề nghị HĐQT Sacombank xem xét và chấp thuận...". 
Theo đó, các bên thống nhất về việc nhận chuyển nhượng số cổ phần (79,84 triệu cổ phiếu) Sacombank với tổng giá trị là 1.597 tỉ đồng và toàn bộ khoản tiền này được dùng vào việc "cấn trừ các khoản tín dụng, trái phiếu còn trong hạn". Các khoản tín dụng và trái phiếu này gồm: 180 tỉ đồng trái phiếu Công ty CP đầu tư Thành Thành Công (đến hạn 1/6/2013), 145 tỉ đồng trái phiếu Công ty CP khai thác và quản lý KCN Đặng Huỳnh (18/10), 300 tỉ đồng trái phiếu Công ty Sacomreal (50 tỉ đến hạn 31/.1 và 250 tỉ đến hạn vào 10/12), hợp đồng tín dụng tín chấp của Sacomreal 138 tỉ đồng (9/11), hợp đồng tín dụng (ngắn hạn) của Công ty CP đầu tư Thành Thành Công 102 tỉ đồng (19/2 và 21/2/2013), hợp đồng tín dụng (dài hạn) 100 tỉ đồng của Công ty CP đầu tư Thành Thành Công (30/11/2015) và hợp đồng tín dụng Công ty CP Thành Ngọc 58 tỉ đồng.  
Sau thỏa thuận và các bước thủ tục để xử lý tài sản, ngày 11/12/2012 Sacombank đã ký các biên bản thanh lý với các đối tượng vay, phát hành trái phiếu nêu trên đồng thời giải chấp các tài sản đảm bảo liên quan của các công ty nêu trên. Trong văn bản giải trình một số nội dung trong báo cáo tài chính 2012 đã kiểm toán, Sacombank cho biết ngày 12.3 ngân hàng này đã thông báo cho Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM về thỏa thuận cấn trừ này.
Theo Tuổi trẻ

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanKINH TẾ

  • \'Tâm trạng khó tả\' của Bộ Trưởng Hoàng?!
  • CHỦ NGHĨA TƯ BẢN BÈ PHÁI, MỘT THỰC THỂ CỦACHỦ NGHĨA TƯ BẢN ĐỎ
  • Bằng chứng nhóm lợi ích tại Ngân hàng Nhà nước do chính Thống đốc Bình công bố!
  • Chỉ có những kẻ tham nhũng và ăn cướp mới khoác loác về nền kinh tế đang hồi phục...
  • \"Đại án\" tham nhũng gần 5000 tỉ đồng, thủ phạm Huyền NHư và Phạm Huy Hùng vẫn nhởn nhơ mang tiền đi hối lộ!

  • Add a comment