Bí ẩn đằng sau vụ gởi tiền của SCIC?

QLB - Trong hai năm 2011 và 2012 SCIC đã mang đi gởi ngân hàng tổng cộng gần 40.000 tỷ đồng để kiếm lợi nhuận, song bí ẩn đằng sau việc mang tiền đi gởi ở các ngân hàng Vietinbank, Techcombank, Eximbank, ACB... của SCIC vẫn còn nằm trong vòng bí mật.

Năm 2011 khi lãi suất cho vay liên ngân hàng lên đến 50%, lãi suất bình thường cho vay cũng lên tới 23-25% nhưng doanh nghiệp cũng không thể vay được, trong khi SCIC chỉ gởi lấy lãi tối đa 17%, sang năm 2012 khi lãi suất các ngân hàng cho vay ra 15%, thậm chí cao hơn Doanh nghiệp cũng vô cùng khó khăn mới tiếp cận được, nhưng SCIC chỉ gởi ngân hàng 'kiếm' 8% lợi nhuận!!!

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi nắm được: Lãnh đạo của SCIC đã được chi ngoài 2% cho mỗi khoản tiền gởi của mình và tại các ngân hàng Techcombank, Eximbank, Vetinbank... 

Đồng thời chính những NH nhận tiền gởi của SCIC đã thỏa thuận cho vay ra với điều kiện chung chi bên ngoài 3% đến 4%!

 Doanh nghiệp è cổ ra để chung chi bên ngoài để được cho vay trong lúc đói  vốn, nếu không vay được thì chết chắc như đúng kịch bản của Thống đốc Bình! Tuy nhiên cũng chỉ những Doanh nghiệp 'cánh hẩu' mới được cho vay dù phải chung chi bên ngoài rất cao như vậy. Đây cung là một 'kỳ tích' của ĐềĐề án tái cấu trúc Ngân hàng của Thống đốc Bình!

Đối với khối tiền mặt khổng lồ của SCIC, chỉ tính hai năm 2011 và 2012 các lãnh đạo SCIC đã bỏ túi gần 8.000 tỷ đồng và 'các xếp' của những  ngân hàng được SCIC ưu ái gởi tiền cũng kiếm được kha khá một khoản ngang như vậy!

Chỉ có đất nước là mạt rệp và dân thì khốn khổ lầm than mà thôi!

Thám tử quan

Vụ SCIC gửi ngàn tỷ ngân hàng: UB Kinh tế vào cuộc

"Hiện nay chúng tôi đang tìm hiểu vấn đề này, có tài liệu chúng tôi sẽ thông tin sau" - Phó Chủ nhiệm UBKT của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Phúc trả lời về vụ việc SCIC gửi tiền vào ngân hàng lấy lãi.

Liên quan đến vụ việc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) giữ quyền đại diện vốn nhà nước, thế nhưng điều SCIC sử dụng tiền này để gửi ngân hàng lấy lãi như báo chí phản ánh thời gian qua, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế QH cho biết Ủy ban đang tìm hiểu xung quanh sự việc này.
"Hiện nay chúng tôi đang tìm hiểu vấn đề này, có tài liệu chúng tôi sẽ thông tin sau" - Phó Chủ nhiệm Phúc nhấn mạnh.

Nguồn: SCIC - Đồ họa: v.cường Ảnh: T.Đạm

Trước đó, báo Tuổi Trẻ thông tin theo một báo cáo tại SCIC, đến hết năm 2012, tổng số cổ tức SCIC đã thu lũy kế từ Vinamilk đạt 2.600 tỉ đồng, tại Công ty cổ phần viễn thông FPT lũy kế đạt gần 500 tỉ đồng... Nhìn vào cơ cấu tiền lãi mà SCIC công bố dễ nhận thấy cổ tức là một nguồn thu nhập quan trọng đối với tổ chức đầu tư vốn như SCIC, đặc biệt khi SCIC hầu như chỉ đóng vai trò quản lý vốn, rất ít khi mua bán cổ phiếu trên thị trường.

Thế nhưng, điều khiến dư luận quan tâm là SCIC sử dụng những khoản tiền lời kếch xù thu về từ những nguồn nói trên như thế nào? Trong một báo cáo của SCIC, đơn vị này đã hé lộ thông tin về một trong những nghiệp vụ đầu tư của một “siêu tổng công ty” chuyên đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước - đó là gửi tiền ngân hàng để lấy lãi.

Báo cáo này nêu doanh thu tài chính năm 2012 chịu ảnh hưởng trực tiếp của lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm mạnh, còn 8%/năm so với mặt bằng chung năm 2011 là 14%/năm nên chỉ đạt 1.568 tỉ đồng.

Như vậy có thể thấy các khoản đầu tư tài chính khác hầu như không đáng kể, doanh thu tài chính của SCIC có được là tiền lãi gửi các ngân hàng. Với số tiền lãi thu về 1.568 tỉ đồng, ước tổng số tiền SCIC mang gửi tại các ngân hàng có thể lên tới 19.600 tỉ đồng, tăng mạnh so với năm 2011 (số tiền mang gửi ngân hàng ước trên 10.500 tỉ đồng, lãi thu về khoảng 1.479 tỉ đồng)!

Hoạt động gửi tiền lấy lãi tiết kiệm, hoặc đem tiền ủy thác đầu tư tại các ngân hàng (thực chất cũng là một hình thức gửi tiền lấy lãi tiết kiệm) đã được SCIC thực hiện trong nhiều năm nay. Năm 2011, báo cáo tài chính của Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VN (Vietinbank) cho thấy SCIC đã gửi vào ngân hàng này 4.227 tỉ đồng theo hình thức ủy thác đầu tư không kỳ hạn và kỳ hạn 14 tuần, lãi suất 3-14%/năm.

Được biết, năm 2010, SCIC cũng gửi tiền vào Vietinbank theo hình thức trên với tổng số tiền lên đến 7.199 tỉ đồng, không kỳ hạn và kỳ hạn 6 tháng, lãi suất 2,4-11,2%/năm...
Theo Khải Nguyên
Đất việtNHỮNG BÀI NỔI BẬT CỦA QLBTOP HOT LINKS QLB1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục21. Gián điệp22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?QUAN LÀM BÁO LINKSHỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 5 | | HOME NEXTLiên quanKINH TẾ

  • Từ 28/8, bàn giao toàn bộ Habubank cho SHB
  • Thống đốc Bình "Há miệng mắc quai" với PVFC!
  • Khi một Cục Trưởng Cục Hàng Hải chỉ biết duy nhất một điều về Hàng Hải là Tàu Biển dùng để chở containers
  • Chân dung tài phiệt thời loạn ở Nga
  • BẢN VIỆT SẼ THÂU TÓM TIẾP TỔNG CÔNG TY CAO SU VIỆT NAM

  • Add a comment