Y ÁN CHO ĐIẾU CÀY VÀ TẠ PHONG TẦN: LẠI THÊM MỘT PHIÊN TOÀ Ô NHỤC

Quanlambao 


Vậy là phiên tòa phúc thẩm cũng đã trôi qua và kết quả cũng không ngoài dự đoán của công chúng và ngay cả của báo chí của thế giới tự do: Y án 12 năm cho Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, 10 năm cho Blogger Công Lý & Sự Thật Tạ Phong Tần - Chỉ có một chút thay đổi cũng theo dư đoán của nhiều người là anh Ba Sài Gòn Phan Thanh Hải được giảm án 1 năm còn lại 3 năm tù. Như vậy, tổng mức án cho các thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do sau phiên phúc thẩm là 25 năm tù giam, dù các Luật sư đã chứng minh rằng chiếu theo luật pháp và hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam thì các bị cáo hoàn toàn vô tội, và chính các bị cáo Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần vẫn dõng dạc tuyên bố trước tòa là mình vô tôi: Lại thêm một phiên tòa ô nhục trong lịch sử của cai trị của đảng cộng sản Việt NamSở dĩ công luận đã đoán định được kết quả của phiên phúc thẩm này bởi thế giới loài người đã hiểu quá rõ về cộng sản cho nên người ta chưa bao giờ mong chờ bất cứ điều gì mới ở phiên phúc thẩm này, ai cũng hiểu rằng chưa bao giờ có công lý ở bất cứ phiên tòa nào ở Việt Nam, bởi tất cả các mực án cho các bị cáo đều đã được chỉ đạo từ trước của lãnh đạo đảng, tòa án chỉ là một hình thức nhằm đánh lừa dư luận về cái gọi là “dân chủ” trong một nước theo thể chế độc tài đảng trị mà thôi.

Cái bộ mặt thật của đảng và nhà nước CSVN càng lộ rõ hơn trước công luận thế giới khi đêm trước phiên tòa một lực lượng an ninh chìm, nổi được triển khai dày đặc khắp Sài gòn để khống chế, ngăn chặn những người quan tâm đến dự phiên tòa. Một hệ thống hàng rào chống bạo động cũng đã được dựng lên chung quanh nơi sẽ xử án cũng ngay trong đêm 27 tháng 12, như vậy chế độ cộng sản cũng đã hiểu tâm tư tình cảm và cả thái độ của người dân đối với chế độ, nên phải có biện pháp phòng chống bạo loạn tại tòa. Cho nên người dân không cảm thấy xa lạ hay khó hiểu đối với hệ thống hàng rào chống báo động đó, mà điều khó hiểu là việc nhà cầm quyền ngăn chặn các thân nhân của những "bị cáo" đến tham dự phiên tòa: Tạ Khởi Phụng, em gái của Blogger Tạ Phong Tần đi suốt một đêm từ Bạc Liêu đến Sài gòn và đã bị ngăn không cho vào tham dự phiên tòa, rồi bị bắt đi biệt tích trước khi phiên tòa khai mạc. Cả vợ con anh Điếu Cày cũng bị ngăn chặn từ xa, cháu Trí Dũng cũng bị bắt đưa đi biệt tích, chị Dương Thị Tân thì đang bị giam lỏng ở nhà với hơn20 nhân viên an ninh đang trực tiếp canh cửa. Điều này lạ quá! Có điều gì khuất tất ở phiên tòa mà nhà cầm quyền lại ra sức ngăn chặn, không cho phép người nhà của các nạn nhân đến dự? Chẳng ai có thể hiểu vì sao một phiên tòa xét xử "công khai" mà lại không cho bất cứ ai tham dự, lại dựng lên cả hệ thống hàng rào để chống bạo động, rồi lại huy động cả gàng trăm nhân viên an ninh cũng hàng trăm côn đồ để bảo vệ phiên tòa: Phải chăng nhà cầm quyền CSVN đã thấy được rằng LÒNG DÂN ĐANG CHUYỂN?

Tiếng thét của chị Dương Thị Tân phản đối bầy lang sói CA bắt con trai mình (VRNs) 

Tưởng cũng cần nhắc lại rằng ngay sau khi các thành viên của CLB nhà báo tự do bị bắt, các tổ chức quốc tế nhân quyền và chính phủ các nước tự do ở phương tây đã bày tỏ mối quan ngại đối với sự vi phạm nhân quyền và chà đạp nhân phẩm người dân của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Chính vì vậy mà sau phiên xử sơ thẩm các thành viên của CLB nhà báo tự do vào ngày 24 tháng 9 vừa qua thẩm phán Vũ Phi Long đã bị cộng đồng quốc tế tẫy chay và đã bị Liên Minh Âu Châu cấm nhập cảnh vào EU vì ông làm chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm đó, một phiên xử gây quá nhiều bất bình trong dư luận cả ở Việt Nam và thế giới. Phiên xử sơ thẩm vừa vi phạm luật pháp của chính cộng sản Việt Nam hiện nay lại vừa chà đạp lên các công ước quốc tế về nhân quyền mà nhà nhà nước cộng sản Việt Nam đã tham gia ký kết.

Tưởng cùng cần nhắc lại rằng chính Điều 69 hiến pháp cộng sản Việt Nam quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.” Như vậy, việc thành lập CLB Nhà Báo Tự Do là hoàn toàn hợp hiến, hợp pháp và ngay cả việc viết bài đăng trên các trang blog cá nhân cũng như trên trang nhà của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do của các blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải cũng chỉ là hành động thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân theo đúng quy định của hiến pháp và pháp luận là cớ gì lại dùng điều 88 của bộ luật hình sự để buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước” đối với những người thực hành điều 69 của hiến pháp? Làm vậy nhà nước cộng sản Việt Nam càng tỏ rõ rằng Hiến Pháp của cộng sản thực chất chỉ là một cái bẫy giết người!

Cùng với Điều 74 quy định rằng: “Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào.
Việc khiếu nại, tố cáo phải được cơ quan Nhà nước xem xét và giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định.
Mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể và của công dân phải được kịp thời xử lý nghiêm minh. Người bị thiệt hại có quyền được b

LIKE 0 | | HOMELiên quan


Add a comment