BẮC KINH PHẢN ĐỐI VIỆT NAM VỀ CÁC CUỘC BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC


Cuộc tuần hành ủng hộ Việt Nam thông qua Luật Biển và phản đối Trung Quốc , ngày 1/7/2012 tại Hà Nội
Cuộc tuần hành ủng hộ Việt Nam thông qua Luật Biển và phản đối Trung Quốc , ngày 1/7/2012 tại Hà Nội
REUTERS/Nguyen Lan Thang Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, 02/07 tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân đã phản đối điều mà ông gọi là « hành động đơn phương làm trầm trọng và làm phức tạp tình hình »trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Ông Lưu Vi Dân tuyên bố như trên khi được hỏi về các cuộc biểu tình của người dân Việt Nam ngày 01/07 vừa qua phản đối những hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, đặc biệt là việc mời thầu thăm dò, khai thác dầu khí ở một số lô nằm trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố : «Bắc Kinh luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, sẵn sàng xử lý thoả đáng tranh chấp tại Nam Hải ( Biển Đông ) theo nhận thức chung của lãnh đạo hai nước».
Quan hệ giữa Bắc Kinh và Hà Nội đã trở nên căng thẳng kể từ khi Quốc hội Việt Nam, vào tháng trước, thông qua Luật Biển, khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam. Tranh chấp càng thêm gay gắt sau khi Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc ( CNOOC) mời thầu thăm dò, khai thác 9 lô dầu khí trên biển Đông. Hà Nội đã cực lực phản đối hành động này, cũng như đã phản đối việc Bắc Kinh thành lập thành phố Tam Sa, với phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
(Thanh Phương - RFI )

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanQUỐC TẾ

  • Bầu cử tổng thống Iran: Tại sao Rouhani đắc cử?
  • Hoa Kỳ công bố không chứng thực hộ chiếu in “đường lưỡi bò” của Trung Quốc
  • Việt Nam đã lập lại bản sao của Nước Nga, nhưng thiếu Lãnh tụ như nước Nga!
  • Kiev lật đổ tượng đài Lê - Nin, Việt Nam còn để ông ta \'la cà\' đến khi nào đây?
  • Thiên An Môn nhìn từ phía hậu trường

  • Add a comment