Không có bằng chứng về tham nhũng, vi phạm pháp luật!

Quanlambao - Hãy xem họ lấy vải màn che mắt Thánh để bao che cho Đệ tử của Nguyễn Tấn Dũng - Đặng Xuân Phương - Chủ tịch Tông công ty thuốc lá Vinataba!Công ty thuốc lá Thăng Long
  Cuối năm 2011 và đầu năm 2012, tại Tổng Cty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) liên tiếp xuất hiện hàng loạt đơn thư tố cáo ông Đặng Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc Vinataba kiêm Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH một thành viên Thuốc lá Thăng Long (Cty Thuốc lá Thăng Long) “đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế”, gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước.

Những tố cáo nóng

Đơn tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Tuyết Mai phản ánh việc “gửi giá” của lãnh đạo Cty Thuốc lá Thăng Long, làm thất thoát nhiều chục tỷ đồng, đặc biệt với các sản phẩm bao Thăng Long mềm. Tại thời điểm tháng 6/2010, giá bán buôn tại Cty là 3.999,6 đồng/bao (có VAT), nhưng giá bán của các đại lý cấp I lại lên tới 6.500 - 7.100 đồng/bao; chênh lệch 2.500 - 3.100 đồng/bao. Từ ngày 1/11 - 16/12/2011, giá của loại thuốc Thăng Long mềm Cty bán ra là 4.999,5 đồng/bao, nhưng đại lý cấp I bán ra từ 7.750 - 7.900 đồng/bao, chênh lệch từ 2.750 - 2.900 đồng/bao.
Tương tự, sản phẩm thuốc lá Thăng Long bao cứng từ ngày 1/9 - 15/12/2011 giá bán buôn tại Cty là 5.454,9 đồng/bao, nhưng giá bán tại đại lý dao động từ 6.300 - 8.600 đồng/bao, chêch từ 845 - 3.145 đồng/bao.

Với mức giá chênh lệch bình quân được tính trung bình khoảng 1.500 đồng/bao, so với mức tiêu thụ trung bình 34 triệu bao/tháng, mỗi tháng đã có khoảng trên 50 tỉ đồng do chênh lệch giá giữa Cty với các đại lý cấp I. Tính từ ngày 1/11 - 16/12/2011 (1,5 tháng), giá thuốc chênh lệch luôn dao động từ 2.750 - 2.900 đồng/bao, thì khoản tiền chênh lên đến hơn 140 tỉ đồng.

Trước sức ép từ Vinataba, ngày 17/12/2011, Cty Thuốc lá Thăng Long mới có quyết định điều chỉnh giá thuốc lá bao cứng tăng từ 5.545,9 đồng lên 5.999,4 đồng/bao và bao mềm tăng từ 4.999,5 đồng lên 5.454,9 đồng/bao. Nhưng, việc tăng giá này cũng không đáp ứng đúng tinh thần chỉ đạo tăng giá bán của Vinataba. Đặc biệt, mức giá mới vừa nêu vẫn chưa đúng với quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt tại Thông tư số 64/2009/TT-BTC ngày 27/3/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 26/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Bởi vậy, việc tăng giá như vừa nêu của Cty Thuốc lá Thăng Long vẫn tiếp tục gây thất thu cho doanh nghiệp và gây thất thoát tiền thuế tiêu thụ đặc biệt.
 Ngoài ra, Cty Thuốc lá Thăng Long còn không hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch bán ra sản phẩm của Vinataba, giảm 25,63% (tương ứng với 99,74 triệu bao), gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Vinataba.

Mặt khác, Cty đã báo cáo không đúng tình hình tiêu thụ sản phẩm dẫn đến công nợ phải thu (thời điểm 30/11/2011) lên đến 427,06 tỉ đồng, nhưng báo cáo chỉ có 155,23 tỉ đồng, để hàng trăm tỉ đồng tiền vốn bị chiếm dụng.

Trước hàng loạt sai phạm vừa nêu, Vinataba chỉ đưa ra ý kiến xử lý chung chung rằng: Yêu cầu người đại diện vốn của Vinataba tại Cty Thuốc lá Thăng Long chỉ đạo điều chỉnh giá bán các sản phẩm thuốc lá bao theo đúng chủ trương của Vinataba và tuân thủ quy định của pháp luật. Xem xét làm rõ trách nhiệm đối với người đại diện quản lý phần vốn của Vinataba tại Cty Tthuốc lá Thăng Long (ông Đặng Xuân Phương, bà Nguyễn Thị Anh Thơ và ông Nguyễn Sơn Thủy).

Từ đơn thư tố cáo này, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh: Giao Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ các nội dung đơn tố cáo, giao Bộ Tài chính chỉ đạo việc chấp hành chính sách thuế tại Cty Thuốc lá Thăng Long và các đại lý cấp I.

Không có dấu hiệu tham nhũng

Làm việc với phóng viên Báo Thanh tra, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Công đoàn Vinataba (người được coi là đứng đơn tố cáo ông Đặng Xuân Phương) khẳng định: “Tôi đã có công văn chính thức gửi các cơ quan chức năng, kính gửi Thủ tướng Chính phủ khẳng định chữ kí trong đơn tố cáo không phải là của tôi. Tôi không viết đơn tố cáo. Với tư cách là thành viên Ban Cán sự Đảng Tổng Cty, tôi đã đề nghị Ban Tổng Giám đốc sớm có văn bản chính thức khẳng định chuyện này và nhanh chóng ổn định nội bộ. Bởi, từ khi ông Đặng Xuân Phương được làm qui trình bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Cty đến nay đã xuất hiện nhiều đơn nặc danh, mạo danh (bà Mai - PV), gây tâm lý hoang mang trong hàng nghìn cán bộ, công nhân viên; làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của Cty Thuốc lá Thăng Long nói riêng, của Vinataba nói chung”.

Trả lời chúng tôi, ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc Cty Thuốc lá Thăng Long cho biết: Trong nhiều năm qua, Cty áp dụng hình thức kinh doanh mua đứt bán đoạn qua “hợp đồng mua bán”. Do vậy, không thể có hình thức đại lý phân phối cấp I là sân sau để “gửi giá”. Trong thời điểm khó khăn của kinh tế thị trường, Cty Thăng Long lựa chọn phân khúc bình dân, áp dụng chính sách giá hợp lý để cạnh tranh và tăng cung hàng ra thị trường bảo đảm hiệu quả kinh doanh tốt. Cty đã và đang thực hiện đúng Quy chế Dân chủ. “Cá nhân tôi, từ khi giữ chức Giám đốc, chưa nhận được bất kỳ phản ánh hay đơn thư nào của cán bộ, công nhân viên trong Cty chứ chưa hề nói đến việc đơn thư tố cáo một người có nhiều cống hiến đối với sự phát triển của thương hiệu thuốc lá Thăng Long như ông Đặng Xuân Phương”, ông Nguyễn Sơn Thủy nhấn mạnh.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, các đoàn kiểm tra đã có kết quả xác minh làm rõ đơn tố cáo ông Đặng Xuân Phương gửi Văn phòng Chính phủ.

Báo cáo số 2726/BC-T Tr ngày 30/3/2012 do Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải ký khẳng định: Không thu thập được chứng cứ thông tin để đánh giá, kết luận về hành vi tiêu cực, tham ô, tham nhũng của ông Đặng Xuân Phương; chưa có bằng chứng chứng minh ông Phương vi phạm tư cách đạo đức, lối sống và thực hiện tác phong lãnh đạo theo lối độc đoán, chuyên quyền như nội dung đơn thư đã nêu; Vinataba đã thực hiện đúng qui trình giới thiệu ông Đặng Xuân Phương giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Cty.

Rõ ràng, có một “kịch bản” đơn thư tại Vinataba với mục đích không lành mạnh. Và, đơn vị này cần phải kiên quyết đưa ra ánh sáng câu chuyện lạm dụng đơn thư để nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh, nhất là trong thời buổi nhiều khó khăn như hiện nay.
Tuệ NgânThanh Tra Chính Phủ

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanCHÂN DUNG NỘI CÁC CP NTD

  • \'Thống đốc Bình phải ra đi\'
  • Thư của đại gia Dương Thị Bạch Diệp
  • Những chiêu xảo trá để đút túi 1,6 triệu USD của Dương Chí Dũng
  • Tội phạm ngân hàng “đậm nét” trong báo cáo tham nhũng
  • Miễn thuễ XNK vàng để ăn cướp hợp pháp tiền thuế của Bình ruồi!

  • Add a comment