Tàu hải giám Trung Quốc tiếp tục tuần tra ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam


Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 26/05/2011 ngoài khơi tỉnh Phú Yên (miền Trung Việt Nam)
Tàu hải giám Trung Quốc số 84 và số 17 trên Biển Đông. Ảnh chụp ngày 26/05/2011 ngoài khơi tỉnh Phú Yên (miền Trung Việt Nam)Hôm qua, 04/07/2012, Thông tấn xã Việt Nam đã bác bỏ thông tin của báo chí Trung Quốc, theo đó, bốn tàu hải giám của Trung Quốc tuần tra tại khu vực quần đảo Trường Sa đã chặn đuổi tàu công vụ của Việt Nam. Thông tấn xã Việt Nam khẳng định : « Khi phát hiện các tàu hải giám của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi khu vực quần đảo Trường Sa. »
Hãng tin chính thức của Việt Nam cho rằng việc tàu hải giám Trung Quốc tuần tra ở khu vực quần đảo Trường Sa là hành vi «  xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không phù hợp với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình ở Biển Đông, không có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực. » Thông tấn xã Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động « sai trái » nói trên.

Thế nhưng, yêu cầu này chẳng có tác động gì đến Bắc Kinh. Theo Tân Hoa Xã, hôm qua, 04/07, đội tàu hải giám của Trung Quốc tuần tra tại « vùng biển do Trung Quốc quản lý tại Nam Hải » đã quan sát trong cự ly gần, để « thu thập chứng cứ, giữ gìn quyền lợi » đối với một số đảo và bãi đá ở miền trung quần đảo Nam Sa, tức là Trường Sa của Việt Nam. Sáng hôm qua, đội tàu hải giám Trung Quốc cũng đã đi qua một số bãi ngầm và bãi cạn phía đông quần đảo Trường Sa.
Cũng theo Tân Hoa Xã, ngày 03/07, Đội tàu hải giám Trung Quốc lần lượt quan sát trong cự ly gần, « hô vang tuyên bố chủ quyền, thể hiện sự quản lý » đối với một số bãi cạn, bãi đá ở miền trung quần đảo Trường Sa.
Thao Dat Viet


LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanCHỦ QUYỀN

  • Mãnh hổ\' Kilo Việt Nam ra uy thế nào?
  • Tập Cận Bình đi củng cố sân sau
  • Trung Nam Hải và tiến trình Bắc Thuộc...
  • Thư ngỏ gửi P.TTg HOÀNG TRUNG HẢI
  • Hậu trường Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Phnom Penh: "mèo nào sẽ cắn mỉu" nào đây?

  • Add a comment