Cái này ngộ thiệt nha, Bùi quang Vinh nói nợ của DNNN là triệu tỉ vnd


Người dân Miền Nam cũng như người dân Xuân Lộc sẵn sàng chết thay vì phải sống với chế độ ác nhơn tàn bạo Cộng Sản Việt Nam trong những ngày cuối tháng 4.1975 và những cuộc vượt đại dương thừa chết thiếu sống đến tận 1989.
Châu Xuân Nguyễn
TOP HOT LINKS QUAN LÀM BÁO 
Bùi Quang Vinh lên TV phát biểu nợ của DNNN là 1 triệu tỉ tại đây..
CXN_070312_1617_Vinashin càng ngày càng trẻ đi, sắp tới sẽ như là chú bé mới chào đời (DNNN 1 triệu tỉ)
Nhưng bài này lại nói thế này…trích:”Theo ghi nhận trong đề án Tái cấu trúc DNNN của bộ Tài chính (2012), nợ trong nước của khu vực DNNN chiếm xấp xỉ khoảng 16,5% GDP.”hết trích

16.5% của 100 tỉ usd GDP là 16.5 tỉ usd tức là chỉ bằng 330 ngàn tỉ vnd thôi, đây có thể là nợ trong nước, cộng thêm với nợ nước ngoài thì mới tính được tổng số nợ công của CP chứ, vậy là phải cộng thêm 50 tỉ usd chứ không phải cộng thêm 16.5 tỉ usd như báo này nói. Vậy là tình trạng nợ công là vô cùng nguy hiểm làm sụp đổ nền kinh tế này ngay khi dùng con số bưng bít của CP. Theo tôi, nợ của DNNN tính đúng phải là 120 tỉ usd tức là 2 triệu 4 trăm ngàn tỉ chứ không phải 1 triệu tỉ như Bùi quang Vinh xác nhận.
NVDT*_121711_00027_90 triệu dân VN mang nợ bao nhiêu ?? 215 tỉ usd, Già trẻ lớn bé làm 2 năm 2 tháng rười không lương mới trả hết món nợ này
Còng lưng ra để bảo vệ 3 Dũng cứ ngỡ rằng “còn đảng còn mình”, ai dè 3 Dũng làm “mất đảng mất mình” luôn. Ngày đó sẽ xẩy ra trong năm 2012 này đây, ko lâu đâu, doanh nghiệp phá sản và họ biết (qua đọc bài trang này) là suy thoái sẽ là 7 năm thì 90 triệu dân sẽ hành động, Cựu chiến binh đã kêu gọi dân oan biểu tình rồi đấy, có dám đàn áp cựu chiến binh hay không ???
TOP HOT LINKS QUAN LÀM BÁO 
CP hậu CS của Chau Xuan Nguyễn sẽ không có chuyện học tập cải tạo, đó là lời hứa của tôi và Nhóm Vì Dân với Bộ Đội và cán bộ.
ĐCS không sụp nhanh năm nay mới là lạ.
Nếu người VN may mắn, đuổi được bọn cai trị và đô hộ khỏi VN thì những nhà cửa mà chúng bỏ của chạy lấy người còn rẻ nữa. Khi CP Hậu CS tiếp thu, một sự dân chủ, công bằng và minh bạch, trung thực sẽ đem lại lòng tin cho 90 triệu dân VN cùng thế giới tự do. Từ đó, 1 hay 2 năm sau thì kinh tế sẽ trỗi dậy và giá BĐS sẽ cao gấp mấy lần bây giờ vì tất cả VKHN đều muốn về VN sống và phục vụ.
Hiện giờ chỉ có dân đen là chịu khổ thôi, còn tư bản đỏ và cánh hẩu, vây cánh của chúng nó vẫn sung sướng.
Châu Xuân Nguyễn

Melbourne
13.08.2012
————————————————————————————-

http://sgtt.vn/Goc-nhin/167102/No-cong-lon-dan-suc-ep-doi-voi-chinh-sach-tai-khoa.html
GÓC NHÌN
Ngày 13.08.2012, 11:20 (GMT+7)Bình luận kinh tế đầu tuần

Nợ công lớn dần: sức ép đối với chính sách tài khoá

SGTT.VN - Theo đánh giá của chuyên gia trong nước và quốc tế, mức nợ công hiện nay của Việt Nam vẫn nằm trong ngưỡng an toàn, dưới ngưỡng trần nợ công 65% GDP mà Quốc hội vừa phê duyệt đến năm 2015. Tuy nhiên, do đặc thù của Việt Nam, với sự tồn tại của khối các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), việc mức nợ công đang tiến sát ngưỡng trần trên là một đe doạ đáng kể đến sự ổn định của nền kinh tế trong trung và dài hạn. Đây cũng sẽ là một áp lực rất lớn đối với các chính sách tài khoá mà Chính phủ dự định thực hiện để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thâm hụt ngân sách ở mức đáng lo ngại

Theo báo cáo từ bộ Tài chính (MoF) thì thâm hụt ngân sách của Việt Nam hơn mười năm qua luôn ở mức 4 – 6% GDP. Mặc dù thâm hụt ngân sách có xu hướng giảm từ năm ngoái nhưng do nợ công là sự tích luỹ cộng dồn của thâm hụt ngân sách qua các năm, nên khi thâm hụt ngân sách được duy trì ở mức xấp xỉ 5% như hiện tại trong khi tăng trưởng kinh tế thấp, thì ngưỡng an toàn của nợ công sẽ bị đe doạ.

Trong năm 2012, tình hình gần như không được cải thiện khi mà nguồn thu ngân sách sẽ tiếp tục eo hẹp trong lúc chi tiêu ngân sách lại không giảm. Theo kế hoạch của Chính phủ thì một số loại thuế và phí đối với doanh nghiệp sẽ được giãn, giảm để hỗ trợ các doanh nghiệp trong tình hình kinh tế khó khăn. Thêm nữa, trong một bối cảnh mà các doanh nghiệp làm ăn không có lãi, thì thu ngân sách trong năm 2012 sẽ lại càng khó có thể đạt được so với kế hoạch. Tính trong bảy tháng đầu năm 2012, thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 363.000 tỉ đồng (bằng 49% dự toán năm) thấp hơn cả mức thu 386.800 tỉ của cùng kỳ năm 2011 (bằng 65% dự toán năm).

Trong khi đó, chi từ ngân sách tính đến giữa tháng 7 đã bằng 50,3% kế hoạch năm. Áp lực giải ngân đầu tư công từ nguồn ngân sách sáu tháng cuối năm lại cao gấp rưỡi so với sáu tháng đầu năm. Nếu diễn biến về thu và chi ngân sách tiếp tục như hiện tại và tăng trưởng GDP cả năm 2012 chỉ ở mức 5 – 5,5% thì thâm hụt ngân sách sẽ rất khó đạt được mục tiêu dưới 4,8% như kế hoạch.

Những mầm mống đe doạ mức nợ công an toàn

Nợ công của Việt Nam dù vẫn ở mức an toàn nhưng lại tăng đều qua các năm do tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài. Năm 2009, tổng nợ công của Việt Nam ở mức 52,6% GDP nhưng con số này đã lên đến 58,7% vào năm 2011.

Song, rủi ro tiềm ẩn đầu tiên đối với nợ công của Việt Nam lại không phải ở những khoản nợ được ghi nhận trên sổ sách. Những khoản nợ xấu của khu vực DNNN mà rất có thể Việt Nam sẽ phải dùng ngân sách nhà nước để trả mới là mầm mống đe doạ đến tính bền vững của nợ công trong những năm tới.

Theo ghi nhận trong đề án Tái cấu trúc DNNN của bộ Tài chính (2012), nợ trong nước của kh u vực DNNN chiếm xấp xỉ khoảng 16,5% GDP. Như vậy, nếu cộng thêm các con số này vào nợ công Việt Nam như một số nước làm thì tổng nợ công đã vượt xa so với ngưỡng an toàn 65% GDP mà Quốc hội đặt ra cho năm 2015.

Đe doạ thứ hai đến từ việc sự bất cập trong kỳ hạn trả nợ của các khoản vay trong nước. Theo ước tính có tới 88,7% nợ trái phiếu Chính phủ và trái phiếu được chính phủ bảo lãnh trong nước có kỳ hạn chỉ từ 2 – 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc trách nhiệm trả nợ trong nước sẽ dồn nén trong tương lai gần (xấp xỉ 4 – 5 tỉ USD/năm trong vòng bốn năm tới). Cụ thể, trong năm 2013 sẽ có khoảng 65.400 tỉ đồng trái phiếu đáo hạn với lãi suất bình quân là 11,12%/năm. Trong năm 2014, con số này là 67.700 tỉ đồng với lãi suất bình quân là 10,93%/năm. Trong năm 2015, con số tăng nhẹ ở mức khoảng 68.800 tỉ đồng với mức lãi suất bình quân 10,72%/năm.
Nguy cơ nhiều DNNN không trả nợ được khi các dự án đầu tư không hiệu quả sẽ khiến Chính phủ buộc phải đứng ra trả nợ thay những doanh nghiệp này đang ngày càng lớn hơn. Các dự án ximăng gần đây như Hoàng Mai, Tam Điệp, Thái Nguyên, Đồng Bành, Hạ Long đã và đang được bộ Tài chính trả nợ thay là ví dụ tiêu biểu cho hiện tượng này.


Đối với nghĩa vụ nợ nước ngoài, mặc dù trách nhiệm trả nợ công nước ngoài tính theo GDP tăng ít và được dàn khá đều qua mỗi năm (khoảng 1,5 – 2 tỉ USD/năm), nhưng con số nợ nước ngoài lại tăng khá nhanh theo thời gian, từ mức 29,8% GDP năm 2008 lên đến 41,5% năm 2011. Nợ nước ngoài, nếu không tính nợ công, chủ yếu do khu vực DNNN tự huy động vốn của nước ngoài. Nguy cơ nhiều DNNN không trả nợ được khi các dự án đầu tư không hiệu quả, sẽ khiến Chính phủ buộc phải đứng ra trả nợ thay những doanh nghiệp này đang ngày càng lớn hơn. Các dự án ximăng gần đây như Hoàng Mai, Tam Điệp, Thái Nguyên, Đồng Bành, Hạ Long đã và đang được bộ Tài chính trả nợ thay là ví dụ tiêu biểu cho hiện tượng này.

Khó có gói hỗ trợ tài khoá đáng kể để kích thích tăng trưởng kinh tế

Với tình trạng nợ công không thực sự bền vững như hiện tại, kỳ vọng vào một gói hỗ trợ tài khoá lớn để kích thích tăng trưởng trước sức ép của các nhóm lợi ích là một điều gần như không thể trong năm 2012 và năm tới. Mở rộng chi tiêu công, trong khi khó hứa hẹn đem lại tốc độ tăng trưởng như mong muốn, sẽ tạo ra nguy cơ đe doạ tính bền vững của nợ công Việt Nam. Đây là một yếu tố, có lẽ quan trọng nhất lúc này, mà Chính phủ chắc chắn sẽ phải cân nhắc trong các chính sách hỗ trợ kinh tế của mình trong thời gian tới.
Nguyên Minh Cường1.HOT Links về Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links về Tướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links về Thống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhóm tội phạm Việt Nam 5. HOT Links về Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links về Tổng cục 27.Hot Links về Nội các Chính Phủ 8.Hot Links về chủ quyền 9.Hot Links về Phạm Chí Dũng 10.HOT Links về Vinaline 11.Hot Links Vikileaks  12.Hồ sơ Beo Hồ Thị Thu Hồng 13.Hồ sơ Mafia Tàu tại VN 14.Dâ n chủ & Đảng phái 15.Giớp chóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 
TOP HOT LINKS QUAN LÀM BÁO 

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanKINH TẾ

  • NHNN là thủ phạm…Giấu nợ xấu: Ngân hàng nuôi ‘bệnh ung thư’
  • MỘT DƯƠNG CHÍ DŨNG THỨ 2!
  • Câu hỏi chưa lời giải: Ai đã báo cho Dương Chí Dũng bỏ trốn?
  • Sự trừng phạt của VN sẽ đi tới đâu?
  • Tiền tiêu 5 đời không hết!

  • Add a comment