RẮN LỘT DA BIẾN RA CON GÌ ?

Quanlambao
Vualambao Hiến pháp là bà mụ của luật pháp. Điều này chẳng cần phải là luật gia, giáo sư, tiến sĩ nọ kia mới tỏ tường. Cốt lõi của Hiến pháp, theo chỗ phó thường dân tôi học được, bao gồm những định chế khúc chiết, chặt chẽ nhưng ngôn phong cần phải giản dị tối đa có thể ở phần nội dung hầu dễ phổ cập vào đại chúng và quan trọng bậc nhất, không có không được, trong thực thi là tinh thần thượng tôn bản định chế đã đồng thuận tạo ra. Nguyên tắc này, trong các xã hội được vận hành theo động cơ dân chủ bình thường, chỉ là vậy. Còn dưới một chế độ + một tập đoàn lãnh đạo khác thường như ở VN bấy lâu nay thì, xin lỗi, bản Hiến pháp 1992-2001 dẫu có được điều nghiên điều mực, bổ sung bổ mận thêm năm bảy chục ngàn lần nữa cũng sẽ rứa rứa (ấy là giả dụ chế độ này trụ được muôn năm như trên khẩu hiệu).

Đảng Cộng sản Việt Nam: Đừng để gánh nặng đè lên đôi vai trẻ!
http://www.ethongluan.org/images/stories/images/ranlotda.jpg

«Thực tế xã hội mấy chục năm qua đã minh chứng bất khả ngụy biện rằng bản chất Hiến pháp ở Việt Nam XHCN là một tuyên ngôn, một văn kiện đảng trị không có thực chất pháp lý mà đích thị là một thứ Bonzaï!» (1) Mà làm thế nào cả 5 bản Hiến pháp (1946, 1959, 1980, 1992 và 2001- ấn bản thực sự hiện hành được bổ sung từ bản 1992) do ĐCSVN áp đặt có thể không bị xem là Bonzaï khi trong thực tiễn xã hội hàng ngày, Hiến pháp có bao giờ được chính họ tôn trọng đâu. Rõ ràng xưa nay ĐCSVN luôn tự cho phép đặt đít ngự xổm trên nóc Hiến pháp, theo lẽ cao quí đến thiêng liêng, do chính mình tạo ra. Do đó, đã trải qua non nửa thế kỷ ‘độc lập-thống nhất’, tự thân 54 dân tộc tại Việt Nam chưa từng biết tới lẽ sống theo Hiến pháp nghiêm minh có diện mạo ra sao trên hình cong chữ S và chắc chắn sẽ tiếp tục hồn nhiên với kiếp sống Gà ống tre, một khi chế độ dân chủ giả cầy này vẫn nhơn nhơn tồn tại dựa trên dối trá, bạo ngược.

Tôi đã tham khảo hầu hết những góp ý tâm huyết để ‘cùng viết Hiến pháp’ theo phương trình toán học cao cấp Bodayguy: Lie ∞ bcN=109 x 650đ ÷ ( Đts + Nat) = ? $; tôi đã chong soi, nghiền ngẫm «Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992»«Dự thảo Hiến pháp 2013» gồm 9 chương và 81 điều chứa chan tính nhân văn, rất giá trị cũng như có xem đi xem lại Video liên quan, song như những lần ‘trưng cầu’ trước, tôi vẫn tin quyết rằng thêm một lần nữa con Hồng cháu Lạc, đặc biệt ‘phái đoàn ưu tú’ - xem ra đều thuộc tân hợp đảng ‘nguyên là’ + ‘đương là’ + ‘xưa nay hiếm’, được đ & nn csvn «thành thực, thậm chí thành thực đến mức tha thiết»(2) ra đón, mời vào bàn ‘tiệc’! Hơn ai hết, nhờ thương hiệu ‘nguyên là’, ‘đương là’ nên «chưa cần cầm lên nếm, họ đã biết là bánh vẽ. Thế nhưng họ vẫn ngồi vào bàn cùng bè bạn cầm lên nhấm nháp… Và những người khác thấy họ ngồi, cũng ngồi thôi»(3). «Cái bữa tiệc tù mù mà nức lòng đáo để, chúc tụng tía lia và ăn nói thật tình. Họ thầm biết trên đầu mình có kẻ tay vẽ bánh cho người, mồm nhai thứ thiệt ung dung…» (4). Tuồng đời nguyên là đương là thế đấy!

Tôi quá bi quan, yếm thế ư?

- Ông thân tôi dạy rằng: «Gây niềm tin không khó, phá vỡ niềm tin không khó, lấy lại niềm tin thì không dễ. Tiên trách kỷ, hậu trách nhân: Hãy tự vấn vì đâu tha nhân hết tin mình». Con Hổ mang lột da bao nhiêu lần vẫn là rắn độc, hơn nữa hẳn không phải bỗng dưng mà Hiến Pháp 2013 lại cầm tinh con Rắn!

« Nhiều đêm vắng vật mình trộm nghĩ:
Trẻ chúng mình chẳng lẽ làm ngơ,
Mặc cho huynh trưởng nhỡn nhơ
Đem chuyện non nước bày trò ‘quang vinh’?
Ngoảnh đầu lại nhìn anh em hỡi,
Nước non này trôi nổi vì đâu?
Nước non này trôi nổi vì đâu?»(5)
Vũ Thế Phan

(1) Vũ Thế Phan: Tự do và Hiến pháp Bonzaï
(2) Trần Trung Niên: Đảng và cơ chế Bảo hiến (Cùng viết Hiến pháp)
(3) Chế Lan Viên: Bánh vẽ.
(4) Bùi Minh Quốc: Cảm tác nhân đọc di cảo thơ Bánh vẽ của Chế Lan Viên.
(5) Hàn Lệ Nhân: Loạn hý trường.NHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁNTOP HOT LINKS Q1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 6.Hot Links vềTổng cục 28.Hot Links vềchủ quyền 11.Hot LinksVikileaks 20. Giáo dục Gián điệp22. QUAN LÀM BÁO LINKSHỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIAHỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanTHẾ GIỚI ĐÓ ĐÂY

  • Những lời chia xẻ của Vua 'Tiểu số'!
  • Luật gia Lê Hiếu Đằng: Việt Nam đừng bỏ lỡ cơ hội thoát khỏi vòng ảnh hưởng của Trung Quốc
  • Bình Dương: 'Con Nghé thông thái nhất Việt Nam'!
  • Ăn cơm với dế mèn, ốc sên, cào cào, châu chấu ... là hậu quả của chính Điều 4 Hiến Pháp!
  • Chính chủ, chính danh của HIẾN PHÁP là gì?

  • Add a comment