MỘT TẤM LÒNG ĐÁNG TRÂN TRỌNG!

Quanlambao - Ban Biên tập nhận được một bài viết của một người có hiểu biết, có trình độ và đặc biệt là có Trái Tim biết đập cho nhịp đập chung của đât nước. Xin chia sẻ đến các bạn lời tâm sự chân tình của bạnđọc và mong rằng sẽ con nhận được nhiều bài viết của các bạn. 

Xin cám ơn và nắm tay đoàn kết!
Ban biên tập Quan Làm báo.

Kính gửi: Ban biên tập QLB thân mến!
Tôi thường đọc trang mạng QLB, rất vui vì mục tiêu của QLB là chính nghĩa, không kích động chống Đảng và những bài gần đây nhất thì ủng hộ việc diệt những kẻ tham nhũng (có thể nói là thù trong) đang đội lốt là những người cộng sản. Dù sớm hay muộn trong ngày tôi cũng đều ghé thăm QLB. Tuy nhiên gần đây QLB cũng để cho một số kẻ đã lợi dụng đăng tin nói xấu đảng, điều đó làm cho người đọc bị lẫn lộn mà không nhìn thấy kẻ thù trước mắt của dân tộc, họ hiểu sai về quyết tâm của đảng trong việc thực hiện nghị quyết TW4 và đây chỉ là trò tranh dành quyền lực mà đấu đá với nhau.Ban biên tập QLB thân mến! Tôi tuổi không còn nhỏ để có điều kiện học thêm, nhưng những gì học qua về chính trị, về chủ nghĩa Mac-Lenin trong trường đại học thì có một điều là nền kinh tế thị trường (TBCN) thì chính phủ là của các tập đoàn kinh tế, vì thế chính phủ phải thực hiện lợi ích của các tập đoàn mà quên đi lợi ích của dân. Ví dụ luật của Mỹ cho phép bất cứ ai có thể chửi tổng thống cũng được nhưng đụng vào tài sản của họ thì khó mà thoát tội, bằng chứng cho thấy cuộc biểu tình chiếm phố Oan đã được chính phủ Mỹ ra tay đàn áp. CNTB có gì tốt đẹp khi mà 1% số người giàu có thì chiếm giữ của cải xã hội tới 99% còn 99% người nghèo thì chỉ nắm giữ chỉ 1%. Khi cố thủ tưởng Võ Văn Kiệt còn sống, ông ta đã nói tỷ lệ người giàu có ở Việt nam mình là 20% nhưng chiếm giữ của cải xã hội tới 80% còn người nghèo thỉ chỉ chiếm giữ 20%.
 
VŨ ĐÌNH THƯỜNG -
Cần bắt ngay Vũ Đình Thường  Lại Tuyệt mật  Vũ đình thường bịt miệng báo chí về Văn Giang Thủ Tướng bịt miệng dân

 đã đưa ra một cách đi riêng của kinh tế VN là Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa rất là mơ hồ mà đến giờ người ta cũng chưa rõ là gì, song nếu nói nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước thì đúng hơn. Đây không phải là một định hướng mới mà đã có những nhà kinh tế vào bậc nhất thế giới: Những lý luận đầu tiên về kinh tế thị trường của chủ nghĩa xã hội được nhà kinh tế Enrico Barone người Ý nêu ra vào năm 1908 trong tác phẩm "Il Ministro della Produzione nello Stato Collettivista". Barone đã đưa ra một mô hình toán về một nền kinh tế tập thể, theo đó các quan hệ tiền tệ hàng hóa trong nền kinh tế đều có thể tính toán được và từ đó có thể điều chỉnh để sao cho phúc lợi tập thể đạt mức tối ưu.
Năm 1929, Fred Manville Taylor người Mỹ trong công trình "The Guidance of Production in a Socialist State," tạp chí American Economic Review, số 19(1), trang 1-8, đã nêu ra những điều kiện để nền kinh tế xã hội chủ nghĩa có thể, về mặt lý thuyết, đạt được hiệu quả trong phân phối nguồn lực.
Trên cơ sở mô hình của Barone, vào năm 1936 nhà kinh tế Ba Lan Oskar Ryszard Lange đã công bố cuốn sách của mình mang tên Lý thuyết kinh tế về chủ nghĩa xã hội trong đó ông kết hợp kinh tế học Marxist với kinh tế học tân cổ điển. Lange ủng hộ việc sử dụng các công cụ thị trường (giá cả) và đồng thời ủng hộ việc kế hoạch hóa. Lange cho rằng các nhà làm kế hoạch có thể tính toán và đặt ra các mức giá và chờ đợi phản ứng của thị trường để điều chỉnh cho phù hợp. Như vậy nền kinh tế sẽ có hiệu quả cao hơn thay vì để cho thị trường quyết định hoàn toàn.
Lịch sử phát triển kinh tế thế giới cũng như ở Việt Nam cho thấy Chủ nghĩa xã hội kết hợp với yếu tố thị trường còn được gọi là Con đường thứ ba (để phân biệt với hai con đường khác là kinh tế thị trường tự do (hay kinh tế tư bản chủ nghĩa) và kinh tế kế hoạch hóa tập trung. Các nước Đông Âu và Liên Xô cũ đã rời bỏ nền kinh tế kế hoạch hóa để chuyển sang nền kinh tế thị trường. Các nước tư bản phát triển như Mĩ, Anh, Đức, Pháp và Nhật trong thế kỉ 20 cũng điều chỉnh mô hình kinh tế theo hướng tăng cường sự can thiệp của bộ máy nhà nước (mô hình kinh tế hỗn hợp). Chủ nghĩa xã hội thị trường là đường lối phát triển kinh tế-xã hội chủ đạo của một số nước phát triển nhất thế giới tại Bắc Âu như Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch...
Trước đây, VN có nền kinh tế XHCN, nghĩa là kinh tế nhà nước nắm toàn bộ và các doanh nghiệp là của nhà nước, sở hữu toàn dân, cán bộ đầu ngành đều được bổ nhiệm. Lợi nhuận thuộc về nhà nước và tất nhiên là phúc lợi xã hội được nhiều hơn. Tôi cũng đã từng biết được MB trước những năm 75 của thế kỹ trước, chúng ta thấy được gì? Rõ ràng là cả nước đang có chiến tranh, MB là hậu phương lớn của MN, có nghĩa góp sức người sức c

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanBẠN ĐỌC VIẾT

  • Có hay không việc Trần Huỳnh Duy Thức bị tra tấn?
  • Bóng Ma lãnh tụ
  • Tại sao \'Lề Đảng\' phải \'hạ nhục\' ông Nguyễn Đình Lộc?
  • 4 câu hỏi cho hội nghị 6
  • CẦN PHẢI THẲNG TAY TIÊU DIỆT BÈ LŨ THAM NHŨNG CỦA " ĐỒNG CHÍ X"!

  • Add a comment