Lại thêm một vụ ‘lật đổ chính quyền’

Quanlambao - Báo trong nước cho hay, hôm nay, 15-1, Tòa án Nhân dân tỉnh Tây Ninh đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Viết Dziễn (SN 1971, ngụ Trà Vinh) 3 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự. Ngoài ra, bị cáo phải chịu sự quản chế nơi cư trú 3 năm kể từ ngày chấp hành xong án tù.  
Tang vật do Võ Viết Dziễn mang về để tổ chức chèn phá sóng. (Ảnh: Cơ quan An ninh điều tra cung cấp). Báo NLDTheo cáo trạng và “lời khai của bị cáo” trước tòa, vào khoảng tháng 5-2011, do thường xuyên lên mạng internet, vào một số trang web bên ngoài, Dziễn quen biết Nhất Thắng (tên thật là Lê Đức Thanh),thuộc tổ chức “Phục hưng Việt Nam”. Dziễn đã ” nhận tổng cộng 3.900 USD để mua sắm phương tiện liên lạc (máy tính xách tay) và chi phí tham gia 2 khóa huấn luyện tại Singapore, Thái Lan”. 
Vẫn theo cáo trạng Dziễn có âm mưu thực hiện một số vụ gây rối nhân dịp 30/4 tại khu vực Bình Dương, đặc biệt nơi tập trung sinh sống của người Hoa nhằm “chia rẽ dân tộc”. Nhưng Dziễn bị bắt ngay khi nhập cảnh Việt Nam tại cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh ngày 3/4 khi mang theo “2 đài phát sóng Radio FM và một số tài liệu, sơ đồ tổ chức phản động…” 
Đây là vụ “lật đổ chính quyền nhân dân” thứ 2 trong vòng một tuần. Hôm 9/1 tòa án tỉnh Nghệ An đã kết án 14 thanh niên Công giáo và Tin lành về tội danh “lật đổ” với bản án hết sức nặng nề. Mỹ, Liên hiệp châu Âu và hàng loạt tổ chức nhân quyền đã ngay lập tức lên tiếng quan ngại về bản án và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các bị cáo. 
Những cáo buộc “lật đổ” theo điều 79 bộ luật hình sự thường được gán ghép cho các nhà hoạt động có tổ chức, nhất là sự kết nối với các tổ chức bên ngoài. 
 
14 người bị kết án hôm 9/1 

Cũng có nhận định rằng, nhà cầm quyền Việt Nam tăng cường bắt bớ, xử nặng tay với những nhà bất đồng chính kiến trong nước vì muốn “chuyển hướng chiến lược trong ngoại giao”. Thông thường, những bản án này được dùng như những món có thể đổi chác với phương Tây, đặc biệt là Mỹ. 
Một trong những vụ đổi chác dự tính có thể xảy ra- theo các nhà quan sát- là vụ bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân mới đây. Nó có thể là ‘đòn thử’ cho chính sách ngoại giao của tân bộ trưởng Mỹ sắp tới. 
© Đàn Chim ViệtNHỮNG BÀI VIẾT MỚI NHẤT CỦA QLB & CÁC VỤ ÁNTOP HOT LINKS QLB1.HOT Links vềThủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng 2.HOT Links vềTướng Nguyễn Văn Hưởng 3.HOT Links vềThống đốc Nguyễn Văn Bình 4. HOT Links Nhómtội phạm Việt Nam 5. HOT Links vềChủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng 6.Hot Links vềTổng cục 27.Hot Links vềNội các Chính Phủ 8.Hot Links vềchủ quyền 9.Hot Links vềPhạm Chí Dũng 10.HOT Links vềVinaline 11.Hot LinksVikileaks 12.Hồ sơ Beo HồThị Thu Hồng13.Hồ sơ MafiaTàu tại VN 14.Dân chủ& Đảng phái 15.Giớpchóp bu Hà Nội chống tham nhũng? 16. Các vụ án Ngân hàng khác 17. Đấu tranh cho nền dân chủ 18. Thơ văn 19. Hồ sơ các nạn nhân đại gia 20. Giáo dục 21. Gián điệp22. NGUYỄN BÁ THANH - XANH CỎ HAY ĐỎ NGỰC?QUAN LÀM BÁO LINKSHỒ SƠ BẮC Á& SỮA TH TRUE MILK HỒ SƠ LIÊN QUANMAFIA HỒ SƠ MASAN TECHCOMBANK HỒ SƠ VỀ NH PHƯƠNG NAM & TRẦM BÊ NGUYỄN ĐỨC KIÊN - EXIMBANK

LIKE 0 | | HOMELiên quan


Add a comment