Trong Khi Miến Điện Chào Đón Tự Do thì Việt Nam Gia Tăng Đàn Áp Tự Do Ngôn Luận


Posted on 23.09.2012
Thật là dấu hiệu của thời đại khi một ký giả tại Miến Điện viết về tự do tư tưởng thì quyền căn bản này đang bị kềm kẹp tại Việt Nam.

Với khoảng 80 tù nhân chính trị được trả tự do trong một đợt ân xá mới hôm 17 tháng 9 cùng với lời tuyên bố của tân Bộ Trưởng Thông Tin Aung Kyi rằng hội đồng báo chí sẽ được trả tự do, Miến Điện đang từng bước một cởi bỏ lóp vỏ độc tài chuyên chế một thời dưới chế độ quân phiệt.

Trong khi đó thì cộng sản Việt Nam, với luận điệu cũ kỹ, mơ hồ và bất tường lại được đem ra rao lại “âm mưu của thế lực thù nghịch” bởi chính văn phòng của Nguyễn Tấn Dũng hôm 12-9 khi nói về 3 trang blogs với những bài về nạn tham nhũng và tranh chấp nội bộ trong thượng tầng lãnh đạo đảng cộng sản VN.
ĐẤU TRANH CHO MỘT NỀN DÂN CHỦ
   Nguyễn Tấn Dũng -Hít-le của thế kỷ 21!  Người 'Quân tử' chết đứng như Từ Hải ngàn đời bị cười chê...      Sự hớ hênh của Đảng    Thơ - Đầu tháng 3 các Vua Hùng Tụ hội     'Luật 7169' lê máy chém khắp Việt Nam    Đáng thương thay gián điệp của Hưởng         Các Blog nhận xét về Quan làm báo   Khi nhân dân trở thành thế lực thù địch!    Eco Park -Thiên đường?!    Quanlambao - Sự lựa chọn của nhân dân!       Dù phải đối mặt với 20 năm tù  Ba trang blog được nhắc tên trong sắc lệnh của ông Dũng là Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và Biển Đông – 3 trang blog đã đăng tải nhiều bài báo về những vụ tai tiếng chính trị cũng như tài chính của những nhân vật và nhiều tầng lớp của đảng cộng sản VN. Sắc lệnh từ văn phòng thủ tướng đã gián tiếp cho thấy rằng những tin tức do ba blog Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và Biển Đông phổ biến là đúng sự thật và nếu ngày xưa dân chúng chưa biết vì 3 trang blog này thì giờ, nhờ lệnh của thủ tướng, họ đã biết và ráo riết tìm đọc.

Trở lại sắc lệnh thì điều 88 a được đưa ra như một điều trong luật hình sự, văn phòng thủ tướng cướp cáo buộc đã các trang blog về tuyên truyền chống nhà nước, thêu dệt và bóp méo tin tức và xíu dục quần chúng chống đảng cướp việt cộng và nhà nước. Một ngày trước khi sắc lệnh được ban hành, nhà nước cấm thành phần dân sự đọc các trang blog bị lên án.

Biên tập viên của Dân Làm Báo nói với PBS MediaShift rằng trang mạng “ra đời vào năm 2010 vì nhu cầu khẩn thiết cho một diễn đàn độc lập mà đọc giả trên mạng cần có để trao đổi tư tưởng, ý nghĩ và bày tỏ quan tâm chuyện nước một cách tự do mà không sợ bị kiểm duyệt,” Cũng nên nói rằng biên tập viên của Dân Làm Báo lien lạc kín và PBS MediaShift vì lý do an ninh. Biên tập viên của Dân Làm Báo còn nói thêm rằng “đọc giả của chúng tôi đói khát tin tức về thành phần lãnh đạo của việt cộng, về gia sản riêng của họ cũng như sự lạm quyền, tham nhũng và luôn cả những tranh chấp nội bộ đang diễn ra giữ các tầng lớp trong đảng. Trang blog của chúng tôi nói về tất cả những đề tài này và đó là cái lý do chính trị mà nhà nước dùng để nhắm mạnh vào blog của chúng tôi.

Lãnh đạo cộng sản thì bí mật, thì lén lút và những tranh dành quyền lực nội bộ rất khó biết và vì thế lại càng hấp dẫn hơn cho đọc giả hiếu kỳ Việt Nam. Luật sư Lê Quốc Quân từ Hà Nội cho biết rằng ông tin rằng những bài báo nói về những dư luận quanh vụ tranh dành quyền lực giữ ông thủ tướng và Trương Tấn Sang đã thu hút đọc giả và làm lãnh đạo cộng sản VN khó chịu bọn lãnh đạo cộng sản, ít nhất là những người ở phủ thủ tướng. Dân Làm Báo, Quan Làm Báo và những trang mạng xã hội, SMS, Facebook và blogs là những sinh hoạt đang vương lên và đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong xã hội”, theo luật sư Quân. Luật sư Lê Quốc Quân đã từng là luật sư của giáo xứ Thái Hà tại Hà Nội nơi mà m

LIKE 0 | | HOME NEXTLiên quanBẠN ĐỌC VIẾT

  • Nhà dân chủ Phạm Ngọc Thạch bị đàn áp không trốn dung thân
  • Trần Huỳnh Duy Thức với kỷ niệm của Điếu Cày
  • Chùm thơ của Ô.Tú Khuê chung vui với Người-Nổi-Giận, tiện thể chia buồn lo cùng Lũ-Vua-Meo và Bọn-Thí-Sĩ-Cầm-Tinh-Con-Cáy.
  • Chuyện từ những học trò.
  • SỰ LỐ BỊCH CỦA TT NGUYỄN TẤN DŨNG

  • Add a comment