Tại sao Doanh Nhân Việt Nam mơ ước về cái 'máng lợn'?

Quanlambao - Một đất nước với những chính sách vĩ mô và một thực trạng thế nào mà các Doanh nhân lại nhụt chí đến độ chỉ mong trở về 'cái máng lợn nứt nẻ'? Điều ông Tâm phát biểu là người thứ 2 sau Đoàn Nguyên Đức, điều đó gợi lên điều gì?

Rõ ràng Việt Nam đang đi thụt lùi. Thay vì ở các nước có hệ thống Luật pháp lành mạnh, các Doanh nhân luôn mong muốn mở rộng kinh doanh của mình, luôn luôn mơ về những điều to lớn hơn ... đó chính là sự phát triển của nền kinh tế và nói xa hơn thì đó chính là quy luật vận động của xã hội. Xã hội chỉ có thể tiến lên, đất nước chỉ có thể tđược phát triển hơn lên nếu các Doanh nhân mỗi ngày lại mơ chinh phục đỉnh cao mới trong thương trường cạnh tranh lành mạnh; Các nhà khoa học chỉ có thể đạt đến đỉnh cao nếu họ dám mơ ước về một tương lai rực rỡ hơn và phấn đấu để vươn đến những đỉnh cao đó...
Vậy mà  Việt Nam hôm nay, những Doanh nhân hàng đầu của cả nước, những người đã tạo hàng triệu công ăn việc làm, đã đóng góp 10% vào thu hút đầu tư nước ngoài ... và với món nợ vẻn vẹn 500 triệu Mỹ kim ... nhưng sau hàng nhiều chục năm lại chỉ ước mong được 'quay về cái máng lợn'??? Mà có lẽ sẽ không phải chỉ có Đoàn Nguyên Đức và ông nghị Đặng Thành Tâm, còn rất nhiều những Doanh nhân Việt Nam khác chưa nói ra mà thôi....
 Đó là điều đáng lo và thật sự là nỗi nhức nhối cho Dân tộc Việt Nam ta. Tại sao vậy? tại sao sau hàng chục năm để rồi đến nay những Doanh nhân - Những chiến sĩ trong mặt trân kinh tế của đất nước lại nhụt chí? Lại đau đớn thổ lộ cái điều mà chắc chắn không một con người nào muốn làm???
Chúng ta những con người vẫn còn trái tim nồng cháy cho đất nước, cho Quê hương thì càng thấy thấm thía và đau nhói vì những điều đang diễn ra ở Việt Nam, một đất nước đến ngay tầng lớp ưu tú nhất cũng không còn nhìn thấy tương lai ngoài sự thụt lùi.....
Bao giờ chúng ta mới được ngẩng đầu, sánh vai cùng năm châu bốn biển???
Trần Hưng Quốc - Quan làm báo
Ông Tâm ước mơ được quay trở về “máng lợn cũ”, làm ít, nợ ít, không phải sống trong lâu đài xa hoa mà canh cánh nỗi lo nợ nần.
Ông Đặng Thành Tâm trả lời báo giới bên lề Quốc hội. Ảnh: Song Linh.

Ngày thứ hai trở lại Quốc hội sau khi đã xin phép nghỉ họp cả kỳ để dưỡng bệnh ở nước ngoài, sau một hồi đắn đo, đại biểu Đặng Thành Tâm sáng nay đã trả lời về những trăn trở về tình hình kinh tế vĩ mô cũng như công việc làm ăn, sức khỏe của riêng mình.

- Từ góc độ doanh nghiệp, ông đánh giá tình hình kinh tế 9 tháng qua thế nào?

- Về phát triển kinh tế 9 tháng vừa rồi, không phải chỉ cá nhân tôi mà tất cả các doanh nghiệp khác đều khá thất vọng. Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, lãi suất đã giảm nhiều, nhưng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp vẫn khó khăn, thể hiện rõ ở tốc độ tăng trưởng tín dụng 8 tháng đầu năm âm và đến hết 9 tháng mới được hơn 2%.

Để nền kinh tế vận hành trở lại và doanh nghiệp có điều kiện sản xuất kinh doanh, tăng trưởng tín dụng cả năm nay phải đạt ít nhất 10% như năm ngoái. Đây thực sự là một thách đố, Nhà nước cũng không thể cho tín dụng tăng nhanh như vậy vì sẽ làm cho lạm phát tăng cao trở lại.

Phải thừa nhận là nền kinh tế Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng còn rất yếu kém từ nội tại của mình. Nhưng doanh nghiệp cũng như nền kinh tế của chúng ta mới phát triển, còn non trẻ, giống như một cơ thể trẻ sẽ phục hồi rất nhanh khi được tiếp sức.

Có điều đáng mừng là chính sách kinh tế vĩ mô đang dần ổn định, tín dụng tăng trưởng dương trở lại, dòng vốn được lưu thông thì sản xuất kinh doanh sẽ sớm phục hồi.

- Nợ xấu đang được cho là một điểm nghẽn trong phát triển kinh tế, khiến dòng vốn không lưu thông được và doanh nghiệp thiếu vốn làm ăn. Còn ông nghĩ sao?

- Ai cũng nói là cục máu đông, điểm nghẽn đe dọa nền kinh tế, nhưng nếu đúng nợ xấu như vậy và quy mô lên đến 300.000-400.000 t

LIKE 0 | | HOMELiên quan


Add a comment